Mức trả cổ tức các ngân hàng cao kỷ lục

Mức trả cổ tức các ngân hàng cao kỷ lục

Ngân hàng đua nhau trả cổ tức cao

Kỷ lục cao nhất hiện nay thuộc về VPBank với mức chi trả cổ tức và cổ phiếu thưởng lên đến 67%. Trong đó mức cổ tức trả cổ đông là 30,22%. VPBank cho biết, nếu năm 2018 đạt được kế hoạch lợi nhuận trên 10.000 tỷ đồng thì mức cổ tức kết hợp cổ phiếu thưởng chi trả vào giờ này năm sau cũng sẽ không dưới 60%.

Ngân hàng VIB cũng quyết định sẽ trả cổ tức và cổ phiếu thưởng cho cổ đông với tỷ lệ 36%, trong đó cổ tức bằng tiền mặt là 5%. Năm 2017, cổ đông của ngân hàng này cũng đã được trả cổ tức và cổ phiếu thưởng với tỷ lệ trên 44%.

Trong khi đó, HDBank cho biết, nhớ kết quả kinh doanh năm 2017 vượt xa kế hoạch dự kiến nên ngân hàng này quyết định chi trả cổ tức cho cổ đông lên 35%. Trong đó, 20% cổ tức được trả bằng cổ phiếu.

Đối với Ngân hàng MB, nếu như mọi năm chỉ chi trả cổ tức trên dưới 10% thì năm nay quyết định trả cổ tức với tỷ lệ 11% cộng thêm cổ phiếu thưởng 14%, tức tổng cộng 25%. Ngân hàng Bưu điện Liên Việt cũng tăng tỷ lệ chi trả cổ tức năm nay lên 15%, thay vì mức 10% của năm ngoái. 

Cổ đông thích trả bằng cổ phiếu

Trong năm nay, cổ phiếu ngân hàng được dự đoán sẽ tiếp tục thăng hoa với nguồn cầu lớn. Do đó, việc chia cổ tức bằng cổ phiếu sẽ giúp cổ đông đạt giá trị cao hơn tiền mặt. Do đó, nhiều cổ đông cũng như nhà đầu tư cổ phiếu ngân hàng lại muốn năm nay được chia cổ tức bằng cổ phiếu, thay vì trả bằng tiền mặt như một vài năm trước đây.

Theo các chuyên gia, năm 2018, các ngân hàng tiếp tục kỳ vọng về lợi nhuận do nền kinh tế tăng trưởng tích cực, hoạt động tín dụng của ngành ngân hàng được cải thiện, nợ xấu dần được xử lý kể từ khi Nghị quyết 42/2017/QH14 được ban hành… Đây là các yếu tố tác động tích cực lên lợi nhuận của ngân hàng trong các năm tới và sẽ tác động tích cực tới giá cổ phiếu ngân hàng trong năm nay.

Khảo sát mới công bố của Vietnam Report cho thấy có hơn 45% đối tượng được hỏi là các chuyên gia và doanh nghiệp niêm yết cho rằng nhóm cổ phiếu tài chính – ngân hàng sẽ tăng trưởng và có khả năng sinh lời tốt nhất trên thị trường chứng khoán trong năm nay.

Đánh giá về khả năng tăng trưởng lợi nhuận ngân hàng trong năm 2018, ông Johan Nyvene, Tổng giám đốc CTCK TP.HCM (HSC) cho rằng: “Ngân hàng là một ngành then chốt, trụ cột của nền kinh tế. Kinh tế Việt Nam còn nhiều tiềm lực phát triển, nên cơ hội của ngành ngân hàng là rất rộng mở...”

Theo Công ty chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC), cổ phiếu ngành ngân hàng được đánh giá là khả quan trong năm 2018 nhờ hoạt động tín dụng được kỳ vọng tăng trưởng tốt, nợ xấu và tái cơ cấu các tổ chức tín dụng yếu kém được đẩy nhanh... Bên cạnh đó, dự kiến hơn 9 ngân hàng sẽ niêm yết trong thời gian tới sẽ mang lại sức hấp dẫn cho nhóm cổ phiếu ngành này.

Cũng theo Công ty chứng khoán này, kết quả kinh doanh lõi năm 2018 được kỳ vọng tiếp tục tăng trưởng nhờ tăng trưởng kinh tế và đẩy mạnh các hoạt động ngoài lãi, mảnh đất nhiều tiềm năng mà các ngân hàng Việt chưa khai thác hết. Tín dụng năm 2018 được dự đoán có thể đạt được tốc độ tăng trưởng 17-19% nhờ tốc độ tăng trưởng kinh tế được dự báo đạt từ 6,5-6,8% và việc nới room sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn từ 40% lên 45% trong năm 2018. 

Bạn đang đọc bài viết Mức trả cổ tức của các ngân hàng cao kỷ lục tại chuyên mục Tài chính - Ngân hàng của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,