Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ký thỏa thuận tự do thương mại song phương. (Ảnh: AP)

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ký thỏa thuận tự do thương mại song phương. (Ảnh: AP)

Tổng thống Trump gọi bản thỏa thuận với Hàn Quốc là “thỏa thuận hoàn toàn mới” thay vì sự thay đổi từng bước. Theo ông Trump, sau khi tái đàm phán và điều chỉnh, thỏa thuận tự do thương mại Mỹ - Hàn sẽ giúp giảm bớt những thủ tục rườm rà, tăng sự thịnh vượng cho cả Mỹ và Hàn Quốc. Tổng thống Mỹ cho rằng, hai nước đã đặt ra hình mẫu về sự hợp tác và hữu nghị trong thương mại hiếm có ở thời đại hiện nay. Trong khi đó, Tổng thống Moon cho biết hai nước đã có một số “điều chỉnh” với thỏa thuận.

"Đây là một thỏa thuận lớn", Tổng thống Mỹ Donald Trump nói về Thỏa thuận thương mại tự do Mỹ - Hàn, đồng thời cám ơn Phó Tổng thống Mike Pence, Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer, Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin và Giám đốc Hội đồng kinh tế quốc gia Larry Kudlow vì những nỗ lực to lớn qua các vòng đàm phán.

Tổng thống Mỹ cho rằng, thỏa thuận này "công bằng và có đi có lại", đồng thời làm giảm thâm hụt thương mại và mở rộng cơ hội xuất khẩu sản phẩm của Mỹ sang Hàn Quốc, bao gồm cả ô tô, dược phẩm và nông sản. "Tôi nghĩ nông dân của chúng tôi sẽ cực kỳ hạnh phúc. Giờ đây đã có một thị trường mở và họ sẽ gửi nhiều sản phẩm nông nghiệp hơn", ông Trump nói.

Ông Trump cũng thể hiện sự cảm kích với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vì những đóng góp của ông để đạt được một dấu mốc lịch sử trong thương mại. Tổng thống Mỹ nói thêm rằng thỏa thuận sẽ tăng gấp đôi số lượng xe hơi mà các nhà sản xuất có thể đưa vào thị trường Hàn Quốc. Tổng thống Trump cho biết, thỏa thuận này sẽ "tăng cường thịnh vượng" cho cả hai nước.

Theo Bloomberg, thỏa thuận này được nhận định là tiến triển quan trọng trong lĩnh vực thương mại giữa hai nước. Hồi năm 2017, ông Trump tỏ ý định rút khỏi hiệp định tự do song phương có hiệu lực từ năm 2012.

Theo thỏa thuận mới, Hàn Quốc sẽ tăng gấp đôi số lượng ôtô mỗi hãng xe Mỹ có thể bán tại nước này lên 50.000 chiếc mà không cần đáp ứng tiêu chuẩn an toàn của địa phương. Tuy nhiên, các công ty Mỹ không được phép bán hơn 10.000 xe/năm tại Hàn Quốc.

Hàn Quốc đồng ý điều khoản cho phép Mỹ duy trì thuế nhập khẩu 25% đối với xe tải đến năm 2041 thay vì 2021 như kế hoạch ban đầu. Thỏa thuận cũng đặt ra hạn ngạch đối với thép Hàn Quốc xuất khẩu tới Mỹ.

Dù vậy, các chuyên gia thương mại cho rằng những thay đổi trong thỏa thuận với Hàn Quốc chủ yếu chỉ là hình thức, vì ông Trump bị giới hạn bởi luật Mỹ nên không thể đàm phán hiệp định lớn hơn, vốn đòi hỏi phải được quốc hội thông qua.

Bạn đang đọc bài viết Mỹ "bắt tay" Hàn Quốc, ký lại thỏa thuận thương mại tự do tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,