Với phiên giảm mạnh ngày thứ 2 (17/07) tuần trước báo hiệu thị trường chính thức bước vào nhịp điều chỉnh.

p/Diễn biến Vn-Index từ 17-24/7/2017. Nguồn TVSI

Diễn biến Vn-Index từ 17-24/7/2017. Nguồn TVSI

Lo ngại thiếu động lực tăng điểm số

Về điểm số, mức độ điều chỉnh sẽ không quá sâu do có sự hỗ trợ từ nhóm cổ phiếu lớn. Điều lo ngại là sau nhịp điều chỉnh này động lực tăng không còn nữa. Thị trường sẽ phân hóa mạnh và đó chính là mối nguy hiểm nhất và cũng sẽ khiến nhiều NĐT thua lỗ nhất .

Tuần này sẽ là tuần tái cấu trúc của NĐT, cả về danh mục lẫn về tài chính. Có nghĩa những NĐT bắt đầu cảm nhận rủi ro nên sẽ có động thái mạnh hơn trong việc hạ đòn bẩy. Vì thế ngưỡng mà tôi kỳ vọng 740 -750 điểm chính là khu vực an toàn, mà tại đó NĐT sẽ không còn quá nhiều áp lực phải bán. Khi đó KLGD chính là tín hiệu cho thấy nhịp hồi phục sẽ diễn ra.

Thông thường, khi diễn ra nhịp điều chỉnh mạnh kiểu này, sau đó ở nhiều cổ phiếu sẽ xuất hiện cú bật mạnh do có sự tham gia bắt đáy của NĐT. Đây là giai đoạn giá thường tạo ra biên độ lớn trong ngắn hạn và điều này luôn hấp dẫn các NĐT. Nó cũng là giai đoạn sự thua lỗ của người này sẽ chuyển sang người khác. Và hầu hết đó là những NĐT mạo hiểm lớn. Tuy nhiên, chỉ vì lợi ích ngắn hạn và luôn nghĩ rằng đấy mới chính là cơ hội kiếm tiền mà đôi khi quên đi rằng cổ phiếu mình mua là gì. Do đó NĐT cũng cần lựa chọn cho mình cổ phiếu nào cần Trading, mà tốt nhất là chọn những cổ phiếu tốt, bởi nếu như mục tiêu ngắn hạn bị sai thì đó cũng được coi là khoản đầu tư dài hạn xứng đáng.

Cách lựa chọn cho từng nhóm cổ phiếu

Theo đó tôi cho rằng nhóm cổ phiếu cơ bản, có KQKD tốt sẽ khó giảm sâu. Khi nhiều NĐT cùng có suy nghĩ tích cực với nhóm này thì cơ hội giá thấp xuất hiện không nhiều và NĐT cần tận dụng tốt.

Nhóm cổ phiếu Penny, đầu cơ vốn không có nhiều chuyển biến tích cực trong kinh doanh, nhưng nhiều cổ phiếu tăng khá hấp dẫn. Đây vẫn luôn là nhóm cổ phiếu mà nhiều NĐT rất ưa thích bởi sự tăng giảm mạnh của nó. Tuy nhiên, đây cũng là nhóm mà nhiều NĐT sẽ thua thiệt khi tham gia vào giai đoạn này. Thông thường họ sẽ hay mắc phải những yếu tố kiểu như “ăn thì non mà chết thì nặng”. Tức là họ cũng xác định đây là cổ phiếu “lởm” nên chỉ tăng giá đôi chút là bán, ngược lại họ lại rất chần chừ khi quyết định cắt lỗ.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn lại có nhiều điều thú vị để nói. Hầu hết nhóm này đều là những cổ phếu rất cơ bản, có KQKD vượt trội. Chính vì thế, đây là những cổ phiếu mà nhiều tay chơi lớn đều nắm giữ và duy trì trong danh mục. Không chỉ mang ý nghĩa đầu tư, nó còn là công cụ vô cùng hữu hiệu để cạn thiệp và tac động đến chỉ số. Vì thế, nếu thực sự nắm được quy luật hay bí quyết thì Trading cổ phiếu này sẽ là lựa chọn an toàn nhưng mang đến khá nhiều lợi nhuận ngắn hạn bởi biên độ giá là cực kỳ lơn.

Lựa chon nào là quyết định của từng NĐT, nhưng hãy cố gắng thực hiện theo đúng mục tiêu của mình. Bảo toàn vốn giai đoạn này quan trọng hơn nhiều so với kiếm chút lợi nhuận và chờ đợi cơ hội sẽ đến. Dài hạn, TTCK vẫn sẽ là số một và dòng tiền sẽ còn tiếp tục quay lại.