(DĐDN) – Mặc dù các ngành chức năng đã khuyến cáo và NHNN đã chính thức công bố đồng tiền ảo không có giá trị pháp lý nhưng nhiều người tiêu dùng vẫn như những con thiêu thân lao vào một cuộc chơi mới dưới hình thức đa cấp trá hình thực hiện giao dịch tiền ảo.

tienao Theo NHNN, các quy định của pháp luật hiện hành, Bitcoin (và các loại tiền ảo tương tự khác) không phải là tiền tệ và không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam.

Tại Việt Nam, NHNN đã chính thức có thông cáo báo chí về Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác. Theo NHNN, các quy định của pháp luật hiện hành, Bitcoin (và các loại tiền ảo tương tự khác) không phải là tiền tệ và không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam. Do vậy, việc sử dụng bitcoin (và các loại tiền ảo tương tự khác) làm phương tiện thanh toán không được pháp luật thừa nhận và bảo vệ. Các tổ chức tín dụng không được phép sử dụng bitcoin (và các loại tiền ảo tương tự khác) như một loại tiền tệ hoặc phương tiện thanh toán khi cung ứng dịch vụ cho khách hàng.

Đồng thời, cảnh báo người dân không nên mua - bán, trao đổi, sử dụng loại tiền này bởi khi xảy ra rủi ro thì người sở hữu, mua - bán, sử dụng các loại tiền ảo không được pháp luật bảo vệ.

Từ phương diện hàng hóa, Bitcoin hay Onecoin cũng giống như những hàng hóa đa cấp khác, chỉ tồn tại khi còn hàng và có giao dịch, khi hết hàng thì người bán hàng có thể sẽ biến mất cùng số tiền đã thu về. Từ góc độ kinh doanh, kinh doanh tiền ảo là hoạt động đánh bạc, mà phần thắng thuộc về chủ sàn bạc.

Cục Thương mại điện tử - Công nghệ thông tin (Bộ Công Thương) đã khuyến cáo người tiêu dùng và nhà đầu tư thận trọng khi tham gia giao dịch và sử dụng tiền ảo, tránh các rủi ro bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Thực tế, Cục cũng chưa hề cấp phép hoạt động cho những trang web kinh doanh tiền ảo.

Đáng lưu ý là hiện vẫn chưa có văn bản nào xác định việc giao dịch Bitcoin và các đồng tiền ảo khác là hành vi vi phạm pháp luật hay các quy định siết chặt quản lý Nhà nước về mô hình kinh doanh này một cách cụ thể.

Thời gian qua, Bộ Công Thương đã chủ động kiểm tra, xử lý nhiều doanh nghiệp, thậm chí thu hồi giấy phép kinh doanh của không ít công ty bán hàng đa cấp. Tuy nhiên, trong lúc chờ các đơn vị chức năng sửa đổi lại Nghị định về bán hàng đa cấp cũng như đẩy nhanh tiến độ xây dựng các văn bản, chính sách quản lý và siết chặt việc cấp phép mới thì người tiêu dùng nên tỉnh táo trước những lời cám dỗ nhằm tránh những thiệt hại đáng tiếc xảy ra.

Trong bài viết tại Kỷ yếu Hội thảo “Tương lai thanh toán bằng thẻ và tiền điện tử Việt Nam” diễn ra sáng 21/11, TS. Nguyễn Thanh Bình - Học viện Ngân hàng có nêu “cần phải nâng cao nhận thức của người tiêu dùng về tiền ảo”.

TS Nguyễn Thanh Bình nêu rõ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cần tăng cường khuyến cáo các tổ chức, cá nhân không nên đầu tư, nắm giữ, thực hiện các giao dịch liên quan đến bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác bởi gây ra nhiều tác hại, rủi ro cho người sử dụng như:

Thứ nhất, các giao dịch bằng Bitcoin có tính ẩn danh cao nên Bitcoin có thể trở thành công cụ cho tội phạm như rửa tiền, buôn bán ma túy, trốn thuế, giao dịch, thanh toán tài sản phi pháp.

Thứ hai, Bitcoin là tiền ảo được lưu giữ dưới dạng kỹ thuật số nên nguy cơ bị tấn công, đánh cắp, thay đổi dữ liệu hoặc bị ngừng giao dịch là rất lớn.

Thứ ba, do giá trị đồng Bitcoin biến động mạnh và phức tạp trong thời gian ngắn nên hoạt động đầu tư vào Bitcoin ẩn chứa nhiều nguy cơ về bong bóng, tiềm ẩn gây thiệt hại cho người đầu tư.

Thứ tư, Bitcoin không bị chi phối và kiểm soát giao dịch bởi cơ quan quản lý nhà nước nào, do đó, người sở hữu Bitcoin sẽ chịu toàn bộ rủi ro vì không có cơ chế bảo vệ quyền lợi.

TS Nguyễn Thanh Bình cũng cho biết thêm, trên thế giới, hầu hết các quốc gia đã có thông báo không chấp nhận Bitcoin là phương tiện thanh toán hợp pháp và đưa ra các cảnh báo rủi ro cho người sử dụng bitcoin như Thái Lan, Nga, Pháp, Trung Quốc, Malaysia, Indonesia, Na Uy... đều không thừa nhận Bitcoin là một đồng tiền hợp pháp được lưu thông trên thị trường.

Châu Huệ

>> Thương mại điện tử: Tiền ảo, hàng ảo – quản sao?