Trong tháng 9/2017, ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã bỏ quy định dự trữ trong giao dịch hối đoái kỳ hạn, khiến các tài sản định giá bằng NDT trở nên có giá trị hơn.

p/Giao dịch tại Phòng giao dịch của một ngân hàng Trung Quốc

Giao dịch tại Phòng giao dịch của một ngân hàng Trung Quốc

Sức mạnh của NDT

Tỷ giá tham chiếu hàng ngày của đồng NDT so với USD ở mức 6,5749 NDT đổi 1 USD vào ngày 20/9. Tính đến ngày 20/9, đồng NDT đã tăng giá 11 ngày giao dịch liên tiếp, mức tăng kéo dài nhất kể từ khi Trung Quốc áp dụng chính sách cải cách tỷ giá hối đoái năm 2005.

Đồng NDT tăng giá làm cho nhập khẩu hàng hóa của Trung Quốc tăng mạnh hơn dự kiến; đồng thời làm tăng sức mua của đồng tiền này trên thị trường quốc tế. Hiện nay, các DN Trung Quốc đang tận dụng cơ hội này để tăng lượng hàng nhập khẩu. Riêng trong tháng 8/2017, đồng NDT đã tăng 2%, có nghĩa là lợi nhuận của các Cty xuất khẩu trong tháng sẽ giảm tương ứng 2%, trong khi lợi nhuận của các nhà nhập khẩu tăng 2%. Với việc đồng NDT đã tăng hơn 6% trong năm nay, các DN xuất khẩu hàng hóa tư nhân chắc chắn sẽ chịu một đòn giáng mạnh.

Ông Iris Pang, chuyên gia kinh tế về Trung Quốc tại ING Bank cho biết, dòng vốn đầu tư ra khỏi Trung Quốc dự kiến sẽ tiếp tục “chảy” chậm lại sau khi tăng mạnh, trái ngược với kỳ vọng giảm giá NDT của các nhà đầu tư.

"Thực sự, Trung Quốc cũng muốn NDT tăng giá, vì họ không muốn dòng vốn đầu tư chảy khỏi quốc gia này”, ông Pang cho biết và nhận định, NDT/USD có thể sẽ đạt 6,65 vào cuối năm nay.

Vấn đề tăng giá mạnh mẽ của đồng NDT, cùng với sự tăng tốc các cuộc cải cách DNNN trong tháng 8 đang được đặt ra trong bối cảnh Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19 sẽ tổ chức tại Bắc Kinh vào ngày 18/10/2017.

NDT tăng giá có lợi cho đầu tư?

Tổng thống Mỹ Donald Trump- người từ lâu đã chỉ trích các chính sách kinh tế của Trung Quốc, đã cáo buộc Bắc Kinh thao túng tiền tệ của mình và giữ ở mức thấp để đẩy mạnh xuất khẩu và thu hút dòng vốn đầu tư. Tuy nhiên, cáo buộc này chỉ còn đúng trong quá khứ.

"Nếu đồng USD mất giá, Trung Quốc có rất nhiều lựa chọn chính sách, chẳng hạn như các chính sách nới lỏng vốn đầu tư ra nước ngoài”, ông Brad W. Setser, cựu trợ lý của Bộ trưởng Tài chính Mỹ, hiện đang là chuyên gia về Trung Quốc của Hội đồng Quan hệ Đối ngoại, cho biết.

Điều này cho phép các nhà hoạch định chính sách có nhiều dư địa để thực thi các cải cách giúp nới lỏng kiểm soát dòng vốn đầu tư.

Ngày 11/9, PBoC đã bãi bỏ quy định yêu cầu về dự trữ đối với các hợp đồng giao dịch hối đoái kỳ hạn– biện pháp vốn được sử dụng để hỗ trợ cho NDT. Bên cạnh đó, PBoC còn có một số động thái khác giúp các Cty đầu tư ở nước ngoài hoạt động thuận lợi hơn.

Ông Brad cũng cảnh báo rằng, các động thái nói trên của PBoC sẽ tạo điều kiện cho các DN dễ dàng chuyển tiền ra nước ngoài, đồng thời nới lỏng kiểm soát các thương vụ DN Trung Quốc thâu tóm DN nước ngoài.
"Mỹ hiện đang chú ý nhiều hơn đến các thương vụ sáp nhập với các Cty nước ngoài. Việc đồng NDT tăng giá và nới lỏng chính sách kiểm soát vốn đầu tư của Trung Quốc rất có khả năng sẽ khiến Mỹ đề phòng hơn với các thương vụ đầu tư này", vị chuyên gia này nhận định.

Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế cho rằng, đây cũng là cơ hội để các thị trường đối tác tiềm năng với Trung Quốc có thể tranh thủ tiến hành các hoạt động hợp tác đầu tư.

Hiện nay, các hợp đồng hợp tác giữa DN Trung Quốc và DN Việt Nam vẫn chủ yếu được thực hiện bằng USD. Do đó, đồng NDT tăng giá chưa ảnh hưởng nhiều đến hoạt động nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam từ Trung Quốc. Tuy vậy, rất có thể cơ hội sẽ mở ra nhiều hơn với hàng hóa xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc nếu được thanh toán bằng đồng NDT nhờ lợi thế tỷ giá.