Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 31 được tổ chức tại Thủ đô Malina, Philippines.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 31 được tổ chức tại Thủ đô Malina, Philippines.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra nhận định nêu trên trong bài phát biểu tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thức 31 được tổ chức tại Thủ đô Malina của Philppines hôm nay.

Theo đó, Người đứng đầu Nhà Trắng cho biết, đây là một trong những cách làm giảm thâm hụt thương mại của Hoa Kỳ với các nước trong nội khối ASEAN.

Trong bài phát biểu của mình, Tổng Thống Mỹ Donald Trump đã gửi lời chúc mừng tới các nhà lãnh đạo ASEAN về sự thành công của khu vực này trong thời gian qua.

“Đây là cơ sở để Mỹ tìm kiếm các đối tác kinh tế dựa trên cơ sở công bằng và tương hỗ”, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh.

Ngoài ra, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng không ngại bày tỏ mong muốn, Mỹ đang tìm kiếm và thiết lập các thoả thuận thương mại song phương với các nước trong khu vực. Và ông Trump tin rằng đây là con đường ngắn nhất để Mỹ thu hẹp thâm hụt thương mại của Hoa Kỳ với các nước Đông Nam Á nói riêng và châu Á nói chung.

Tổng thống Mỹ cũng không quên ca ngợi và thừa nhận vai trò trung tâm của ASEAN trong Hiệp định đối tác toàn diện khu vực (RCEP).

“Mỹ cam kết duy trì mối quan hệ hợp tác với ASEAN nhằm thúc đẩy sự thịnh vượng và an toàn của cộng đồng doanh nghiệp cũng như con người Mỹ và khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương”, Tổng thống Mỹ nhấn mạnh và cho biết thêm, Mỹ muốn các đối tác trong khu vực luôn vững mạnh, độc lập, thịnh vượng và làm chủ nền kinh tế của mình. Đây là những nguyên tắc phía sau tầm nhìn của Mỹ đối với khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và mở cửa.