Nhiều hộ dân nghèo Sông Cầu, Phú Yên trắng tay sau lũ

Nhiều hộ dân nghèo Sông Cầu, Phú Yên trắng tay sau lũ

27/11/2016 8:01 Sáng

(DĐDN) – Trận lũ lụt lớn cách đây gần một tháng đã khiến nhiều hộ nuôi hải sản nơi đây chịu thiệt hại lớn, có nhà lâm vào cảnh trắng tay chỉ sau vài ngày.

img_0007

Những hồ nuôi tôm không có hệ thống bờ kè tại Sông Cầu như thế này luôn chịu thiệt hại nặng mỗi khi có lũ về

Bà Trương Thị Ánh từng nghĩ rằng vụ tôm năm nay sẽ có được ít của ăn của để, vì cũng chỉ còn vài ngày nữa là tới vụ thu hoạch tôm. Có một hồ nuôi tôm rộng tới 5.000 m2 ở xã Xuân Hải, thị xã Sông Cầu, Phú Yên, bà ước tính vụ thu hoạch lần này sẽ có lãi khoảng hơn 50 triệu đồng. Nhưng trận lũ lụt lớn cách đây gần một tháng đã khiến công sức của gia đình bà đổ ra biển hết.

Bà Ánh kể khi mưa lớn, nước tràn từ trên cao xuống khiến bờ hồ bị vỡ và nước ngọt tràn vào hồ quá nhanh khiến tôm chết hết. Cùng chịu chung cảnh đó là gia đình anh Bùi Lê Huân ở xã Xuân Lộc bên cạnh. Trong trận lụt vừa qua, toàn bộ hơn 1 ha hồ nuôi tôm nhà anh đã bị sạt lở bờ và ngọt hóa. Nhờ đã chủ động thu hoạch tôm trước đó ít ngày, nên anh Huân cũng đã hạn chế được thiêt hại. Nhưng số tôm còn lại chưa thu hoạch được gần như chết hết, khiến gia đình anh cũng chịu thiệt hại vài chục triệu đồng. Ở một vùng quê nghèo xung quanh thị xã Sông Cầu này, nơi bà con sống chủ yếu dựa vào nghề nuôi trồng thủy sản, số tiền vài chục triệu đồng cũng là một tài sản lớn mà họ phải tích cóp cả một vụ mùa mới kiếm được.

Số những gia đình bị thiệt hại nặng sau đợt lụt như gia đình nhà bà Ánh, anh Huân lên tới con số hàng nghìn. Theo báo cáo thống kê thiệt hại sau lũ của Ủy ban Nhân dân thị xã Sông Cầu, toàn thị xã đã chịu thiệt hại ước tính là 80 tỷ đồng, trong đó riêng thiệt hại về nuôi trồng thủy sản là hơn 69 tỷ đồng.

Ở xã Xuân Lộc, báo cáo cho biết thiệt hại ước tính vào khoảng 1,5 tỷ đồng. Trong đó, có 60 ha nuôi trồng thủy sản của 60 hộ dân theo hình thức quảng canh và 13 lồng nuôi cá mú của 13 hộ bị thiệt hại nặng. Trong số đó có gia đình ông Phan Văn Dần. Ông Dần kể rằng diện tích nuôi tôm nhà ông không lớn, chỉ vài sào, nhưng với một hộ gia đình nghèo thì đó là tài sản lớn. Trong trận lụt vừa qua, số lượng tôm trong ao nhà ông phần thì chết vì nước ngọt, phần thì bơi ra ngoài hết do bờ ao bị lở.

“Nhà tôi thiệt hại khoảng hơn 10 triệu đồng, coi như vụ tôm năm nay chả thu được gì,” ông Dần nói.

Thiệt hại nặng nhất là ở xã Xuân Cảnh, vùng nuôi tôm hùm lớn nhất của cả tỉnh Phú Yên. Nơi đây có những hộ nuôi tôm hùm và ốc hương chịu thiệt hại lớn tới 600 triệu đồng, gần như rơi vào cảnh trắng tay chỉ sau vài ngày lũ.

Theo những người dân nơi đây, một phần nguyên nhân của những thiệt hại đó là do chưa có bờ kè bê tông ngăn chặn xói lở bờ và cản nước ngọt đổ từ trên cao xuống các hồ nuôi. Anh Huân kể rằng chuyện này diễn ra nhiều năm chứ không phải riêng năm nay.

Thực tế thì chính quyền tỉnh Phú Yên cũng xác nhận trong những năm gần đây, dưới tác động của biến đổi khí hậu nước biển dâng, nhân dân tại các xã khu vực thị xã Sông Cầu thường xuyên phải đối mặt với thiên tai, lũ lụt, triều cường gây sạt lở đất với tần suất ngày càng tăng, hậu quả thiệt hại do thiên tai ngày càng lớn. Tình trạng này đã và đang ảnh hưởng đến sinh kế, tài sản của nhân dân.

Trước tình hình đó, Ủy ban Nhân dân tỉnh đã lập dự án kè chống xói lở Đầm Cù Mông với quy mô đề xuất xây dựng tuyến kè có chiều dài 35km và một số hạng mục phụ trợ có tổng mức đầu tư khoảng 380 tỷ đồng. Chi phí cho dự án này được tài trợ bởi nguồn vốn Chương trình hỗ trợ ứng phó biến đổi khí hậu (SP-RCC) giai đoạn 2016-2020. Cho đến nay, giai đoạn 1 của dự án đã được hoàn tất với 15km bờ kè và tổng mức đầu tư là 185 tỷ đồng.

Nhưng hệ thống bờ kè đó mới chỉ hạn chế thiệt hại cho một số khu vực, ở những xã như Xuân Hải và Xuân Lộc.

“Cứ mỗi khi mưa lớn là nước ngọt từ trên khu vực cao đổ xuống khu vực thấp là hồ nuôi tôm, khiến tôm bị chết nhiều,” anh Huân nói và bày tỏ mong muốn Nhà nước giúp đầu tư hệ thống bờ kè nhằm giảm lở bờ và cản nước ngọt, vì theo anh chi phí xây hệ thống kè rất lớn nên người dân không thể tự làm được.

Theo Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Yên, tỉnh cũng đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ và Bộ Tài nguyên và Môi trường chấp thuận triển khai giai đoạn 2 xây dựng 16,2km kè còn lại, tuy nhiên đến nay các Bộ, ngành vẫn chưa có ý kiến xem xét để địa phương triển khai.

Trong chuyến thăm và làm việc tại Phú Yên tháng Tám vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đã lắng nghe kiến nghị của địa phương và chỉ đạo các bộ gồm Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các bộ liên quan tổng hợp xử lý kiến nghị của tỉnh liên quan tới giai đoạn 2 của dự án.

Nếu như việc xây dựng hệ thống bờ kè giai đoạn 2 bị chậm, Ủy ban Nhân dân tỉnh cho biết có 7.316 hộ dân ở hai xã Xuân Lộc và Xuân Hải sẽ tiếp tục phải đối mặt với nguy cơ xói lở do tác động của biến đổi khí hậu, và cảnh trắng tay mỗi khi nước lũ về sẽ còn diễn ra nhiều năm nữa.

Ninh Kiều

Bài viết đã chặn phản hồi!

Tin khác đã đăng

Theo bạn, nữ doanh nhân nào có tầm ảnh hưởng nhất?
 • 6.9%
 • 5.17%
 • 6.9%
 • 1.72%
 • 20.69%
 • 8.62%
 • 1.72%
 • 1.72%
 • 15.52%
 • 18.97%
 • 6.9%
 • 5.17%