Mỹ đang chuẩn bị một biện pháp trả đũa mới nhằm

Mỹ đang chuẩn bị một biện pháp trả đũa mới nhằm vào Trung Quốc

Theo Wall Street Journal, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) đang cân nhắc một đề xuất mới chống lại Trung Quốc nhằm đáp trả những hạn chế mà Bắc Kinh áp đặt lên các lĩnh vực công nghệ cao của Mỹ, như dịch vụ điện toán đám mây. Đề xuất này có thể được đưa ra theo Điều 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974 và lập luận rằng Bắc Kinh hạn chế một cách không công bằng với thương mại của Mỹ.

Đề xuất dự kiến này của USTR sẽ là biện pháp cứng rắn mới của Mỹ trước những thực tiễn thương mại không công bằng của Trung Quốc, và hoàn toàn khác biệt với các mức thuế quan đánh vào thép và nhôm nhập khẩu của Trung Quốc vì những cáo buộc đánh cắp tài sản trí tuệ.

Để hoạt động tại Trung Quốc, các công ty điện toán đám mây của Mỹ, như Amazon và Microsoft, phải liên doanh với các công ty Trung Quốc và cho phép các công ty Trung Quốc sử dụng công nghệ của mình. USTR cho rằng, Bắc Kinh đã hạn chế cấp phép cho các công ty Mỹ hoạt động một cách độc lập, ngăn cản các công ty Mỹ tiếp thị dịch vụ của họ hoặc đăng ký khách hàng ở Trung Quốc.

Nếu USTR đưa ra đề xuất này, thì đây sẽ là hành động thứ ba mà chính phủ Mỹ áp dụng để gây ảnh hưởng đến các chính sách thương mại của Trung Quốc.

Trước đó, Bộ Thương mại Mỹ đã cấm các công ty Mỹ bán linh kiện cho nhà sản xuất thiết bị viễn thông hàng đầu ZTE (Trung Quốc) trong 7 năm vì bí mật giao dịch với Iran. Lệnh cấm này được ban hành dựa trên thực tế ZTE đã vi phạm thỏa thuận với chính phủ Mỹ. Vào năm ngoái, công ty này thừa nhận trước tòa án liên bang tại Texas về việc vi phạm lệnh cấm vận của Washington sau khi bị phát hiện xuất khẩu bất hợp pháp hàng hóa và công nghệ Mỹ cho Iran. Theo đó, ZTE đã nộp phạt 890 triệu USD, và có thể phải nộp thêm 300 triệu USD nếu tòa án ra phán quyết phạt bổ sung.

Bạn đang đọc bài viết Mỹ cân nhắc biện pháp "trả đũa" mới đối với Trung Quốc tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,