Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình trong chuyến thăm Mỹ vừa qua của ông Tập

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình 

Hai nhà lãnh đạo khẳng định việc thông qua một nghị quyết mới của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về Triều Tiên là một bước quan trọng và cần thiết để đạt được hòa bình và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên. Thông cáo của Nhà trắng cũng nói rằng, ông Trump và Tập cũng nhất trí rằng Triều Tiên phải chấm dứt hành vi khiêu khích và leo thang của mình.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Tập Cận Bình cũng kêu gọi Tổng thống Donald Trump tránh "những lời nói và hành động" làm trầm trọng thêm tình hình vốn đã căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên.

"Việc giải quyết vấn đề hạt nhân phải được thực hiện thông qua đàm phán và Trung Quốc sẵn sàng duy trì liên lạc với Mỹ trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau để thúc đẩy một giải pháp thích hợp", ông Tập nói thêm.

Đáp lại, Tổng thống Donald Trump khẳng định ông hoàn toàn hiểu rõ vai trò của Trung Quốc trong vấn đề hạt nhân của Triều Tiên. Tuy nhiên, Nhà Trắng tuyên bố Bình Nhưỡng "phải ngừng các hành động khiêu khích và leo thang

Chỉ trong vài ngày trở lại đây, bầu không khí trên bán đảo Triều Tiên trở nên vô cùng căng thẳng do những phát ngôn răn đe lẫn nhau giữa Mỹ và Triều Tiên.

Ngày 9/8, Tổng thống Mỹ đã cảnh báo Triều Tiên về việc sẽ phải đối mặt với “hỏa lực và cơn thịnh nộ”, sau đó một ngày Triều Tiên đáp trả bằng việc thông báo chi tiết kế hoạch bắn 4 tên lửa đạn đạo tầm trung nhằm vào đảo Guam vào giữa tháng 8 này.

Ông Trump cũng nhắc lại những lời cảnh cáo của ông với Triều Tiên. "Nếu có chuyện gì xảy ra với Guam thì sẽ có rắc rối to ở Triều Tiên." Trước đó, Bình Nhưỡng đã dọa bắn phi đạn tới lãnh thổ Thái Bình Dương này của Mỹ, nơi Mỹ đặt các căn cứ quân sự.