(DĐDN) - Vụ bắt giữ Phó Chủ tịch của hãng Samsung Jay Y. Lee với hàng loạt cáo buộc đang khiến tương lai của ông này vô cùng mờ mịt. Nhưng trái ngược với suy nghĩ rằng đây là một đòn giáng mạnh vào Samsung, giới phân tích cho rằng đây thậm chí còn là cơ hội để Samsung tái cơ cấu lại bộ máy lãnh đạo.

Phó Chủ tịch Jay. Y. Lee sau khi trình diện ở tòa án

Việc ông Jay Y. Lee - người thừa kế tập đoàn, bị bắt giữ chỉ cách vụ triệu hồi siêu phẩm Galaxy Note 7 Sáu tháng khiến người ta nghĩ rằng Samsung này sẽ phải tạm ngưng hết các kế hoạch, tái cơ cấu hay đầu tư nghiên cứu các dự án kinh doanh mới.

Hãng thông tấn Yonhap nhận định có thể tập đoàn sẽ tạm ngừng trong một thời gian việc tái cơ cấu tập đoàn hiện đang được thực hiện cũng như tạm dừng việc sáp nhập và mua lại các Cty khác.

Trong khi đó, Hiệp hội DN Hàn Quốc nói rằng việc này có thể sẽ ảnh hưởng lớn tới nền kinh tế Hàn Quốc trong năm nay. “ “khoảng trống” mà Samsung để lại với tư cách DN toàn cầu sẽ ảnh hưởng lớn tới nền kinh tế Hàn Quốc vốn đang khó khăn” Đại diện Hiệp hội DN Hàn Quốc nhận định.

Trái ngược với những nhận định trên, tuần trước, tạp chí Forbes trích lời các chuyên gia cho rằng, đây có thể là một bước tiến trong công cuộc cải tổ lại các tập đoàn gia đình (chaebol) hùng mạnh tại quốc gia này và việc này chưa hẳn đã là một điều xấu, thậm chí đây còn là cơ hội rất tốt để các nhà đầu tư tham gia vào kế hoạch cải tổ tập đoàn công nghệ hùng mạnh nhất tại Hàn này.

Daniel Gleeson - chuyên gia phân tích tại Ovum cho biết với sự việc “động trời” này, các hoạt động của Samsung đang bị đưa vào “tầm ngắm”, theo dõi rất sát sao thực ra lại là một cơ hội thích hợp cho những nhà đầu tư có ý định cải tổ cấu trúc DN.

Trước đó, các cổ đông của Samsung Electronics - quỹ đầu tư Elliott Management (Mỹ) mong muốn Cty này tách ra làm đôi để hoạt động hiệu quả hơn, việc này sẽ mang lại giá trị cho cổ phiếu của Samsung, và các cổ đông sẽ được hưởng lợi. Trong khi Samsung đang xem xét lời đề nghị này thì xảy ra các sự cố trên.

Người ta cũng ghi nhận những cố gắng cải thiện mối quan hệ với các cổ đông của Samsung trong thời gian gần đây. Với những chính sách khá linh hoạt và lắng nghe ý kiến của các nhà đầu tư, trong khi việc kinh doanh cũng phát đạt đã khiến cho cổ phiếu của Samsung tăng tới 60%, ngay cả thông tin về việc bắt giữ “thái tử” Jay Y. Lee cũng chỉ khiến cho giá trị cổ phiếu của Samsung giảm 0,4%, gần như không ảnh hưởng gì. Trong khi đó, đối thủ “truyền kiếp” của Samsung là Apple được ghi nhận là năm qua giá trị cổ phiếu chỉ tang 35%.

Chính vì vậy, giới phân tích cho rằng đây là thời điểm rất nhạy cảm nhưng vô cùng quan trọng của Samsung, thời điểm này là thời điểm thích hợp để Samsung tái cơ cấu, đặc biệt là thời điểm vàng để Samsung Electronics chia tách. Động thái này chắc chắn sẽ thu hút được sự quan tâm của giới đầu tư.

Các Cty khác của Samsung hiện đang hoạt động gần như độc lập, bởi vậy mà việc lãnh đạo tập đoàn bị bắt gần như không ảnh hưởng gì tới hoạt động của các Cty con. Nhưng tập đoàn này ít nhiều sẽ gặp phải một số hạn chế khi không có sự hiện diện của ông Jay Y. Lee. Một quan chức Samsung giấu tên nói với Yonhap.“Có những hạn chế đối với những gì mà các quan chức cao cấp có thể làm, đặc biệt là khi theo đuổi một dự án đầu tư hay kinh doanh lớn. Những dự án như vậy thường cần phải có quyết định từ chủ tịch." Ông này khẳng định.

Quốc Anh

>> Vụ bắt giữ Phó Chủ tịch Samsung phơi bày “lỗ hổng” của hệ thống quản lý thừa kế