Trong bối cảnh Hoa Kỳ tuyên bố rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP),  Hội thảo “Tương lai quan hệ kinh tế song phương Việt Nam – Hoa Kỳ” diễn ra sáng nay tại Hà Nội được kỳ vọng là cầu nối để Chính phủ và lãnh đạo các ngành luận bàn mở rộng thương mại và đầu tư trong năm 2017 và những năm tiếp theo.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tin tưởng cộng đồng doanh nghiệp Mỹ sẽ trở thành nhà đầu tư số 1 tại thị trường Việt Nam trong thời gian tới

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tin tưởng cộng đồng doanh nghiệp Mỹ sẽ trở thành nhà đầu tư số 1 tại thị trường Việt Nam trong thời gian tới (Ảnh Quốc Tuấn)

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá, nhiều doanh nghiệp hàng đầu của Mỹ tham gia Hội thảo thể hiện tầm quan trọng và mối ưu tiên trong quan hệ đầu tư và thương mại giữa hai quốc gia.

Việt Nam đang không ngừng cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cạnh tranh minh bạch và công bằng giữa các thành phần kinh tế, định hướng phát triển nền kinh tế xanh, bền vững thông qua 3 đột phá về hoàn thiện thể chế, phát triển nhanh nguồn nhân lực chất lượng cao, đẩy mạnh phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại.

Tầm nhìn đến năm  2020, GDP Việt Nam sẽ đạt khoảng 3,2  – 3,5 nghìn USD/ người và nền kinh tế Việt Nam đạt trị giá 350 tỷ USD.

Để Mỹ trở thành nhà đầu tư số 1 tại thị trường Việt Nam trong thời gian tới, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị cộng đồng doanh nghiệp hai nước thể hiện vai trò tích cực hơn nữa trong hoạt động đầu tư, thương mại mà Việt Nam có nhu cầu và Hoa Kỳ có thế mạnh như năng lượng, dầu khí, kết cấu hạ tầng, giáo dục và đào tạo, du lịch.

TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI nhấn mạnh quan hệ với các doanh nghiệp Mỹ vẫn là một ưu tiên hàng đầu của Việt Nam

TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI nhấn mạnh quan hệ với các doanh nghiệp Mỹ vẫn là một ưu tiên hàng đầu của Việt Nam (Ảnh Quốc Tuấn)

Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, dù có TPP hay không, Mỹ vẫn là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam, quan hệ với các doanh nghiệp Mỹ vẫn là một ưu tiên hàng đầu của Việt Nam.

“Cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam mong muốn hợp tác với các doanh nghiệp Mỹ. Trong định hướng chiến lược thúc đẩy nền kinh tế, tái cấu trúc nền kinh tế, Việt Nam đang hướng đến một nền kinh tế có năng suất hiệu quả cao hơn, thúc đẩy sáng tạo, phát triển mạnh mẽ cơ sở hạ tầng, cả về năng lượng, giao thông, hạ tầng cứng và hạ tầng mềm, thực hiện chính phủ điện tử, phát triển mạnh mẽ các ngành công nghệ cao, phát triển công nghệ sinh học”  - TS. Vũ Tiến Lộc khẳng định và cho biết tất cả những định hướng đó rất phù hợp với xu hướng mà doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam và Mỹ đều mong muốn.

Ông Ted  Osius - Đại sứ Mỹ tại Việt Nam nhận định, những cuộc đối thoại chân thành như Hội nghị Thủ tướng Chính phủ gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp tổ chức ngày 17/05 thể hiện sự cam kết của Chính phủ Việt Nam trong việc cải thiện môi trường đầu tư.

Cùng với sự đồng hành của AmCham thì môi trường đầu tư sẽ ngày càng được tiến bộ hơn nữa trong tương lai.

Ông Honorable Ted  Osius, Đại sứ quán Mỹ tại Việt Namp/cho rằng hội thảo sẽ là cơ hội để cộng đồng doanh nghiệp hai nước trao đổi thẳng thắn những khó khăn

Ông Ted Osius, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam cho rằng hội thảo sẽ là cơ hội để cộng đồng doanh nghiệp hai nước trao đổi thẳng thắn những khó khăn (Ảnh Ngọc Hà)

“Việc gặp gỡ, trao đổi giữa hai cộng đồng DN sẽ là những cơ hội để cởi mở, thẳng thắn trao đổi về những khó khăn còn tồn tại trong hợp tác đầu tư để tiến tới mối quan hệ tốt hơn trong tương lai. Cụ thể là những khó khăn trong một số ngành như hoá dược, ý tế và nông nghiệp…” - Đại sứ Mỹ nói.

Cũng tại Hội Nghị, dưới sự chứng kiến của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và ông Ted Osius, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI cùng ông Michael Kelly, Phó chủ tịch AmCham Hà Nội và bà Tami Overby, Phó Chủ tịch cấp cao Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ đã ký biên bản ghi nhớ về thuận lợi hoá thương mại.

TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI v

TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI cùng ông Michael Kelly, Phó chủ tịch AmCham Hà Nội và bà Tami Overby, Phó Chủ tịch cấp cao Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ đã ký biên bản ghi nhớ về thuận lợi hoá thương mại

Trao đổi với Diễn đàn Doanh nghiệp, ông Adam Sitkoff - Giám đốc điều hành AmCham tin tưởng rằng xu hướng tăng trưởng trong quan hệ thương mại và đầu tư giữa Mỹ và Việt Nam sẽ được tiếp tục củng cố thêm. AmCham ủng hộ con đường hướng tới Hiệp định thương mại tự do giữa Mỹ và Việt Nam. Điều này sẽ giúp tăng cường thương mại và đầu tư song phương và góp phần tạo ra các giá trị kinh tế và cơ hội làm việc cho nhân dân hai nước

Hội thảo có sự tham gia đông đảo của cộng đồng doanh nghiệp hai Quốc gia

Hội thảo có sự tham gia đông đảo của cộng đồng doanh nghiệp hai Quốc gia (Ảnh Quốc Tuấn)

Trong những năm qua, quan hệ thương mại và đầu tư Việt – Mỹ đã đạt được những thành tựu nhất định. Năm 2016, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Mỹ đạt trên 47 tỷ USD. Việt Nam duy trì được vị thế xuất siêu sang thị trường Mỹ, cụ thể, xuất khẩu sang Hoa Kỳ đạt 38,5 tỷ USD, tăng gần 15% so với năm 2015. Việt Nam nhập khẩu từ Mỹ đạt 8,7 tỷ USD, tăng 11,7 so với năm 2015.

Bên cạnh đó, tổng nguồn vốn FDI đăng ký của Mỹ vào Việt Nam đạt mức 140 triệu USD trong vòng 10 tháng, xếp thứ 15 trong các nước và vùng lãnh thổ. Tính từ năm 1988 đến nay đạt 11.942 triệu USD, đứng thứ 8. Đây là những tín hiệu tích cực mở ra kỳ vọng cộng đồng doanh nghiệp Mỹ sẽ trở thành nhà đầu tư số 1 tại thị trường Việt Nam trong thời gian tới. 

Hiện nay, Chính phủ hai quốc gia đang không ngừng nỗ lực để tìm ra những phương pháp cụ thể nhằm tăng cường mối quan hệ thương mại song phương hai nước, trong đó có triển vọng của Hiệp định thương mại tự do song phương.