(DĐDN) -

Mỗi người sinh ra, lớn lên rồi trưởng thành đều phải chọn cho mình một nghề nghiệp. Với người chọn nghề làm báo, ngoài mục đích để nuôi sống bản thân và gia đình, nhà báo còn phải tự xác định cho mình trách nhiệm vì sự phát triển của đất nước, xã hội.

Nhân dịp kỉ niệm 89 năm ngày báo chí cách mạng VN, Báo DĐDN phỏng vấn ông Nguyễn Thế Kỷ - Phó trưởng ban Tuyên giáo trung ương về nội dung này.

Từ chiếc máy chữ này, Bác Hồ đã dồn hết tâm lực soạn thảo nhiều văn kiện, bài báo....

Theo ông Nguyễn Thế Kỷ, trách nhiệm của nhà báo càng phải được thể hệ rõ hơn trong bối cảnh nền kinh tế, chính trị đất nước có những biến động ngoài dự kiến như hiện nay.

- Qua việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 vào thềm lục địa thuộc vùng đặc quyền kinh tế và của Việt Nam, vai trò người lính trên mặt trận tư tưởng của báo chí càng phải thể hiện rõ nét, thưa ông?

Đúng vậy! Hơn một tháng qua, kể từ khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 sâu trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của VN, báo chí VN cùng với báo chí quốc tế đã rất tích cực tìm kiếm những bằng chứng xác thực và đưa ra những lời phân tích sắc bén để khẳng định chủ quyền không thể chối cãi về biển đảo của VN. Từ những bằng chứng xác thực, báo chí đã tố cáo hành động sai trái của Trung Quốc và nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của dư luận quốc tế về những nỗ lực bảo vệ chủ quyền trên Biển Đông.

Báo chí đã thể hiện rõ vai trò người chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng, liên tục đấu tranh, vạch mặt những luận điểm vu khống và xuyên tạc của Trung Quốc về vấn đề biển Đông. Cùng với đó, báo chí đã thông tin tới cộng đồng trong và ngoài nước về những quan điểm rõ ràng của nhà nước, nhân dân VN trong việc giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, tôn trọng Công ước quốc tế về Luật Biển năm 1982.

Đứng trước những hành động ngang ngược, coi thường pháp luật quốc tế của Trung Quốc, báo chí đã có những thông tin thẳng thắn nhưng quyết liệt để thể hiện lập trường thống nhất và xuyên xuốt của nhà nước và nhân dân VN về chủ quyền biển đảo. Báo chí đã có thái độ rõ ràng, VN hiện vẫn đang tiếp tục kiềm chế nhưng Việt Nam, cũng như các quốc gia khác trên thế giới, vẫn bảo lưu quyền phòng vệ chính đáng của mình.

Những thông tin chính xác và kịp thời của báo chí VN đã giúp báo chí, giới chuyên gia và chính trị quốc tế nhận thấy rõ bộ mặt và bản chất tham lam của Trung Quốc đối với biển Đông. Qua đó, họ đã liên tục bày tỏ quan ngại trước hành động coi thường luật pháp quốc tế của Trung Quốc, làm leo thang căng thẳng tại Biển Đông, đồng thời bày tỏ ủng hộ đối với chủ trương của VN tìm kiếm các biện pháp hòa bình, theo Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế để giải quyết căng thẳng.

- Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã rất coi trọng vai trò đấu tranh của báo chí. Người đã để lại những lợi căn dặn rất quý báu đối với các nhà báo, các cơ quan báo chí của VN, thưa ông?

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy, cán bộ báo chí cũng là chiến sỹ cách mạng. “Cây bút, trang giấy là vũ khí sắc bén của họ”. Để làm tròn nhiệm vụ vẻ vang của mình, cán bộ báo chí cần phải tu dưỡng đạo đức cách mạng, cố gắng trau dồi tư tưởng, nghiệp vụ và văn hóa; chú trọng học tập chính trị để nắm vững chủ trương, chính sách của Đảng, Chính phủ, đi sâu vào thực tế, đi sâu vào quần chúng lao động.

Theo Người, báo chí cách mạng phải có tính chiến đấu với tính cách là biểu hiện cao nhất của tính Đảng. Đây là bản chất, là tiêu chí cao nhất của báo chí cách mạng. Điều đó trước hết thể hiện ở đường lối chính trị của tờ báo. Báo chí thực chất là hoạt động chính trị, thông tin trên báo chí quan trọng nhất là thông tin chính trị và tính tư tưởng cách mạng của báo chí quyết định chất lượng, tác dụng của báo chí. Để bảo đảm tính tư tưởng, tính Đảng của báo chí thì trong đó phải thể hiện được tính chiến đấu, tính giáo dục và tính quần chúng của báo chí. Người từng nói, đối với bản thân báo chí, bản thân người làm báo cũng phải có tính chiến đấu mới làm báo tốt được.

- Cùng với những vấn đề đối ngoại, trách nhiệm của báo chí trong đối nội cũng vô cùng quan trọng. Thời gian vừa qua, báo chí đã rất cố gắng từ

tuyên truyền tới đấu tranh mạnh mẽ đẩy lùi cái cũ lạc hậu để hướng tới một sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước. Ông có thể đưa ra một vài nhận xét về vấn đề này?

Trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay, sự phát triển nhanh chóng của các loại hình thông tin đại chúng khiến cho báo chí ngày càng có tác động mạnh đến đời sống xã hội. Chính vì vậy, trách nhiệm của người làm báo cũng nặng nề hơn. Mỗi nhà báo cần cân nhắc nhiều hơn khi viết để làm sao nội dung của các thông tin trên báo giúp cho xã hội nhận thức đúng bản chất sự việc, giúp bạn đọc có thái độ tích cực với cuộc sống.

Trong điều kiện kinh tế khó khăn, DN cắt giảm quảng cáo, nguồn thu từ quảng cáo ngày càng eo hẹp. Để thu hút độc giả, những thông tin của báo chí phải nhanh, chính xác và có tính tương tác cao với độc giả. Tình trạng một bộ phận tờ báo chạy theo lối làm báo lá cải, thị trường chụp giật, phi nhân văn… đâu đó đã xảy ra. Điều này một lần nữa đòi hỏi người làm báo, cơ quan báo chí phải khẳng định được bản lĩnh và mục tiêu đúng đắn của mình. “Lửa thử vàng, gian nan thử sức”, trách nhiệm với chính mình, với tờ báo, với đất nước và xã hội lại càng cần được thể hiện rõ hơn trong từng nhà báo chân chính.

Cùng với trách nhiệm nghề nghiệp, những người làm báo vinh dự và tự hào là những người lính xung kích trên mặt trận tư tưởng, văn hóa.

Bên cạnh đó, nhà báo vẫn cần thường xuyên xác định rõ mục tiêu và trách nhiệm tuyên truyền, vận động mọi tổ chức, cá nhân chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Mỗi nhà báo, tờ báo đều cần có trách nhiệm phát hiện, cổ vũ, nhân rộng các điển hình tiên tiến; đồng thời phê phán những thói hư tật xấu, các biểu hiện tiêu cực trong xã hội. Nói cách khác, các cơ quan báo chí, các nhà báo bằng hoạt động nghiệp vụ của mình có trách nhiệm làm cho xã hội ngày càng phát triển, tốt đẹp lên. Để làm được trách nhiệm đó, các nhà báo đã phải làm việc nghiêm túc trên từng trang viết, phải lăn lộn trong thực tế cuộc sống, phải lao mình vào những “điểm nóng” bất chấp những hiểm nguy để có những thông tin nhanh nhất, trung thực, khách quan nhất đưa đến bạn đọc.

Nghề báo được tổng kết là một trong những nghề nguy hiểm hàng đầu. Thực tế đã chứng minh, không ít nhà báo ngã xuống trên chiến trường, trong cuộc đấu tranh với những tiêu cực xã hội. Song, đó cũng chính là phẩm chất cao đẹp là niềm tự hào của người làm báo. Đây là sự thể hiện sinh động nhất trách nhiệm xã hội của nhà báo.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn những người làm báo, nhà báo phải luôn tâm niệm mình phục vụ ai, viết cho ai, viết để làm gì và viết như thế nào? Điều này đòi hỏi mỗi nhà báo phải có nền kiến thức tốt, có bản lĩnh chính trị vững vàng, phải nắm vấn đề, xử lý thông tin chuẩn xác, đồng thời phải có đạo đức nghề nghiệp trong sáng để vượt qua những cám dỗ của đời thường.

Tuy nhiên, cùng với trách nhiệm nghề nghiệp, những người làm báo vinh dự và tự hào là những người lính xung kích trên mặt trận tư tưởng, văn hoá. Mỗi nhà báo thật tự hào vì đã góp phần quan trọng vào thắng lợi to lớn của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trong các giai đoạn lịch sử.

- Xin cảm ơn ông!

Bá Tú thực hiện