Cơ hội lướt sóng vẫn tiếp tục tạo lợi nhuận tốt trong bối cảnh thanh khoản duy trì ở mức cao.

Cơ hội lướt sóng vẫn tiếp tục tạo lợi nhuận tốt trong bối cảnh thanh khoản duy trì ở mức cao.

Các mã vốn hoá lớn được mua ròng trong tháng 7

Thị trường chứng khoán tăng trưởng tích cực trong các phiên đầu tháng 7. Chỉ số VN-Index tiến sát vùng 790-795 và tạo đỉnh ngắn hạn tại mức 790,82 điểm. Tuy nhiên, áp lực chốt lời lớn đẩy VN-Index điều chỉnh về sát vùng 760-765 trong nửa cuối tháng 7 theo sau những bất ổn địa chính trị thế giới và tâm lý lo sợ của nhà đầu tư sau chuỗi tăng điểm khá dài.

Khối lượng giao dịch tăng nhẹ so với tháng 7 và tăng mạnh hơn 50% so với cùng kì năm ngoái. Ngoài ra, giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục duy trì tích cực mặc dù thị trường liên tục điều chỉnh trong nửa cuối tháng. Tuy nhiên, đà mua ròng có dấu hiệu suy yếu khi giá trị chỉ đạt 1247 tỷ, giảm hơn 22% so với tháng trước đó, kéo dài chuỗi suy giảm giá trị mua ròng của nước ngoài sang tháng thứ 3.

Danh mục mua ròng tập trung nhiều vào các mã vốn hóa lớn như HPG (364 tỷ), BID (162 tỷ), VCI (717 tỷ), cá biệt có mã PGD được khối ngoại mua thỏa thuận hơn 1271 tỷ trong 1 phiên giao dịch. Bên cạnh đó, khối ngoại tập trung bán mạnh các mã SSI ( -373 tỷ), HSG ( -272 tỷ), CTG ( -130 tỷ), MSN (129 tỷ) và KBC ( 98 tỷ).

Mặc dù thị trường biến động, nhưng dòng tiền thông minh vẫn đổ vào những mã có thông tin tốt, giúp những cổ phiếu này tăng trưởng tốt hơn VN-Index. Điểm sáng là nhóm cổ phiếu bất động sản, xây dựng, tiêu dùng, dầu khí và viễn thông tiếp tục là tâm điểm của thị trường. Các mã đầu ngành đại diện cho nhóm trên như TDH, KDH, REE, HBC, HPG, CVT, VNM, PNJ, MWG, FPT, GAS… đã tăng đáng kể trong tháng 7. Tuy nhiên, áp lực chốt lời lớn ở các mã đã tăng mạnh … khiến thị trường điều chỉnh mạnh trong nửa cuối tháng.

Chiến lược giao dịch tháng 8

Trải qua tháng biến động khá mạnh, TTCK bước sang tháng 8 với tín hiệu tích cực đến từ báo cáo KQKD quý 2 khá tốt của các cổ phiếu vốn hóa lớn và vừa, dẫn đầu bởi các nhóm ngành bất động sản, xây dựng, ngân hàng, chứng khoán, tiêu dùng. Các kì vọng về khối ngoại tiếp tục mua ròng sẽ tiếp diễn sẽ đóng vai trò hỗ trợ.

Về mặt vĩ mô, tình hình lãi suất và tỷ giá nhiều khả năng duy trì trạng thái ổn định trong khi hoạt động sản xuất giữ được đà tăng trưởng tích cực. Những nhân tố cơ bản nói trên sẽ giữ cho thị trường không quá rủi ro cho dù những bất ổn về địa chính trị thế giới và giá dầu có thể còn tiếp diễn. Theo đó, VN-Index vẫn đang bám biên của kênh xu thế tăng trung hạn cho dù áp lực định giá hiện nay là khá cao với P/E trên 16 lần.

Về phân tích kỹ thuật, Công ty cổ phần chứng khoán KIS Việt Nam đánh giá chỉ số VN-Index có thể tiếp tục xu hướng tăng ngắn hạn sau khi tạo đáy vùng 760-765. Ngưỡng kháng cự kế tiếp của chỉ số là vùng 800- 805, tương ứng với biên trên kênh xu hướng tăng trung hạn. Tín hiệu từ nhóm chỉ báo xu hướng duy trì tích cực và khối lượng giao dịch ở mức cao sẽ củng cố cho xu hướng hiện tại.

Cụ thể, VN-Index vẫn duy trì trên đường MA(8) tuần, đồng thời các đường MA(20) tuần và MA(35) liên tục mở rộng độ dốc sẽ củng cố cho xu hướng tăng trung hạn. Dòng tiền đầu cơ sẽ tiếp tục duy trì ở mức vừa phải và đẩy vào các mã cổ phiếu có triển vọng tăng trưởng tốt.

Bên cạnh đó, mẫu hình lá cờ tích lũy hình thành trong tháng 7 và nhóm chỉ báo xác nhận

dòng tiền đã tạo đáy thành công và tăng trở lại sau khi VN-Index bức phá vùng cản 765-770.

Cụ thể, 2 đường OBV và MFI(20) tuần đã bật tăng trở lại sau giai đoạn đi ngang. Các tín hiệu tích cực ở nhóm này cho thấy lực mua đang chiếm ưu thế và tâm lý nhà đầu tư đã lạc quan hơn.

Với các tín hiệu đồng thuận từ 2 nhóm chỉ báo, KIS Việt Nam nâng mức đánh giá tích cực với thị trường. Dù vậy, việc thành công sẽ tùy thuộc vào chiến lược lựa chọn cổ phiếu. Các mã cổ phiếu có báo cáo kết quả kinh doanh tốt trong quý 2 kèm với thông tin quý 3 tiếp tục tăng trưởng mới thu hút được dòng tiền đầu cơ.

Mặt khác, thị trường sẽ gặp những thách thức lớn để bức phá được ngưỡng cản 800-805 khi các nhân tố bên ngoài còn nhiều biến động, đặc biệt là giá dầu tiếp tục lao dốc và chưa có dấu hiệu tạo đáy trung hạn.

Trong ngắn hạn, công ty này đánh giá cơ hội lướt sóng vẫn tiếp tục tạo lợi nhuận tốt trong bối cảnh thanh khoản duy trì ở mức cao. Tuy nhiên để giảm thiểu rủi ro, nhà đầu tư chỉ nên duy trì tỉ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải và tập trung vào các cổ phiếu tăng trưởng với kì vọng kết quả kinh doanh tốt trong quý 2. Các nhóm ngành xây dựng, hạ tầng, bất động sản, ngân hàng và chứng khoán có thể sẽ tiếp tục thu hút dòng tiền đầu cơ trong tháng 8.

Với nhà đầu tư trung han, ưu tiên chiến lược nắm giữ danh mục cổ phiếu hiện tại và hạn chế giải ngân mới khi VN-Index tiệm cận vùng cản trung hạn 800-805. Trong trường hợp tiêu cực, nếu VN-Index không giữ được vùng hỗ trợ trung hạn 760-765 thì lệnh chốt lời nên được đặt ra và vùng hỗ trợ mạnh kế tiếp của VN-Index là 730-735. Dù vậy, một kịch bản tiêu cực cho thị trường vào thời điểm hiện tại vẫn chưa được nghĩ đến.