Châu Âu không còn là khu vực ốm yếu của nền kinh tế thế giới

Châu Âu không còn là khu vực yếu kém của nền kinh tế thế giới

Sự hồi phục tăng trưởng của Eurozone là đáng kinh ngạc, bởi sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, khu vực này đã rơi vào tình trạng nợ công tăng cao, thất nghiệp tăng kỷ lục và luôn bị giảm phát, đe doạ sự sống còn của liên minh tiền tệ. Mặc dù năng suất của khu vực vẫn còn yếu, nhưng sự phục hồi này cũng đã cho thấy "một số vết thương đã bắt đầu lành" sau khủng hoảng.

"Đây là mức tăng trưởng tốt nhất của khu vực Eurozone”, ông Nathan Sheets, cựu chuyên gia kinh tế quốc tế tại Cục Dự trữ Liên bang và Bộ Tài chính Mỹ, cho biết.

Trong một báo cáo công bố ngày 13/11, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết tăng trưởng kinh tế của khu vực châu Âu, bao gồm cả khu vực Eurozone cũng như các nền kinh tế đang phát triển ở Trung và Đông Âu, đang có một tác động lan tỏa tích cực đến phần còn lại của thế giới. "Những triển vọng tươi sáng hơn này của khu vưc châu Âu là cơ sở chính để IMF đưa ra dự báo tích cực về triển vọng kinh tế toàn cầu vào tháng 10 vừa qua", IMF nhấn mạnh.

Đối với khu vực Eurozone, các nhà kinh tế được Bloomberg khảo sát đã nâng dự báo tăng trưởng của mình 8 lần trong năm nay. Theo Bloomberg Economics, khu vực này đã tăng trưởng mạnh hơn trong quý II, đạt mức 0,6%. 

Nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Benoit Coeure tuần trước cũng đã cho rằng, về sự cân bằng và vững chắc, nền kinh tế khu vực Eurozone đang ở trạng thái tốt nhất kể từ khi đồng EUR ra đời vào năm 1999. Tuy nhiên, ông cũng kêu gọi các quốc gia thành viên Eurozone cần thực hiện nhiều cải cách hơn để hỗ trợ sự tăng trưởng này.

Chu kỳ tăng trưởng này chủ yếu là nhờ ECB bảo vệ khu vực khỏi khủng hoảng nợ và áp dụng chính sách tiền tệ nới lỏng cũng như sự phát triển ổn định sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp. Lợi nhuận của các doanh nghiệp trong khu vực đang vượt xa kế hoạch và là mức cao nhất kể từ năm 2001.

Viễn cảnh tươi sáng của khu vực Eurozone thể hiện sự tương phản rõ nét với triển vọng của nước Anh, nơi mà những bế tắc trong đàm phán Brexit đang làm giảm đầu tư và làm suy yếu đồng bảng Anh.

Tuy nhiên, những bất ổn trong khu vực Eurozone chưa phải đã hết. Tăng trưởng năng suất còn thấp hơn nhiều so với mức được ghi nhận vào đầu thiên niên kỷ này; 1/4 những người trẻ tuổi không thể tìm được việc làm; lạm phát của khu vực vẫn ở mức 1,4% vào tháng 9, thấp hơn mức mục tiêu của ECB là gần 2%.

Các đảng chính trị có quan điểm chống EU đã giành được chỗ đứng. Đảng AfD trở thành đảng lớn thứ ba trong Hạ viện Đức sau cuộc bầu cử hồi tháng 9. Phong trào dân túy 5 Sao ở Ý đang mạnh lên trước cuộc tổng tuyển cử vào năm tới. Những bất ổn chính trị khác, như nỗ lực giành độc lập của Catalonia, có thể sẽ kéo theo những cuộc đòi ly khác ở khu vực châu Âu.