Người thừa kế tập đoàn Samsung có thể sẽ bị bắt giữ vì bị nghi ngờ tham nhũng

Người thừa kế tập đoàn Samsung có thể sẽ bị bắt giữ vì bị nghi ngờ tham nhũng

16/01/2017 6:25 Chiều

(DĐDN) – Các công tố viên Hàn Quốc đang tìm kiếm lệnh bắt giữ ông Jay Y. Lee của tập đoàn Samsung do những cáo buộc về tội tham nhũng và nhận hối lộ, một đòn giáng mạnh vào người con thế hệ thứ ba của gia đình giàu nhất Hàn Quốc – người đã được chuẩn bị chu đáo trong nhiều thập kỷ để thừa kế công ty từ cha mình.

Ông Jay Y. Lee hiện là Phó Chủ tịch của Samsung và là người đứng đầu trên thực tế của tập đoàn

Ông Lee, 48 tuổi, người đứng đầu trên thực tế của Tập đoàn Samsung và là Phó Chủ tịch hiện tại của Samsung Electronics, đã bị cáo buộc tham gia những giao dịch mà Samsung thực hiện với người bạn thân của Tổng thống Park Geun – hye để đổi lấy sự ủng hộ của Chính phủ với việc hoạch định nhân sự sắp tới của công ty. Tòa án sẽ phải quyết định có phê chuẩn lệnh bắt giữ được các công tố viên công bố trong một cuộc họp báo hôm thứ Hai hay không. Một phiên điều trần được dự kiến sẽ diễn ra vào thứ Tư.

Một đội công tố viên đặc biệt được thành lập vào tháng Mười Hai nhằm điều tra xem liệu Samsung và các tập đoàn kinh doanh khác có cung cấp tiền bạc cho bà Choi Soon – Sil, bạn thân của Tổng thống Park, để đổi lấy những ưu tiên chính trị. Tổng thống Park đã bị buộc tội và đình chỉ quyền lực. Cổ phiếu Samsung, vốn đạt được mức cao kỷ lục, đã giảm 2,1% xuống còn 1,833,000 won khi đóng phiên giao dịch ở Seoul.

“Chúng tôi tin rằng có một yêu cầu bất hợp pháp của Samsung trong việc thúc đẩy quá trình hoạch định kế thừa kinh doanh”, ông Lee Kyu-Chul, người phát ngôn của văn phòng công tố viên cho biết trong buổi họp báo. Lệnh bắt giữ sẽ cho phép các công tố viên này tiếp tục cuộc điều tra của họ khi ông Lee bị giam giữ. Lời buộc tội chính thức và bản cáo trạng sẽ diễn ra sau đó. Tổng số tiền hối lộ, bao gồm các quỹ đã hứa và tiền biển thủ, bị cáo buộc lên đến 43 tỷ won (tương đương 36 triệu USD).

Trong khi đó, Samsung đã phủ nhận công ty này đã cung cấp các hỗ trợ tài chính để đổi lấy các ưu đãi. “Chúng tôi không chấp nhận những lập luân của công tố viên rằng chúng tôi đã có liên quan đến việc sáp nhập và kế thừa quản lý”. Tập đoàn Samsung cho biết trong một tuyên bố, “Chúng tôi tin tòa án sẽ đưa ra quyết định chính xác”.

Cuộc điều tra này sẽ gây nguy hiểm đến khả năng tiếp quản tập đoàn Samsung của ông Lee, dẫn đến nguy cơ gây bất ổn hơn nữa đến sự lãnh đạo của công ty lớn nhất Hàn Quốc này. Cha của ông Lee, Chủ tịch Lee Kun-hee, đã phải nhập viện vì bị một cơn đau tim vào năm 2014. Samsung hiện đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng thứ hai của nó trong một vài tháng, sau khi buộc phải thu hồi và rút điện thoại thông minh Note 7 ra khỏi thị trường trong năm qua vì sự cố thiết bị này cháy nổ.

“Nếu ông Lee bị đi tù, điều này sẽ gây tổn hại cho danh tiếng của Samsung nói riêng, cũng như nền kinh tế Hàn Quốc nói chung”, ông Park Sang – in, Giáo sư kinh tế trường Đại học Quản trị công tại Đại học Quốc gia Seoul cho biết. “Samsung là đại diện cho nền kinh tế đất nước”.

Các công tố viên sẽ tiếp tục điều tra ba giám đốc điều hành khác của Samsung, bao gồm Phó Chủ tịch Văn phòng Chiến lược doanh nghiệp Samsung Choi Gee-sung, Chủ tịch Chang Choong-ki và Chủ tịch Samsung Electronics Park Sang-jin mà không bắt giữ.

Vụ bê bối của Tổng thống đã bao trùm Hàn Quốc trong nhiều tháng qua, với hàng triệu người xuống đường biểu tình đòi lật đổ tổng thống Park. Trong những tuần gần đây, sau những cuộc điều tra của các nhà lập pháp về những ép buộc đóng góp tiền cho các quỹ của bà Choi, các nhân viên điều tra đã tập trung vào Samsung để xác định xem công ty này có trả tiền để nhận được sự ủng hộ của quỹ tiền lương quốc gia Hàn Quốc cho vụ sáp nhập gây tranh cãi của hai công ty con của Samsung trong năm 2015 hay không.

Các công tố viên đã điều tra các khoản đóng góp cho các đối tượng liên quan đến bà Choi, trong đó có 1 con ngựa trị giá 1 tỷ won cho con gái bà Choi và hàng triệu USD cho các bài học cưỡi ngựa. Số tiền này bị cáo buộc là để đổi lấy những trợ giúp đảm bảo cho việc chuyển giao quyền lực thuận lợi tại Samsung cho ông Lee.

Câu hỏi quan trọng là liệu chính quyền có gây áp lực lên Quỹ hưu trí quốc gia Hàn Quốc để hỗ trợ cho việc sáp nhập gây tranh cãi của hai công ty con của Samsung, Cheil Industries Inc. và Samsung C&T Corp. Thỏa thuận gây tranh cãi này được phê duyệt vào năm 2013, giúp ông Lee dễ dàng dành được tầm ảnh hưởng trong tập đoàn này.

Việc sáp nhập Cheil và C&T bị phản đối bởi nhà đầu tư và nhà hoạt động chính trị Paul Elliott Singer và chỉ thành công với sự ủng hộ của NPS, khi đó là cổ đông lớn nhất của C&T. Đặc biệt, trước đó các công tố viên đã bắt giữ ông Moon Hyung – pyo, cựu Chủ tịch của Quỹ hưu trí. Vào tháng trước, các công tố viên cho biết ông Moon thừa nhận rằng ông này đã gây áp lực lên các quan chức của NPS để ủng hộ việc sáp nhập của Samsung. Trước đó, vào hôm thứ Hai, các công tố viên buộc tội ông Moon lạm dụng quyền lực và tội khai man.

Cẩm Anh (theo Bloomberg)

 

Tags :

Bài viết đã chặn phản hồi!

Tin khác đã đăng

Theo bạn, nữ doanh nhân nào có tầm ảnh hưởng nhất?
 • 6.78%
 • 5.08%
 • 6.78%
 • 3.39%
 • 20.34%
 • 8.47%
 • 1.69%
 • 1.69%
 • 15.25%
 • 18.64%
 • 6.78%
 • 5.08%