Vào ngày 10/4, Báo Diễn đàn Doanh nghiệp đã có bài viết” “Nghệ An: Ai tiếp tai khai thác đất trái phép cạnh khu di tích Trương Bồn” phản ánh tình trạng khai thác đất trái phép vô tư diễn ra ở xóm 10, xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An ngay cạnh khu di tích quốc gia Truông Bồn.

Khai thác đất trái phép tại xóm 10, xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An

Khai thác đất trái phép tại xóm 10, xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An

Trước phản ánh của Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, UBND huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An đã có Công văn số 94 ngày 13/4/2018 báo cáo về việc kiểm tra, giải quyết tình trạng mà Báo đã phản ánh.

Theo báo cáo của UBND huyện Đô Lương thì sau khi báo Diễn đàn Doanh nghiệp phản ánh, ngày 11/4, phòng TN&MT đã tiến hành kiểm tra hiện trạng đất tại khu vực nói trên và kết quả kiểm tra cho thấy có việc người dân tự ý múc đất lâm nghiệp, đất vườn đồi để mua bán, vận chuyển trái phép như báo phản ánh là đúng thực tế. Đồng thời cho biết tuyến đường vận chuyển là đường đất chứ không phải đường nhựa.

“Tại thời điểm kiểm tra việc khai thác đã được đình chỉ, các phương tiện máy móc, xe vận chuyển không còn nữa”, văn bản trên cho biết.

Văn bản của UBND huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An

Văn bản của UBND huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An

 

Liên quan đến vụ việc này, UBND UBND huyện Đô Lương đã phê bình nghiêm túc Chủ tịch UBND xã Mỹ Sơn vì đã không làm tốt công tác quản lý tài nguyên đất nên dẫn đến để cho doanh nghiệp, người dân tự ý khai thác, mua bán, vận chuyển trái phép xảy ra trên địa bàn.

Đồng thời, giao Chủ tịch UBND xã Mỹ Sơn chỉ đạo bộ phận chuyên môn thường xuyên kiểm tra, phát hiện và xử lý kịp thời, đúng pháp luật các trường hợp vi phạm và báo cáo bằng văn bản về UBND huyện trước ngày 15/4/2018

“Nếu để tiếp tục xảy ra tình trạng múc đất, đá trái phép diễn tra trên địa bàn thì Chủ tịch UBND xã Mỹ Sơn phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước UBND huyện”.

Trước đó, như Diễn đàn Doanh nghiệp đã phản ánh, chiều ngày 9/4, khi phóng viên báo Diễn đàn Doanh nghiệp có mặt tại khu di tích quốc gia Truông Bồn đã quan sát được hàng chục lượt xe tải trọng lớn chở đầy đất đá ùn ùn nối đuôi nhau từ đường làng xã Mỹ Sơn đi ra QL 15A khiến môi trường bị ô nhiễm nặng nề.

Theo tìm hiểu thì khu vực khai thác đất đồi cạnh khu dân cư ở xóm 10, xã Mỹ Sơn được các phương tiện cơ giới tập kết, hoạt động từ ngày 8/4. Đến chiều 9/4, hàng chục lượt xe tải tấp nập vào khu vực đất đồi ở xóm 10, xã Mỹ Sơn để “ăn hàng” rồi lao vun vút đến khu vực nhà máy gạch Đô Lương thuộc xã Nhân Sơn, huyện Đô Lương.

Điều đáng nói là trong quá trình vận chuyển đất đá có cả những xe chở vượt thùng, vút ngọn không che đậy cẩn thận vẫn vô tư lao nhanh trên QL 15 từ xóm 10 xã Mỹ Sơn đến địa phận xã Nhân Sơn, huyện Đô Lương mà không hề thấy bóng dáng của cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông cũng như các cơ quan chức năng tuần tra, kiểm soát trên tuyến đường này.