Ngay trong ngày đầu khai trương Nhà hàng Trống Đồng Đông Sơn (Tại số 1 - Trần Đăng Ninh - Cầu Giấy – Hà Nội) Phó Giáo sư - Tiến sỹ Nguyễn Lân Cường đã nhận xét: “Có lẽ đây là nhà hàng đầu tiên ở Việt

đã kết hợp một cách sinh động giữa văn hoá và ẩm thực. Chắc chắn mọi người tới đây (Nà hàng Trống Đồng Đông Sơn) ai ai cũng sẽ thán phục về tư duy của người Việt cổ, óc sáng tạo, thông minh tổ tiên, sẽ tự hào về những dấu son văn hoá nổi tiếng cả chúng ta mà các hiện vật thuộc thời đại ấy sẽ càng có giá trị với bạn bè nước ngoài, làm họ hiểu thêm về đất nước này, khi Tổ quốc chúng ta đang bước vào con đường hội nhập”.

Nhà hàng Trống Đồng Đông Sơn được thiết kế và xây dựng theo lối kiến trúc Châu Âu độc đáo nhưng vẫn mang đậm phong cách của nền văn hoá vùng Đông Nam Á và nền Văn minh lúa nước qua việc kết hợp hài hoà giữa nghệ thuật bài trí và ẩm thực, những bức tượng phù điêu bằng đá thể hiện các truyền thuyết của người Việt cổ như: Sự tích Âu cơ, sự tích An Dương Vương, sự tích Bánh chưng bánh dày...

Hai trong số các mẫu Trống đồng được trưng bày tại nhà hàng

Khu vực trang trọng nhất phía ngoài đại sảnh là khu vực trưng bày bộ sưu tập trống đồng gồm 12 chiếc trống lớn nhỏ - loại di vật điển hình nhất của Văn hoá Đông Sơn, một di vật được đánh giá là Quốc bảo, niềm tự hào của dân tộc Việt Nam. ng Trần Đại Dương – Giám đốc nhà hàng cho biết: “Trống đồng là loại di vật điển hình nhất của nền Văn hoá Đông Sơn, là niềm tự hào để cả thế giới biết đên nền văn minh của người Việt cổ. Những di vật trong bộ sưu tập này gồm các cổ vật “Tiền Đông Sơn” kéo dài hơn 2000 năm trước công nguyên qua các giai đoạn từ Phùng Nguyên, Đồng Đậu đến Gò Mun... Đây chính là nền tảng hun đúc lên nền Văn minh Đông Sơn - nền Văn minh đánh dấu sự ra đời của nhà nước Văn Lang Âu Lạc, nhà nước đầu tiên của các Vua Hùng”.

Điểm nhấn của nghệ thuật bài trí được thể hiện qua các tủ trưng bày hiện vật kết hợp với hiệu ứng ánh sáng làm nổi bật các hiện vật và tạo không gian như một viện bảo tàng thu nhỏ. Các hiện vật được phân loại và trưng bày theo các nhóm chính như bộ sưu tập về công cụ sản xuất, vũ khí, đồ dùng sinh hoạt, đồ trang sức... qua các thời kỳ Văn hoá. Mô hình nhà Đông sơn cũng đã được dựng trang trọng trên nền trời là hình Trống Đồng Đông Sơn và nền được lát bằng các phiến đá xanh tượng trưng cho quan niệm của người xưa về “Trời tròn - Đất vuông”. Phía ngoài đại sảnh là không gian mở với tên gọi Vườn ẩm thực Bốn mùa bày trí theo phong cách ngẫu hứng tạo cảm giác gần với thiên nhiên và sự sảng khoái cho thực khách. Kết hợp với không gian nhà hàng bao gồm sảnh trưng bày hiện vật, sảnh đại tiệc là hệ thống phòng đón tiếp đặc biệt đạt tiêu chuẩn quốc tế đanh đón tiếp các nguyên thủ Quốc gia và các vị Lãnh đạo cao cấp trong và ngoài nước.

Điểm nổi bật của nhà hàng Trống Đồng Đông Sơn là nghệ thuật ẩm thực ba miền với sự kết hợp tinh tuý giữa hương vị thanh tao của Người Hà Nội, hương vị chua cay của người dân xứ Huế và hương vị ngọt ngào, đậm đà của người Nam Bộ... do các đầu bếp Hồng Kông và những đầu bếp hàng đầu Việt Nam đảm nhiệm. Các món ăn đặc sắc của Người Trung Hoa do chính các bàn tay khéo léo của đầu bếp Hồng Kông chế biến là các món ăn bổ dưỡng kết hợp giữa nghệ thuật ẩm thực và dưỡng sinh truyền thống của Người Trung Hoa giúp nâng cao sinh lực và khí lực cho người thưởng thức. Hệ thống bếp được thiết kế liên hoàn gồm: Khu đồ tươi sống, khu vực chế biến và khu làm sạch.... theo tiêu chuẩn nhà hàng năm sao về trang thiết bị và vệ sinh an toàn thực phẩm, có thể đảm bảo phục vụ cùng lúc 500 thực khách tại nhà hàng. Điểm đặc biệt của khu vực chế biến là phòng bếp mở có thể giúp thực khách vừa thưởng thức món ăn vừa thưởng thức nghệ thuật nấu ăn của các đầu bếp chuyên nghiệp trong các dịp lễ hội đặc biệt. Đội ngũ nhân viên tiếp đón, nhân viên phục vụ và đầu bếp được đào tạo chuyên nghiệp về văn hoá ứng xử, văn hoá phục vụ nhằm đáp ứng nhu cầu thưởng thức, ẩm thực của tất cả các thực khách. Nét độc đáo trong văn hoá phục vụ của Nhà hàng Trống Đồng Đông Sơn được thể hiện rõ nét trên bộ trang phục được thiết kế riêng và cách tân từ bộ áo dài tứ thân của phụ nữ vùng Đồng bằng Bắc Bộ với dải yếm đào được dệt tinh xảo các đường nết hoa văn trống đồng. Bộ trang phục được thiết kế với ba màu chủ đạo của toàn bộ nhà hàng là màu huyết dụ, xanh lá cây và vàng hoàng gia đại diện cho màu sắc trong đời sống văn hoá của cư dân Văn Lang – Âu Lạc: giỏi săn bắn, trồng trọt và luyện kim.

Với sự ra đời của Nhà hàng Trống Đồng cùng bộ sưu tập cá nhân các cổ vật độc đáo của chủ nhân Trần Đại Dương, đây sẽ là một địa chỉ vàng đối với người Hà Nội và bạn bè Quốc tế khi đến thăm Hà Nội nhân kỷ niệm 1000 năm Thăng Long Hà Nội. Đồng thời cũng khẳng định nét văn hoá truyền thống và lòng tự hào dân tộc của người dân Việt Nam qua việc gìn giữ, bảo tồn các hiện vật của Đông Sơn - những minh chứng về một nền văn hoá rực rỡ trong lịch sử.