Cuối tháng 11 vừa qua, hơn 700 phạm nhân bị tạm giam tại đây đã được Công an Hải Phòng di chuyển đến cơ sở giam giữ mới tại huyện An Lão, Hải Phòng.

Nhà tang lễ hiện nay giáp lưng với trại giam, quay sang đường Trần Nguyên Hãn (một bên giáp với Bệnh viện Việt Tiệp) quá chật hẹp, không có chỗ để xe cho nhà đám, gây ách tắc giao thông, không đáp ứng được nhu cầu của người dân.

“Khi các phạm nhân được chuyển đi, nhà tang lễ sẽ được di dời đến trại giam cũ, đảm bảo nhu cầu tổ chức lễ tang của nhân dân thành phố và cũng đủ chỗ để bố trí xe cho người đến viếng, tránh tình trạng ùn tắc và mất an toàn giao thông” – ông Bích cho biết.

Trại tạm giam Trần Phú trên đường Nguyễn Đức Cảnh, Hải Phòng.

Trại tạm giam Trần Phú trên đường Nguyễn Đức Cảnh, Hải Phòng.

Trại tạm giam Trần Phú nằm trên phố Nguyễn Đức Cảnh ven hồ Tam Bạc, giữa trung tâm thành phố, diện tích gần 10 nghìn m2. Theo ông Bích, việc bố trí nhà tang lễ ở khu trung tâm là đáp ứng nhu cầu thiết thực của nhân dân. Thành phố bố trí khu trại giam cũ làm nhà tang lễ, chứ không phải xây dựng nhà tang lễ mới. Một phần mặt tiền trại giam khu đường Trần Phú sẽ được bố trí thành nơi làm việc của Công an phường Cát Dài (quận Lê Chân). Một phần tường trại giam cũ được giữ lại làm bảo tàng là di tích lịch sử.

Được biết, năm 2009, Hải Phòng cũng đã có quyết định phê duyệt kinh tế, kỹ thuật nâng cấp, mở rộng nhà tang lễ tại khu vực này. Tuy nhiên, thời điểm đó, người dân và cả Bệnh viện Việt Tiệp phản đối quyết liệt, cho rằng việc mở rộng, nâng cấp nhà tang lễ tại đây là bất hợp lý, gây mất  trật tự ATGT, ảnh hưởng đến cuộc sống bình thường của người dân nên dự án đã phải tạm dừng.

Khu vực Nhà tang lễ hiện tại trên phố Trần Nguyên Hãn chật hẹp, thường xuyên ùn tắc giao thông.

Khu vực Nhà tang lễ hiện tại trên phố Trần Nguyên Hãn chật hẹp, thường xuyên ùn tắc giao thông.

Theo quy hoạch được Hải Phòng phê duyệt, nhà tang lễ cấp thành phố dự kiến sẽ được xây dựng tại khu vực Bệnh viện đa khoa Hải Phòng trên địa bàn xã An Đồng, huyện An Dương, nhưng đến nay vẫn chưa được triển khai.

Trước thông tin về chủ trương của thành phố chuyển đổi cơ sở vật chất của Trại tạm giam Trần Phú làm Nhà tang lễ thành phố, trên mạng xã hội Facebook nhiều người lên tiếng, cả phản đối và ủng hộ.

Nhiều người đặt câu hỏi tại sao một địa điểm đẹp giữa trung tâm lại đặt nhà tang lễ. Dải trung tâm nên dành đặt các khu vui chơi công cộng hoặc các công trình nổi bật của thành phố, chứ đặt nhà tang lễ thực sự không hợp lý. Chưa kể dư luận cũng lo ngại hàng ngày khi có đám đưa tang tại đây sẽ có hàng đoàn xe nhà đòn và xe của người thân đưa tiễn tập kết gây mất trật tự ATGT và làm xấu mỹ quan dải trung tâm thành phố.

Bạn Lê Hữu Thư cho rằng: "Đặt nhà tang lễ ở khu vực trung tâm là không phù hợp, không tốt về phong thủy vì chỗ phồn hoa náo nhiệt vui tươi lại có một góc dành cho chỗ khóc lóc, thương đau. Đề nghị chính quyền thành phố xem xét lại nếu đúng kế hoạch như vậy"!

Trái lại, bạn Trần Việt Anh lại có quan điểm khác: "Là một người con Hải Phòng, tôi thấy đây là ý tưởng tốt, vừa là trung tâm, tiện thăm viếng, việc nghĩa tử là nghĩa tận cũng được thuận lợi, mặt bằng đủ để tổ chức những tang lễ lớn. Đặc biệt nhà tang lễ đặt ngay cạnh bệnh viện là rất phù hợp, ở đâu cũng thường như vậy. Nhà tang lễ hiện tại của chúng ta ở đường Trần Nguyên Hãn nhỏ và tuềnh toàng quá, nhìn thấy xót xa. Hướng tới sự văn minh và nhân văn cho Thành phố Hoa Phượng Đỏ thân yêu, tôi ủng hộ dự án này."