Trong đó, vấn đề là nhiều bạn trẻ hiện nay thiếu “văn hóa” nghỉ việc là điều tôi trăn trở.Ví dụ, nhiều bạn như sáng vừa đi làm, chiều đã nghỉ hay hôm nay đi làm, ngày mai đã nghỉ... kể cả không hề có thông báo gì với người quản lý. Tình trạng này thường rơi vào đối tượng là sinh viên mới ra trường hoặc chỉ mới đi làm một, hai năm. Còn với người có kinh nghiệm làm việc thì rất hiếm khi có hiện tượng này.

Nói như vậy để chúng ta hiểu rằng, nhận thức giữa người chưa có kinh nghiệm thực tiễn và người có kinh nghiệm trong công việc là khác nhau khá xa. Ví dụ: Một thống kê của Navigos (thuộc Vietnamwork) thì sinh viên mới ra trường đưa ra yêu cầu mức lương thường cao hơn người có kinh nghiệm làm việc từ 5- 7 năm.

Các bạn trẻ phải hiểu rằng, hành động nghỉ ngang mà không thông báo sẽ làm nhà tuyển dụng bị “tổn thương” hơn nhiều so với việc bạn thẳng thắng nói ra sự thật. Và chắc chắn rằng, thông tin của nhân sự này sẽ được đưa vào “danh sách đen” và có thể các nhà tuyển dụng sẽ chia sẻ thông tin này với nhau.

Lời khuyên của tôi là các bạn nên thành thật, mạnh dạn liên hệ với nhà tuyển dụng để nói rõ nguyên nhân, thà mất lòng trước được lòng sau. Một lời xin lỗi đúng lúc còn hơn vạn lần trốn tránh. Trên hết, đây sẽ là một bài học kinh nghiệm về việc chọn lựa doanh nghiệp để ứng tuyển, lựa chọn doanh nghiệp để làm việc, các bạn cần có suy nghĩ chính chắn hơn để tránh lập lại sai lầm cho những lần tiếp theo mà nhà tuyển dụng và cả bạn đều tổn thương và tốn kém.

Bạn đang đọc bài viết Người trẻ còn thiếu văn hóa khi nghỉ việc tại chuyên mục Cafe Doanh nhân của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,