Cuộc đối đầu thương mại ngày càng nóng hơn bao giờ

Cuộc đối đầu thương mại Mỹ- Trung ngày càng nóng hơn bao giờ hết.

Động thái mới của chính quyền Tổng thống Trump nằm trong chuỗi áp thuế đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Trước đó vào ngày 6/7, Washington đã chính thức áp thuế 25% đối với 34 tỷ USD giá trị hàng nhập khẩu từ Trung Quốc và dự kiến sẽ áp mức thuế tương tự với khoảng 16 tỷ USD vào ngày 20/7 tới đây.

Theo Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR), việc áp thuế quan bổ sung của chính quyền Trump là động thái tiếp theo trong chuỗi các hoạt động trừng phạt thương mại của Mỹ đối với Trung Quốc khi quốc gia này áp thuế trả đũa đối với sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ. Tuy nhiên, mức thuế mới này sẽ không có hiệu lực ngay lập tức mà sẽ được trải qua quá trình xem xét trong 2 tháng.

Một số sản phẩm bị áp thuế trên nằm trong danh sách các hàng hóa thuộc Chiến lược "Made in China 2025" của Trung Quốc. Chiến lược này được kỳ vọng sẽ giúp Trung Quốc dẫn đầu các ngành công nghiệp quan trọng toàn cầu.

Trong tuyên bố được đăng tải trên website của USTR, Đại diện Thương mại Mỹ, ông Robert Lighthizer cho biết báo cáo của cơ quan này chỉ ra rằng những chính sách và hành động của Trung Quốc đang buộc các doanh nghiệp Mỹ phải chuyển giao công nghệ và bí quyết kinh doanh để được tiến hành kinh doanh tại Trung Quốc.

Trong hơn một năm qua, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kiên nhẫn kêu gọi Trung Quốc ngừng hoạt động thương mại thiếu công bằng, mở cửa thị trường và tham gia vào một cuộc cạnh tranh thực sự. "Thật đáng buồn, Trung Quốc đã không thay đổi những hành vi khiến tương lai nền kinh tế Mỹ gặp rủi ro. Thay vì giải quyết các mối quan tâm chính đáng, Trung Quốc đã bắt đầu trả đũa", ông Robert Lighthizer tuyên bố.

Trong tuyên bố được dẫn lời bởi Reuters, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết: Trung Quốc buộc phải tấn công lại, như một hành động tự vệ để bảo vệ lợi ích quốc gia và lợi ích của người dân. "Hành động của Mỹ là “bắt nạt thương mại” và chính Mỹ mới là quốc gia sẽ bị tổn thương”, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết. 

Bạn đang đọc bài viết Mỹ tiếp tục gia tăng sức ép thuế quan với Trung Quốc tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,