Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Khác biệt giữa các nhóm ngân hàng

Đến thời điểm này, hàng loạt ngân hàng lớn, nhỏ công bố kết quả kinh doanh quý I/2017 với những khoản lãi ghi nhận tới hàng nghìn tỷ đồng. Báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2017 vừa được Vietcombank công bố, lợi nhuận sau thuế 2.209 tỷ đồng, tăng 20% so với cùng kỳ. Vietcombank đang vươn lên vị trí số 1 về lợi nhuận.

Kết thúc quý I, VietinBank ghi nhận 2.544 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng 5,8% so với cùng kỳ và lãi sau thuế là 2.039 tỷ đồng. Tương tự, tổng lợi nhuận trước thuế và sau thuế của BIDV lần lượt đạt 2.277 tỷ đồng và 1.848 tỷ, tăng trên 9% so với cùng kỳ.

Rõ ràng các “ông lớn” ngân hàng đều đã công bố những khoản lãi nghìn tỷ trong quý đầu tiên của năm, song điểm đáng chú ý là các ngân hàng này đều đang tăng mạnh chi phí hoạt động, trích lập dự phòng. Vietcombank ghi nhận bức tranh kinh doanh khá tích cực trong quý đầu năm. Tuy nhiên do chi phí hoạt động tăng mạnh tới 33% lên 3.149 tỷ đồng đã khiến lợi nhuận thuần trước dự phòng rủi ro chỉ tăng 14,8% đạt 4.137 tỷ đồng.

Với BIDV, chi phí hoạt động trong kỳ hơn 3,260 tỷ đồng, tăng 24% chủ yếu do tăng chi lương, phụ cấp và tăng chi về tài sản; chi phí dự phòng rủi ro tín dụng xấp xỉ 2.350 tỷ đồng.

Chi phí hoạt động và chi phí dự phòng của VietinBank lại tăng khá mạnh. Cụ thể, chi phí hoạt động tăng 17% lên 3.114 tỷ đồng, trong khi đó ngân hàng tăng trích 43% chi phí dự phòng lên 2.064 tỷ đồng.

Trong khi đó, các ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân lại đang tiết giảm các chi phí. Kết thúc quý I, Eximbank ghi nhận 170 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, gấp hơn 5 lần so với cùng kỳ và mức lãi sau khi trừ thuế còn 136 tỷ đồng. Có khoản lợi nhuận này là nhờ ngân hàng đã giảm mạnh chi phí hoạt động khoảng 20% (còn 531 tỷ), dự phòng rủi ro giảm tới 60% (133 tỷ).

Cũng nhờ tiết giảm tối đa chi phí hoạt động, dự phòng mà Sacombank đạt được lợi nhuận trước thuế tăng gấp rưỡi cùng kỳ, 309 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế là 210 tỷ.

Do giảm mạnh chi phí trích lập dự phòng rủi ro cùng với thu nhập lãi thuần tăng đã khiến kết quả lợi nhuận của Techcombank đã có sự khởi sắc ngay từ quý đầu năm. Kết thúc quý I, tổng lợi nhuận trước thuế của ngân hàng Techcombank đạt 1.324 tỷ đồng, gấp 2,2 lần kết quả cùng kỳ năm trước. Sau thuế, lợi nhuận còn 1.059 tỷ đồng.

Sau khi trừ đi các chi phí, tổng lợi nhuận trước thuế của VIB trong quý I đạt 157 tỷ đồng, tăng 11% so với cùng kỳ. Sau thuế còn 125 tỷ đồng lợi nhuận. Kết thúc quý I/2017 Kienlongbank lãi trước thuế 72 tỷ đồng, tăng 12,5% so với cùng kỳ. Sau thuế, lợi nhuận của Kienlongbank ghi nhận 58 tỷ đồng….

Nợ xấu vẫn là bài toán khó giải!

Trong mấy năm gần đây, áp lực trích lập dự phòng giải quyết nợ xấu của các ngân hàng đã không còn là vấn đề mới mẻ. Thực tế cho thấy, nợ xấu có lẽ là cụm từ được nhắc lại nhiều nhất và ngành ngân hàng năm nay đang quyết tâm giảm tần suất đề cập đến cụm từ này. Mặc dù trích lập dự phòng rủi ro đã “bào mòn” không ít lợi nhuận của ngân hàng, nhưng sức ảnh hưởng của nó đến đâu thì lại phụ thuộc vào “sức khoẻ” của từng nhà băng.

Theo Vụ Dự báo thống kê (Ngân hàng Nhà nước), huy động vốn của toàn hệ thống ngân hàng tăng bình quân 4,57% trong quý I/2017, trong đó chủ yếu là huy động VNĐ, ngoại tệ chỉ tăng nhẹ (dưới 1%). Dư nợ tín dụng toàn hệ thống dự kiến tăng khoảng 4,1%...

Còn theo kết quả điều tra của Vụ Dự báo thống kê, dự kiến trong năm 2017, 89,5% tổ chức tín dụng kỳ vọng lợi nhuận của đơn vị tăng trưởng dương so với năm 2016, với mức tăng trưởng bình quân toàn hệ thống kỳ vọng đạt 13,4%, cao hơn so với mức tăng bình quân ước tính của năm 2016. Trong đó, thu nhập ròng từ lãi kỳ vọng tăng 12,74%, thu nhập ròng từ phí và dịch vụ kỳ vọng tăng 16,57%, thu nhập ròng từ hoạt động tự doanh dự kiến tăng thấp (5,25%).

Bức tranh lợi nhuận năm 2017 của các ngân hàng được dự báo sẽ sáng sủa hơn, tuy nhiên ngân hàng cũng phải lưu ý tới ẩn số nợ xấu. Vì thế các ngân hàng không nên chủ quan mà bỏ qua các giải pháp để ngăn ngừa các khoản nợ hình thành trong tương lai.

Thống đốc ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng trong buổi hội nghị gặp gỡ với các ngân hàng đầu năm 2017 đã nhấn mạnh việc xử lý nợ xấu trách nhiệm đầu tiên thuộc về ngân hàng, Ngân sách Nhà nước sẽ không dành cho việc này.

Cũng theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, năm 2017 các ngân hàng vẫn phải đối mặt nợ xấu, trích lập dự phòng rủi ro tăng và đây vẫn là một năm khó khăn với các ngân hàng.