(DĐDN) - Châu Âu được đánh giá là điểm đến tốt nhất cho những người muốn tìm kiếm cơ hội phát triển sự nghiệp ở nước ngoài và tận hưởng những điều kiện làm việc lý tưởng.

Châu Âu được đánh giá là điểm đến tốt nhất cho những người muốn tìm kiếm cơ hội phát triển sự nghiệp ở nước ngoài.

Theo dữ liệu mới nhất từ cuộc khảo sát Chuyên gia nước ngoài của HSBC, Thụy Sĩ, Đức, Thụy Điển, Na Uy, Áo và Vương quốc Anh là những quốc gia nằm trong danh sách 10 điểm đến tốt nhất cho một sự nghiệp quốc tế thành công. Điểm số và thứ hạng trong Bảng xếp hạng các điểm đến tốt nhất cho sự nghiệp quốc tế được đánh giá dựa trên tám tiêu chí: cơ hội học hỏi những kỹ năng mới, sự thăng tiến trong sự nghiệp, sự đảm bảo về công việc, thu nhập, gói đãi ngộ, sự cân bằng công việc – cuộc sống, văn hóa làm việc và sự hài lòng trong công việc.

Theo đó, cuộc khảo sát chuyên gia nước ngoài quy mô toàn cầu của HSBC cho thấy mặc dù thu nhập và các điều kiện đãi ngộ của các chuyên gia nước ngoài tại Châu Âu thấp hơn mức trung bình (97.419 đô la Mỹ) mà cuộc khảo sát ghi nhận được (ngoại trừ Thụy Sĩ với thu nhập trung bình là 188.275 đô la Mỹ), khu vực này lại sở hữu môi trường làm việc lý tưởng để trở thành điểm đến được mong muốn nhất.

Đa số các chuyên gia nước ngoài đang làm việc tại Châu Âu (52%) đều tin tưởng rằng văn hóa làm việc tại đây tốt hơn quê nhà của họ; đặc biệt tại Thụy Điển có 71% số chuyên gia khẳng định điều này. Trong khi các nước Châu Âu giữ những vị trí cao trong bảng xếp hạng, các quốc gia còn lại vẫn sở hữu những lợi thế phù hợp với kì vọng về sự nghiệp quốc tế của mỗi các cá nhân. Những chuyên gia nước ngoài muốn tìm kiếm gói thu nhập và đãi ngộ vượt trội nên cân nhắc làm việc ở Trung Đông, nơi có 91% chuyên gia nước ngoài nhận được thêm ít nhất một ưu đãi ngoài lương, so với tỷ lệ trung bình của toàn cầu là 67%.

Ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, 56% chuyên gia nước ngoài được trợ cấp chỗ ở và 75% nhận được các đãi ngộ về y tế. Tại Bahrain, 65% chuyên gia nước ngoài mỗi năm đều được hỗ trợ chi phí về thăm nhà. Hong Kong và Singapore dẫn đầu về phát triển sự nghiệp. 68% chuyên gia nước ngoài ở Hong Kong và 62% ở Singapore đồng ý rằng đây là nơi tốt để thăng tiến trong sự nghiệp, so với mức trung bình toàn cầu là 43%.

Tuy nhiên, họ cũng phải trả giá để có được lợi thế này, khi khoảng 30% chuyên gia nước ngoài tại Singapore và 50% tại Hong Kong cho rằng họ thiếu điều kiện để cân bằng công việc - cuộc sống kể từ khi chuyến tới đây. Xét trong phạm vi Châu Á, đặc biệt là Đông Nam Á, các chuyên gia nước ngoài tại đây đã chia sẻ về sự hài lòng của họ đối với công việc.

Đa số các chuyên gia nước ngoài tại Thái Lan, Indonesia (đều 54%), Singapore (53%) và Việt Nam (52%) nói rằng họ hài lòng với công việc hơn kể từ lúc chuyển tới đây. Bên cạnh đó, sức hút của cuộc sống làm chuyên gia nước ngoài tại các nước Châu Á cũng nằm ở các điều kiện đãi ngộ trong gói lương thưởng với tỷ lệ đồng thuận cao nhất thuộc về Trung Quốc (90%), Ấn Độ (89%) và Hàn Quốc (88%) .

Có 77% số chuyên gia nước ngoài tại Việt Nam tham gia khảo sát đồng ý với nhận định này. Về cân bằng công việc - cuộc sống, Thái Lan dẫn đầu Châu Á về tỷ lệ chuyên gia nước ngoài cho rằng họ đạt được sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống khi chuyển đến làm việc tại đây (60%), chỉ nhỉnh hơn Việt Nam (57%) và Indonesia (56%).

Đánh giá về các kết quả trên, Dean Blackburn - Giám đốc bộ phận Chuyên gia nước ngoài, Tập đoàn HSBC cho biết: “Theo cuộc khảo sát, Châu Âu là khu vực tốt nhất cho một sự nghiệp quốc tế thành công với sáu nước Châu Âu góp mặt trong danh sách 10 điểm đến hàng đầu dựa trên các tiêu chí liên quan đến sự nghiệp. Văn hóa làm việc lý tưởng, điều kiện thuận lợi để cân bằng công việc – cuộc sống và sự đảm bảo tương đối về công việc là những lợi thế mà nhờ đó các quốc gia Châu Âu được đánh cao.

Khởi đầu của năm mới là thời điểm phù hợp để các chuyên gia nước ngoài cũng như những người đang có dự định làm việc ở nước ngoài nhìn lại những gì họ đã đạt được và lên kế hoạch cho những bước đi kế tiếp trong sự nghiệp của mình. Cuộc khảo sát đã cho thấy rõ rằng làm việc ở nước ngoài mang đến nhiều cơ hội để đáp ứng những nhu cầu khác nhau cả về sự nghiệp lẫn các ưu tiên cá nhân.”

Trước những kết quả khá lạc quan của các quốc gia khu vực Đông Nam Á, Sabbir Ahmed, Giám đốc toàn quốc Khối Dịch vụ tài chính cá nhân và quản lý tài sản, Ngân hàng HSBC Việt Nam, đánh giá:

“Khu vực Đông Nam Á với tốc độ tăng trưởng tương đối nhanh hơn, tầng lớp trung lưu ngày càng tăng và các điều kiện hạ tầng đang dần cải thiện, đang trở thành một khu vực sôi động thu hút đầu tư, và cùng với đó là sự tăng dần về số lượng các chuyên gia nước ngoài đến từ các nước cả trong và ngoài khu vực. Một số người tìm kiếm cơ hội để đưa sự nghiệp của họ lên một tầm cao mới, một số người muốn đạt được mục tiêu ổn định tài chính trong khi một số người khác muốn có sự cân bằng công việc – cuộc sống. Chúng tôi tin tưởng rằng mỗi một quốc gia ở Đông Nam Á đều sở hữu những lợi thế có thể đáp ứng được ít nhất một trong những kì vọng trên, và công cụ Expat Careers của HSBC sẽ giúp các chuyên gia nước ngoài tìm ra điểm đến phù hợp với họ”.

Ngọc Hương