(DĐDN) - Hòa chung niềm vui đón Tết Trung thu của các em thiếu niên, nhi đồng khắp cả nước, tối 28/9, Báo Diễn đàn Doanh nghiệp và Công ty cổ phần Ecoplus Việt Nam đã tổ chức chương trình từ thiện Đêm trung thu Chắp cánh ước mơ 2012 cho các em nhỏ tại Bệnh viện Điều dưỡng và Phục hồi chức năng - Làng Hòa Bình – Thanh Xuân, Hà Nội.
Niềm vui rạng ngời trên khuôn mặt trẻ thơ còn chịu nhiều bất hạnh

Chương trình còn có sự tham gia từ phía các Câu lạc bộ như CLB Đồng Vọng - Đoàn phường Liễu Giai, Hội sinh viên trường ĐH Đông Đô... Nhà tài trợ Vàng cho chương trình là từ Quỹ Từ thiện Tâm Vàng.

Tới tham dự chương trình Đêm trung thu Chắp cánh ước mơ 2012 có sự hiện diện của bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Phương - Giám đốc Bệnh viện Điều dưỡng và Phục hồi chức năng - Làng Hòa Bình – Thanh Xuân, Hà Nội; ông Phạm Ngọc Tuấn - Tổng biên tập Báo DĐDN; ông Lại Hợp Nhân - Phó tổng biên tập báo DĐDN; bà Nguyễn Lương Sơn - Chủ tịch công đoàn báo DĐDN; ông Đặng Thái Vinh - Giám đốc Cty cổ phần Ecoplus VN, ông Hoàng Văn Hoạt - Đại diện nhà Tài trợ Vàng (Quỹ từ thiện Tâm Vàng)... cùng đại diện nhiều đơn vị doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, đông đảo các bạn sinh viên các trường Đại học, đông đảo các y bác sỹ Bệnh viện điều dưỡng phục hồi chức năng Hà Nội và hơn hết là những nét mặt ngây thơ tràn đầy niềm vui của các em nhỏ Làng Hòa Bình - Thanh Xuân.

Mở đầu cho buổi lễ, các bạn sinh viên đến từ CLB Đồng Vọng đã mang đến cho các em nhỏ nơi đây màn múa lân đặc biệt. Sự ngạc nhiên, tò mò cùng những nụ cười rạng rỡ thích thú xuất hiện trên khuôn mặt ngây thơ của những em nhỏ còn thiếu may mắn, còn sự bất hạnh trong cuộc đời…

Những em nhỏ tại LàngHòa Bình
Buổi lễ vừa mới bắt đầu nhưng toàn bộ khuôn viên của sân khấu đã không còn chỗ trống. Tiếng nhạc, tiếng trống, tiếng hát, tiếng trò chuyện râm ran đã xua tan đi không khí trầm buồn pha lẫn sự cảm thương sâu sắc trong khuôn viên làng trẻ những ngày thường. Tối nay, đối với các em thật sự là một ngày hội, ngày lễ lớn bởi lẽ, dù mang trong mình những thương tật nhưng các em nhỏ vẫn rất hăng say cùng các anh chị lên sân khấu để nhảy theo điệu nhạc. Các tiết mục văn nghệ do chính các em nhỏ tại đây biểu diễn đã làm cho bao nhiêu tấm lòng của các vị đại biểu ngồi dưới sân khấu phải ngậm ngùi. Nhìn các em, mới thấy các em đã nỗ lực và bản lĩnh vượt khó tới mức nào để vẫn cố gắng vươn lên hòa nhập cùng cộng đồng.

Mang tình thương đến với các em, ông Phạm Ngọc Tuấn- Tổng biên tập Báo DĐDN chia sẻ, với tấm lòng nhân ái và sự sẻ chia sâu sắc của tập thể cán bộ công nhân viên tòa soạn, chúng tôi mong rằng sẽ đem đến cho các em nhỏ nơi đây một cái Tết trung thu thấm đượm tình thương giúp các em vượt lên số phận để sống tốt hơn. "Hy vọng, trong thời gian tới chúng tôi sẽ có nhiều cơ hội phối hợp với Bệnh viện trong việc thực hiện những công tác xã hội như thế này" - ông Tuấn cho biết.

Chiến tranh đã đi nhưng nỗi đau hậu chiến biểu hiện trên những gương mặt vẹo vọ của những đứa trẻ dị dạng, tật nguyền vẫn còn đó.Chia sẻ tại đêm trung thu, bác sỹ Nguyễn Thị Thanh Phương - Giám đốc Bệnh viện Điều dưỡng và Phục hồi chức năng - Làng Hòa Bình – Thanh Xuân, Hà Nội không khỏi xúc động nói, hiện tại Làng Hòa Bình có 110 cháu đến từ các địa phương trong cả nước ở mọi lứa tuổi đang học tập và sinh sống. Với quy mô 90 giường kế hoạch/năm hầu hết đối tượng ở Làng là trẻ bại não, đa dị tật, động kinh, rối loạn tâm thần, tim bẩm sinh, các bệnh nội tiết… Vì các em ở Làng đều chậm phát triển trí tuệ với nhiều hội chứng đi kèm lại ở những lứa tuổi khác nhau nên việc chăm sóc cho các em rất vất vả, đòi hỏi đội ngũ cán bộ, giáo viên phải kiên nhẫn và tâm huyết với nghề.

Suốt một thời gian dài từ năm 1991 đến năm 1999, cả thầy cô và các cháu phải sống bấp bênh bởi sự cưu mang của các tổ chức và cá nhân từ thiện, nhiều no ít đủ, thầy trò nhường nhịn, san sẻ nhau sống. Thế nhưng, tất cả các y bác sỹ tại đây đều đến với các em bằng một cái tâm từ thiện. Họ luôn bằng lòng với thu nhập bình quân không quá 300.000đồng/tháng. Từ năm 2001 trở lại đây, khi làng Hòa Bình được chuyển về trực thuộc Sở y tế Hà Nội, chế độ của cán bộ, nhân viên của làng được quy vào ngạch bậc công chức và mức lương nâng lên bình quân 400- 500.000đồng/tháng. Thu nhập thấp như vậy nhưng đội ngũ các thầy thuốc ở đây không đơn thuần chỉ làm công tác chuyên môn mà còn kiêm nhiệm chức năng hộ lý, cấp dưỡng, tạp vụ, bảo mẫu và cô giáo - bác sỹ Phương xúc động chia sẻ.

Cũng tại buổi lễ, đã có rất nhiều ý kiến phát biểu sẻ chia của phía ban tổ chức, nhà tài trợ tất cả và đại diện bệnh viện. Tất cả những tình cảm sâu sắc đó đều với một hy vọng các em nhỏ nơi đây sẽ có một cái tết trung thu đầm ấm đầy ý nghĩa.

Nhiều tiết mục văn nghệ, nhiều trò chơi đã được diễn ra trong buổi tối đã mang đến niềm vui cho các em nhỏ nơi đây. Cuối cùng màn phá cỗ trung thu và chia quà cho các em nhỏ cũng đã đến. Dường như đối với các em, những món quà nhỏ mà ban tổ chức chương trình mang đến thật sự ý nghĩa, những khuôn mặt ngây thơ xen lẫn sự háo hức khi được các cô, các chú, các anh chị trao quà không chỉ là một niềm an ủi lớn đối với ban tổ chức mà còn là những lời nhắc phải cố gắng thực hiện tốt hơn nữa trách nhiệm của mình.

Nhạc sỹ Trịnh Công Sơn đã từng viết “Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng”, dịp tết trung thu cũng là cơ hội để chúng ta hiểu thêm được ý nghĩa của câu đó. Khi nhìn thấy niềm vui rạng rỡ hiển hiện trên khuôn mặt của các em nhỏ đang được nuôi dưỡng tại Bệnh viện Điều dưỡng và Phục hồi chức năng - Làng Hòa Bình – Thanh Xuân, Hà Nội, tất cả chúng ta đều hiểu rằng mình đã đóng góp được một phần nhỏ bé công sức trong việc góp phần cải thiện cuộc sống của các em nhỏ thiệt thòi.

Một số hình ảnh tại Đêm Trung thu Chắp cánh ước mơ 2012:

Ông Phạm Ngọc Tuấn - Tổng biên tập Báo DĐDN phát biểu khai mạc chương trình

Ông Đặng Thái Vinh - Giám đốc Cty cổ phần Ecoplus VN chia sẻ tại chương trình
Bà Nguyễn Thị Thanh Phương - Giám đốc Bệnh viện Điều dưỡng và Phục hồi chức năng - Làng Hòa Bình – Thanh Xuân, Hà Nội nhận quà từ ông Lại Hợp Nhân - Phó TBT Báo DĐDN trao tặng
Công ty cổ phần Ecoplus VN trao quà cho các em nhỏ
Quỹ Từ thiện Tâm Vàng trao quà cho các em
CLB Đồng Vọng - Đoàn phường Liễu Giai trao tặng những phần quà cho các em nhỏ
Trung tâm đón nhận quà từ những bạn đọc Báo DĐDN
Trao giấy chứng nhận từ thiện cho các DN, các cá nhân đã tham gia từ thiện cho chương trình
Bà Nguyễn Thị Thanh Phương - Giám đốc Bệnh viện Điều dưỡng và Phục hồi chức năng - Làng Hòa Bình – Thanh Xuân, Hà Nội chia sẻ tại Đêm trung thu Chắp cánh ước mơ 2012
Chương trình được bắt đầu bằng tiết mục Múa lân
Khuôn viên sân Làng Hòa Bình chật kín các bạn nhỏ
Tiết mục văn nghệ của bạn nhỏ tại Làng Hòa Bình
Niềm vui ngọt ngào
Cùng vỗ tay hát vangTiết mục văn nghệ sôi động
Một bạn nhỏ trả lời câu hỏi trò chơi của Chị Hằng, Chú Cuội
Lấp lánh niềm vui
Cùng tham gia trò chơi
Cùng vui hát với cháu tại Làng bài hát Trống cơm
Tiết mục văn nghệ của các cháu
Ấm những món quà tình yêu thương
Các bạn sinh viên tình nguyện phát những chiếc đèn ông sao cho các em nhỏ và cùng cá em phá cỗ Trung thu
Bài: Mai Thanh

Ảnh: Xuân Sơn