Năm 2017 HDB đạt lợi nhuận trước thuế 2.420 tỷ đồng, cao hơn gấp hơn 2 lần năm 2016 và là năm đạt kết quả kinh doanh tốt nhất từ trước tới nay. Tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng hợp nhất là 1,5%.

p/“Gà đẻ trứng vàng” HDSaison của HDBank tuy thị phần đứng thứ ba nhưng lại có tỷ lệ NIM cao hơn nhiều so với FECredit của VPBank

“Gà đẻ trứng vàng” HDSaison của HDBank tuy thị phần đứng thứ ba nhưng lại có tỷ lệ NIM cao hơn nhiều so với FECredit của VPBank

Thu nhập chính của HDB đến từ đâu?

Trên thị trường chứng khoán hiện tại, nhiều chuyên gia cho rằng các nhà đầu tư, dù ở trường phái đầu tư nào, thường nhìn vào nội tại kinh doanh của một tổ chức, song song với việc “nghe” tín hiệu dòng tiền. Đối với cổ phiếu ít bị “lái”, dòng tiền thật cũng sẽ ít khi từ chối những mã cổ phiếu có nội tại kinh doanh bền vững.

2.420 tỷ đồng là lợi nhuận trước thuế năm 2017 của HDB, cao hơn gấp hơn 2 lần mức lợi nhuận trước thuế của năm 2016.

Riêng với ngành ngân hàng, nội tại doanh nghiệp của mã cổ phiếu càng được “soi” kỹ càng. Mã HDB vừa mới lên sàn, được đánh giá chất lượng về nội tại. Một phụ trách môi giới của CTCP Chứng khoán Sài Gòn (SSI) cho biết so với những TCTD có quy mô gần tương đương, điểm “rất sáng” của HDB có hệ sinh thái vượt trội, tạo thế kiềng ba chân: Ngân hàng - Tiêu dùng - Hàng không, với ba chủ thể hợp tác bán chéo và đồng phát triển là: HDBank - HDSaison và Vietjet.

“Đó là lý do vì sao hiện tại HDB có 4,5 triệu khách hàng và phấn đấu đạt mục tiêu 15 triệu khách hàng vào 2020 mà Phó Chủ tịch HĐQT, bà Nguyễn Thị Phương Thảo đặt ra, vẫn thuyết phục được nhà đầu tư. Cần phải biết là nhà đầu tư trên thị trường tài chính hiện không còn “lơ mơ”, họ luôn nhìn điều doanh nghiệp làm, hơn là điều doanh nghiệp nói. Trong quá khứ, HDB đã làm rất tốt các thương vụ M&A để chuẩn bị nền tảng cho hôm nay. Nhà đầu tư đang nhìn vào nền tảng đó” - phụ trách môi giới SSI nhấn mạnh.

Trong khi đó, CTCP Chứng khoán HSC thận trọng phân tích: HDB có tăng trưởng trung bình tổng tài sản, tín dụng, lợi nhuận ròng và đặc biệt là tỷ lệ thu nhập lãi cận biên (NIM) đều cao hơn trung bình ngành rất nhiều. Chất lượng tài sản của HDB rất tốt với nợ xấu/tổng dư nợ (NPL) thấp ~1,64%, hệ số an toàn vốn ( CAR) cao ~15,91%.

Theo báo cáo tài chính quý 3/2017, HDB đã trích lập dự phòng 71% nợ xấu báo cáo. Với các yếu tố cơ bản đó, HSC dự báo từ 2018, HDB sẽ tăng trưởng lợi nhuận mạnh mẽ nhờ (1) tăng trưởng tín dụng tốt (2) chi phí dự phòng giảm (3) hoàn nhập dự phòng từ bán tài sản đảm bảo các khoản nợ xấu đã trích lập. Cty tài chính tiêu dùng HD Saison - liên doanh giữa HDB và Credit Saison (Nhật) kết hợp mạng lưới, hệ thống khách hàng của HDB và năng lực quản trị, tài chính từ tập đoàn Credit Saison không chỉ mang lại NIM cao (>35%) mà còn hoạt động an toàn, quản trị tốt rủi ro nợ xấu.

Đón sóng cổ tức “khủng”

Với số đông các nhà đầu tư mới, ít ai quan tâm đến cổ tức ngân hàng. Bởi so với Vinamilk, Masan, hay Thaco... ngân hàng không phải là ngành “bạo chi” cổ tức, kể cả là cổ tức của những đại gia nhóm “big four” BID, VCB hay CTG…

Tuy nhiên, với trường hợp HDB, nhiều nhà đầu tư đã đón sóng cổ phiếu từ lúc HDB chưa ‘khóa” giao dịch trên sàn OTC để tiến tới niêm yết, đến hiện taị, đã chưa có nhu cầu bán ra ồ ạt chốt lãi, dù HDB vẫn đang giữ giao dịch tím trần qua mỗi phiên. “Chúng tôi muốn được hưởng quả ngọt cổ tức”, một nhà đầu tư cho biết.

“Quả ngọt” chính là mức cổ tức dự kiến sẽ ở khoảng 25-30% - một mức chia khủng so với cổ tức “thông lệ” trong nhiều năm qua vẫn được các ngân hàng duy trì, mà ban lãnh đạo HDBank vừa hé lộ. Theo ông Nguyễn Hữu Đặng, Tổng giám đốc HDB, lợi nhuận lớn với con số trước thuế trên 2.400 tỷ, cộng thặng dư từ các đợt phát hành liên tiếp trong 2 tháng cuối 2017 của HDB, là cơ sở để Ban lãnh đạo, HĐQT dự kiến trình cổ đông thông qua mức chia cổ tức vào kỳ đại hội cổ đông tới.

“Một nguồn tin riêng cho biết có tổ chức ngoại từng đặt mua cổ phiếu HDB trong đợt phát hành trước niêm yết với khối lượng lớn, giá đặt mua 36.000đ/cp. Do đó, chúng tôi tin rằng những mức giá HDB sau mấy ngày niêm yết vẫn đang tăng không bị coi là đắt. Tôi có thể sẽ “ôm” thêm khi phù hợp và giữ dài hạn”, một nhà đầu tư nói.

Bên cạnh “kha khá” các yếu tố tích cực, một nhà tư vấn đầu tư cho rằng cổ phiếu HDB dự báo sẽ tiếp tục “neo” giá cổ phiếu trên đường tăng trưởng dài, là bởi kỳ vọng vào nhân tố quản trị của HDB. “Cần nhớ rằng Chủ tịch Vinamilk hiện tại cũng là Chủ tịch của HDBank. Cùng với đó, CEO của VietJetAir chính là bông hồng thép đã gõ cồng đưa HDBank lên sàn trong cương vị Phó Chủ tịch HĐQT. Họ đang là những người đứng đầu những bộ óc chiến lược của doanh nghiệp top đầu trong nền kinh tế. Bản thân HDB khi lên sàn cũng đang ở top 20 doanh nghiệp vốn hóa lớn nhất. Có nhiều nhà đầu tư kỳ vọng HDB sẽ sớm vượt lên khỏi vị trí thứ 8 về vốn hóa thị trường trong ngành ngân hàng. Họ có lý do cho kỳ vọng đó!” - vị tư vấn đầu tư nói.