(DĐDN)- Một chương trình vận động đầu tư lớn của Nhật Bản vào VN, nhất là lĩnh vực nông nghiệp trong nửa đầu năm 2017 đang được Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tiến hành đã được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh trong buổi tiếp ông Atsusuke Kawada, trưởng đại diện JETRO tại VN vừa mới đây.

Cty TNHH Angimex-Kitoku (AKJ) đã chọn tỉnh An Giang là vùng nguyên liệu sản xuất lúa Nhật để tạo ra sản phẩm chất lượng cao ngay từ trên đồng ruộng.

Dù gần đây, đầu tư của Nhật Bản vào VN có dấu hiệu chững lại, nhưng sự quan tâm tới thị trường VN của các DN Nhật Bản, nhất là các DNNVV trong lĩnh vực nông nghiệp lại chưa bao giờ cao như hiện nay.

Nhiều mô hình đầu tư thành công

Cách đây hơn một năm, Cty CP Kushima Aoi Farm có trụ sở ở tỉnh Miyazaki của Nhật Bản đã đến tỉnh Vĩnh Long tìm hiểu cơ hội đầu tư dự án sản xuất, chế biến và kinh doanh khoai lang. Ngay sau khi thuê 10 ha đất nông nghiệp để đầu tư thử nghiệm dự án sản xuất, Cty này đã nhanh chóng triển khai trồng giống khoai lang Nhật, một loại khoai có độ ngọt cao. Và chỉ trong năm đầu tiên, AoiFarm đã thắng lớn khi đạt sản lượng 1.250 tấn khoai, một phần số khoai này nhanh chóng được XK sang Singapore và Hongkong, ghi dấu sự thành công bước đầu của dự án này.

Ông Masashi Yamashita- Tổng Giám đốc Cty cho biết, hiện Cty có dây chuyền sản xuất từ trồng trọt, chế biến và bán 5 loại khoai lang ngọt ở Nhật Bản với khoảng 150 cơ sở bán hàng trong nước. Hiện DN đã XK khoai lang qua các nước như Trung Quốc, Đài Loan, Singapore, Malaysia… và thời gian tới sẽ mở rộng diện tích.

“Chiến lược marketing của AoiFarm bao gồm hai mũi nhọn, loại khoai lang trồng tại Nhật sẽ được XK và hướng tới tầng lớp người tiêu dùng thu nhập cao, còn sản lượng khoai trồng ở VN sẽ hướng tới tầng lớp tiêu dùng trung lưu và thu nhập thấp” - lãnh đạo Cty Kushima Aoi Farm cho biết.

Tương tự, một Cty khác có tên là Angimex-Kitoku (AKJ), một liên doanh giữa một Cty Nhật Bản là Kitoku-Shinryo và Cty CP XNK An Giang – Angimex đã sử dụng công nghệ trồng lúa của Nhật Bản, nhân sự quản lý được đào tạo tại Nhật Bản để sản xuất gạo Nhật trên đất VN. Sản phẩm chính của AKJ là gạo Nhật hạt tròn (còn được gọi là gạo Japonica) và gạo VN như gạo thơm Jasmine, gạo hạt dài để XK chủ yếu sang các nước Châu Á lân cận, các nước Châu Đại Dương và Bắc Mỹ... và cung cấp cho một số siêu thị, nhà hàng trong nước. Một lãnh đạo của Kitoku Shinryo cho biết, Cty này có dự kiến XK một phần sản lượng gạo trồng được ở VN sang Trung Quốc trong thời gian tới.

Sẽ gia tăng mạnh đầu tư vào nông nghiệp

Theo tờ Nikkei Asian Review của Nhật, sở dĩ nhiều nhà đầu tư nông nghiệp hàng đầu của nước này gần đây hối hả đầu tư sang VN một phần là do triển vọng đi xuống của ngành nông nghiệp tại Nhật. Bởi theo tính toán của Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Nghề cá Nhật Bản trong vòng 10 năm gần đây, sản lượng nông nghiệp của nước này đã giảm 16% về giá trị.

Còn theo đại diện JETRO, VN có điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp với các giống gạo Nhật. Ngoài ra, các loại nông sản dễ được XK đi từ VN hơn là từ Nhật Bản, nơi các tiêu chuẩn kiểm dịch rất ngặt nghèo.

Một báo cáo của Cty tư vấn đầu tư Seiko Ideas Corp (Nhật Bản) cũng có nhận định tương tự khi nói rằng, sở dĩ nhiều DN Nhật Bản quyết định đẩy mạnh các dự án đầu tư vào nông nghiệp vì VN có tiềm năng sản xuất nông nghiệp rất lớn… Khi sản xuất tại VN, DN Nhật Bản sẽ XK nông sản ngược lại Nhật Bản.

Mô hình đầu tư của các nhà đầu tư Nhật Bản vào lĩnh vực nông nghiệp tại VN như mô hình của Cty Kushima Aoi Farm và Cty Kitoku-Shinryo đang triển khai có thể xem là một hình mẫu và hoàn toàn có thể triển khai rộng khắp sẽ đem lại hiệu quả cao cho cả hai phía. Mô hình này được các chuyên gia nông nghiệp Nhật Bản gọi là “Payroll Outsourcing”, tức là nhà đầu tư Nhật Bản đầu tư vào VN, thuê lao động địa phương và thực hiện dự án đầu tư. Thông qua mô hình này, các DNVN được thuê làm dự án sẽ học hỏi được kinh nghiệm, nâng cao trình độ và đặc biệt, họ được chuyển giao các công nghệ cao từ các đối tác Nhật Bản.

Theo Vụ hợp tác Quốc tế, Bộ NN&PTNT, đầu tư trực tiếp của DN Nhật vào VN trong lĩnh vực nông nghiệp đến nay vẫn còn khiêm tốn với 35 DN có tổng mức đầu tư khoảng 234 triệu USD, chiếm khoảng 4,2 % so với các lĩnh vực khác mà DN Nhật Bản đầu tư. Và, cho đến thời điểm này, đầu tư vào nông nghiệp vẫn chỉ đứng thứ 3 trong cơ cấu đầu tư của DN Nhật Bản vào VN, trong khi nông nghiệp là thế mạnh của VN. Bởi vậy, việc JETRO đẩy mạnh xúc tiến, vận động các DN Nhật Bản đầu tư vào VN trong đó có nông nghiệp chắc chắn sẽ là một cơ hội rất lớn để các địa phương và DN VN kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực này trong năm 2017.

 Quốc Anh