Theo báo cáo của Sở NN&PTNT tỉnh Nam Định, đến nay, toàn tỉnh còn 11 dự án nước sạch do doanh nghiệp đang thực hiện hoặc lập thủ tục đầu tư nhưng còn vướng mắc nên chưa thể triển khai đầu tư xây dựng, cung cấp nước cho người dân; trong đó, có 7 dự án đầu tư mới, 4 dự án đầu tư cải tạo, nâng cấp, mở rộng. Việc thực hiện các dự án nước sạch bằng nguồn vốn xã hội hóa chậm tiến độ, vướng mắc thủ tục về đất đai, đê điều, năng lực của nhà đầu tư chưa đáp ứng được yêu cầu.

Nhiều dự án nước sạch nông thôn tại Nam Định bị chậm tiến độ

Nhiều dự án nước sạch nông thôn tại Nam Định bị chậm tiến độ

Trực Ninh và Giao Thuỷ là hai địa phương có nhiều dự án chậm tiến độ. Tại huyện Trực Ninh hiện có 3 dự án đầu tư nhà máy nước sạch còn vướng mắc. Trong đó, điển hình là dự án của Cty TNHH một thành viên Nước sạch Tâm Đức Huy đầu tư xây dựng nhà máy cấp nước sạch Trực Phú cung cấp cho người dân 6 xã, thị trấn: Trực Phú, Trực Hùng, Ninh Cường, Trực Thái, Trực Đại, Trực Thắng (Trực Ninh). Dù được khởi công từ năm 2016 nhưng đến nay dự án mới thực hiện một số hạng mục công trình phụ trợ; chậm tiến độ hơn 10 tháng so với quyết định phê duyệt đầu tư của UBND tỉnh. Chủ đầu tư đã trình và được cho giãn tiến độ hoàn thành đến quý IV năm 2019. Nguyên nhân chậm tiến độ do việc lựa chọn vị trí xây dựng không phù hợp nên phải điều chỉnh thiết kế, chuyển vị trí xây dựng nhà máy. Chủ đầu tư đã phối hợp với chính quyền địa phương lựa chọn vị trí mới để xây dựng nhà máy xử lý nước sạch, tuy nhiên tiến độ thực hiện các thủ tục này còn chậm.

Tại huyện Giao Thủy cũng có một số dự án trong tình trạng “ì ạch”. Dù dự án của Cty CP Đầu tư và cung cấp nước sạch Hoàng Kim đầu tư xây dựng nhà máy nước sạch Hải Minh được phê duyệt từ năm 2016 nhưng hiện nay Cty vẫn đang tập trung hoàn chỉnh một số thủ tục như: điều chỉnh quyết định đầu tư và hồ sơ cấp phép xây dựng ngoài đê; cho thuê đất...

Trước thực trạng chậm tiến độ của các dự án cấp nước sạch nông thôn nêu trên, UBND tỉnh Nam Định đã nghiên cứu, thống nhất phương án tháo gỡ khó khăn, giúp các doanh nghiệp đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

Theo ông Nguyễn Phùng Hoan, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, UBND tỉnh sẽ thành lập Tổ tư vấn hỗ trợ, giúp doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn trong xây dựng nhà máy cung cấp nước sạch để giải quyết theo hướng vướng mắc ở khâu nào tập trung hỗ trợ giải quyết dứt điểm khâu đó. Đồng thời, yêu cầu các sở, ngành, địa phương liên quan phải hỗ trợ các doanh nghiệp gỡ khó; ưu tiên hướng dẫn, đẩy nhanh tiến độ hoàn tất các công đoạn thẩm định, phê duyệt các thủ tục cần thiết theo đúng quy định pháp luật.

Bạn đang đọc bài viết Nam Định: Các dự án nước sạch bằng nguồn vốn xã hội hóa "ì ạch" tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,