(DĐDN) – Theo thông tin từ Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM, tổng số kiều hối năm 2016 chuyển về Việt Nam qua hệ thống các ngân hàng trên địa bàn đạt khoảng 5 tỷ USD.

heo thông tin từ Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM, tổng số kiều hối năm 2016 chuyển về Việt Nam qua hệ thống các ngân hàng trên địa bàn đạt khoảng 5 tỷ USD (Ảnh minh hoạ: Internet)

Nếu như những năm trước, lượng kiều hối về TPHCM thường chiếm khoảng 45-47% tổng số kiều hối của cả nước thì năm 2016 vừa qua, con số này đã bất ngờ tăng rất mạnh lên mức 57%.

Riêng tháng cuối năm, lượng kiều hối về TPHCM đạt hơn 700 triệu USD, tăng khoảng 300 triệu USD so với bình quân 11 tháng trước đó.

Theo ông Nguyễn Hoàng Minh - Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM, cơ cấu kiều hối năm nay không có nhiều thay đổi lớn so với trước đây. Trong đó, 72% kiều hối chuyển về nước là để tài trợ vốn cho khu vực sản xuất kinh doanh, 21,8% được đưa vào bất động sản, còn lại là phần dành cho tiêu dùng trong gia đình.

Châu Âu và Mỹ vẫn là 2 thị trường có lượng kiều hối gửi về nhiều nhất so với các thị trường còn lại, chiếm khoảng 82% tổng kiều hối về TPHCM.

Ông Minh cũng cho biết, một điểm đáng chú ý khác là tỉ lệ kiều hối được người nhận chuyển đổi ngay từ ngoại tệ qua tiền đồng có xu hướng tăng, từ mức 31,2% của năm 2015 lên mức 33,4% trong năm 2016.

Lý giải cho sự thay đổi này, đại diện Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM cho rằng kinh tế vĩ mô ổn định và sức ép tăng tỷ giá do tâm lý thị trường bị loại bỏ chính là nguyên nhân lớn nhất khiến người nhận kiều hối dần chuyển từ ngoại tệ sang nắm giữ tiền đồng.

Theo ông Minh, từ năm 2013, với sự ổn định của tỷ giá, lượng kiều hối chuyển về được bán lại cho ngân hàng chiếm tỷ lệ khá cao, từ 20 đến 35%. Về tình hình năm 2017, một số ý kiến nhận định kiều hối sẽ có sự chững lại hoặc tăng trưởng không mạnh do một số nguyên nhân sau. Trước hết là việc thay đổi, điều chỉnh chính sách kinh tế tại Mỹ, bởi thị trường này hiện đang là thị trường trọng điểm thu hút kiều hối lớn nhất Việt Nam.

Ngoài ra, sự điều chỉnh về các chính sách quản lý nguồn lao động gắt gao hơn tại một số nước châu Á - thị trường thu hút lượng lớn người lao động Việt Nam, hay sự sụt giảm mạnh của giá trị đồng nội tệ so với USD tại một số quốc gia trên thế giới cũng là yếu tố ảnh hưởng.

Linh Nga

>> Kiều hối chịu áp lực lớn trong năm 2017