Công nhân Điện lực Nam Định xử lý nhanh sự cố mất điện do nhu cầu dùng điện tăng đột biến

Công nhân Điện lực Nam Định xử lý nhanh sự cố mất điện do nhu cầu dùng điện tăng đột biến

Trong những ngày đầu tháng 7/2018, do tình hình nắng nóng gay gắt kéo dài trên diện rộng ở miền Bắc và miền Trung, đặc biệt có một số ngày nhiệt độ duy trì liên tục 40 độ đã dẫn tới mức độ tiêu thụ điện tăng cao kỷ lục cao nhất trong lịch sử. Cụ thể: ngày 03/7/2018 mức độ tiêu thụ điện tăng cao kỷ lục. Trên toàn quốc công suất phụ tải đỉnh hệ thống điện đạt 35110 MW, sản lượng tiêu thụ toàn quốc là 725,7 triệu kWh, tăng 12,7%. Tại miền Bắc, ngày 04/7/2018 công suất phụ tải đỉnh hệ thống điện đạt 17149 MW, sản lượng tiêu thụ của phía Bắc cũng lên tới 363,8 triệu kWh, tăng 17,2% so với 2017.  Riêng Thủ đô Hà Nội, ngày 5/7/2018, công suất lớn nhất đạt 4231 MW, sản lượng tiêu thụ là gần 86,5 triệu kWh.

Tình hình nắng nóng gay gắt kéo dài như vừa qua dẫn đến nhu cầu sử dụng điện tăng cao đột biến, chủ yếu do việc sử dụng điều hòa nhiệt độ và các thiết bị làm mát tăng rất cao dẫn đến nguy cơ đầy tải và quá tải lưới điện cục bộ ở một số khu vực, gây mất an toàn ổn định vận hành hệ thống điện. 

Trước tình hình tiêu thụ điện tăng rất cao như vậy đã dẫn tới nguy cơ quá tải, sự cố tăng cao nhưng thực tế cho thấy, trong các ngày qua, các HTĐ miền Bắc, miền Trung cũng như  hệ thống điện Quốc gia đã được vận hành an toàn, đảm bảo cung cấp đủ điện đáp ứng nhu cầu người dân trong giai đoạn nắng nóng cao điểm. Tuy vậy, việc phụ tải tăng cao cũng đã gây nhiều khó khăn trong công tác vận hành hệ thống điện, đặc biệt đối với hệ thống điện miền Bắc nhiều đường dây và máy biến áp chính phải vận hành liên tục ở mức đầy tải, điều này cũng tiềm ẩn nguy cơ sự cố có thể dẫn đến gián đoạn cung cấp điện.

Đại diện EVN cho biết, EVN đã chỉ đạo các đơn vị chuẩn bị các giải pháp đảm bảo cung cấp điện ngày nắng nóng, như: Bố trí sửa chữa nguồn, lưới điện truyền tải hợp lý để đảm bảo đủ công suất khả dụng để đáp ứng nhu cầu phụ tải được dự báo còn có thể lớn hơn nhu cầu hiện nay. Theo dõi chặt chẽ diễn biết thời tiết để chủ động trong các phương án vận hành hệ thống điện. EVN cũng tăng cường lực lượng vận hành và ứng trực để xử lý nhanh các tình huồng bất thường xảy ra trong các ngày nắng nóng, đồng thời, không bố trí các công tác lưới điện phân phối trong các ngày nắng nóng cao điểm mà có ảnh hưởng đến cung cấp điện cho khách hàng. EVN cũng khuyến cáo các cơ quan, công sở và người dân cần tiếp tục triệt để sử dụng điện an toàn và tiết kiệm.

Bạn đang đọc bài viết Nắng nóng đỉnh điểm EVN không tiết giảm điện tại chuyên mục Thị trường - Sản phẩm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,