Báo cáo của mới đây của UNAIDS (Chương trình Phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS) cảnh báo tỷ lệ người nhiễm HIV ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương hiện đang ở mức cao, chiếm đại đa số trong tổng số người nhiễm HIV trên thế giới.

Số liệu thống kê của báo cáo cho thấy, có đến 4,9 triệu người sống với virus HIV ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương vào năm 2012. Trong đó, các nước trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương như Campuchia, Trung quốc, Ấn Độ và Thái Lan là bốn trong số 12 quốc gia có tỷ lệ người bị nhiễm HIV/AIDS cao nhất thế giới (trên 90%).

Nguyên nhân chủ yếu khiến tỷ lệ người nhiễm HIV ở mức cao là do số người tiêm chích ma túy và quan hệ tình dục đồng tính trong khu vực đang ở mức báo động. Hiện có khoảng 27 triệu nam giới có nguy cơ cao lây nhiễm HIV, chủ yếu là nam lây nhiễm do tiêm chích ma túy ở Indonesia, Pakistan và Philippin.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng, hầu hết các chương trình can thiệp chỉ tập trung vào những nhóm đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao, mà chưa phổ biến đến tất các đối tượng khác.

Ông Steven Kraus - Giám đốc UNAIDS cho rằng, cần phải đẩy nhanh gấp đôi tốc độ phát triển của các chương trình để đảm bảo duy trì những thành tựu đã đạt được trong công tác phòng, chống HIV/AIDS thời gian qua. Đồng thời, cần tập trung mọi nỗ lực vào đúng nơi, đúng đối tượng.

Kể từ  năm 2001 đến nay, số lượng người nhiễm mới HIV đã giảm xuống 26%, thậm chí có nhiều nước giảm đến 50% nhờ vào việc đẩy mạnh biện pháp can thiệp và chữa trị. Tuy nhiên, nhiều khó khăn thử thách vẫn tồn tại do số lượng người nhiễm trong 5 năm trở về trước vẫn còn khá cao.

Ngoài ra, sự kỳ thị và  phân biệt đối xử cũng là nguyên nhân khiến tỷ lệ người nhiễm mới HIV tăng cao trong khu vực. Điều này cho thấy các chính sách về vấn đề này chưa được cải thiện nhiều.

Một số quốc gia trong khu vực đã có những bước tiến để chấm dứt sự kỳ thị, phân biệt đối xử đối với những người sống chung với HIV bằng cải cách pháp lý, rà soát, loại bỏ một số luật và chính sách ảnh hưởng đến những người sống chung với HIV từ năm 2010. Tuy nhiên, hầu hết các nước vẫn để lại một số luật, chính sách không có lợi đối với người ảnh hưởng bởi HIV/AIDS.

Các giới chức Liên Hợp Quốc cho rằng, cần phải thực hiện cải cách chính sách, pháp luật đối với các mối quan hệ đồng tính, phân biệt đối xử với những người bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS và những người đang hành nghề mại dâm nhiễm HIV.

Thanh Trà