(DĐDN) - Sắp tới đây tập đoàn Masan - MSN (mẹ) sẽ đưa Masan Resource – MSR (con) hoạt động trong lĩnh vực khoáng sản lên sàn niêm yết. Việc đưa MSR lên sàn sẽ tạo ra một nguồn hàng có chất lượng hơn cho TTCK. Cổ phiếu này có tạo được sút hút cho các nhà đầu tư ?

nien-yet

MSR lên sàn sẽ tạo ra một nguồn hàng có chất lượng hơn cho TTCK

Hiện nay MSR có khoản tiền mặt 243 tỷ đồng (lợi nhuận năm 2014), giá trị sổ sách đạt 11.868 tỷ đồng, tổng tài sản đạt 25.044 tỷ đồng. Giá cổ phiếu trên sổ sách là 16.496 đồng/cp.

Cty có giá trị vốn hóa lớn nhất thị trường chứng khoán

Theo Cty chứng khoán VCSC - đơn vị tư vấn của MSR tính theo phương pháp PE, giá cổ phiếu của MSR nằm trong khoảng từ 20.500 đến 70.000 đồng/cp. Còn xét theo giá trị DN (áp dụng cho DN có chi phí khấu hao cao), giá trị cổ phiếu của MSR dao động từ 18.000 đến 105.000 đồng/cp. Với tổng vốn điều lệ gần 7.195 tỷ đồng, nếu niêm yết thành công, đây sẽ là Cty có giá trị vốn hóa lớn nhất thị trường chứng khoán.

Trong bối cảnh nhiều DN khoáng sản khác lao đao vì quyết định cấm xuất khẩu các loại khoáng sản hay phải chịu thuế xuất khẩu cao, thì MSR với việc sở hữu Núi Pháo vẫn tự tin có thể sống tốt. Vào tháng 4/2015, Cty đã được Bộ Khoa học và Công nghệ chứng nhận là DN công nghiệp cao, trở thành Cty khai khoáng đầu tiên nhận được tấm giấy thông hành về chế biến sâu.

Chính vì vậy các nhà đầu tư trong và ngoài nước cũng đặt tham vọng rất lớn vào MSR, bất chấp giá vonfram đang ở mức thấp nhất trong vòng 5 năm qua. Doanh thu trong năm 2015 MSR dự kiến sẽ đạt hơn 4.000 tỉ đồng. Thu nhập trước lãi vay, thuế và khấu hao (EBITDA) khoảng 1.800 tỉ đồng. Theo lãnh đạo Cty, những con số này sẽ tăng mạnh trong các năm kế tiếp khi sản xuất đi vào ổn định và Cty có thêm các hợp đồng mới. Tính chung trong suốt vòng đời khoảng 20 năm, Núi Pháo dự kiến mang lại doanh thu khoảng 6 tỉ USD và EBITDA hơn 3 tỉ USD.

Nhưng theo dự báo của các chuyên gia do thị trường vonfram thế giới đang ở chu kỳ bất lợi, giá giảm sâu nên dễ làm doanh thu của MSR “bốc hơi” tới 40 triệu USD cho năm tài chính 2015. Nhưng lãnh đạo MSR vẫn đảm bảo lợi nhuận 342 tỷ đồng bởi những lợi thế kể trên.

Những nguy cơ từ vonfram

Hiện thị phần hiện nay của Núi Pháo đạt 33% thị trường vonfram thế giới. Chỉ cần 1 - 2 thương vụ mua lại những Cty cùng ngành, chúng tôi có thể tăng thị phần lên 51% và làm chủ thị trường - ông Hồng khẳng định.

Với tổng vốn điều lệ gần 7.195 tỷ đồng, nếu niêm yết thành công, đây sẽ là Cty có giá trị vốn hóa lớn nhất thị trường chứng khoán. Ông Nguyễn Hải Hà - Chuyên viên kiểm toán nội bộ của TCty Hóa chất nhận xét, dù một số chuyên gia phân tích cho rằng chu kỳ đi xuống của hàng hóa thế giới sẽ sớm kết thúc và giá vonfram sẽ quay đầu tăng trở lại, nhưng những yếu tố không chắc chắn trên thị trường vẫn hiện diện khá rõ. Bởi thực tế cho thấy, nhu cầu vonfram của thế giới sẽ gắn chặt vào diễn biến tăng trưởng toàn cầu.

Đặc biệt, với việc Trung Quốc kiểm soát khoảng 80% nguồn cung vonfram toàn cầu các động thái của quốc gia này sẽ tác động lớn đến thị trường vonfram. Chính sách hạn chế xuất khẩu vonfram của Trung Quốc trong các năm trước đã gây ra tình trạng khan hiếm phần nào và đẩy giá vonfram tăng mạnh. Tuy vậy, một khi nền kinh tế nước này tăng trưởng chậm, Chính phủ Trung Quốc có thể sẽ quyết định “xả hàng”. Ðiều này sẽ mang đến những áp lực giảm giá mới cho toàn thị trường, tương tự như bài học dầu thô mà thế giới đang đang phải vật lộn hiện nay.

MSR vượt mặt “Mẹ” ?

Có thêm cổ phiếu để lựa chọn là lợi ích của nhà đầu tư, nhưng đôi khi lựa chọn giữa việc đầu tư vào cổ phiếu của Cty mẹ hay của Cty con trong tập đoàn cũng lại là băn khoăn của nhiều nhà đầu tư. Nhìn vào tính huống của Masan MSN mẹ và Masan MSR con, một chuyên viên phân tích cao cấp cho biết sẽ lựa chọn đầu tư vào MSN mẹ do ngành tiêu dùng của MSN vẫn hấp dẫn hơn ngành khoáng sản của MSR.

Kế hoạch kinh doanh đề ra năm 2015 của MSN mẹ ở mức 22.000 - 23.000 tỷ đồng, tăng trưởng từ 37% đến 43%. Theo đó, lợi nhuận sau thuế năm 2015 ước đạt từ 3.600 tỷ đồng đến 4.000 tỷ đồng, tương đương mức tăng từ 16% đến 28% so với năm 2014.

Năm 2015 Cty dự kiến sẽ đầu tư khoảng 2.000 đến 2.500 tỷ đồng vào tài sản cố định. Các khoản đầu tư này không bao gồm các thương vụ M&A tiềm năng, vốn phụ thuộc vào điều kiện thị trường và tùy theo cơ hội có thể nắm bắt.

Từ phân tích trên chúng ta thấy MSN mẹ có nhiều cơ hội và đầu tư vào cổ phiếu này đặt nhiều phần thắng trong tay. Trao đổi với một số nhà đầu tư nhiều kinh nghiệm, đa số họ cho biết quyết định đầu tư không quan trọng vào tiêu chí Cty mẹ hay Cty con mà được dựa trên các đánh giá riêng biệt về từng Cty theo lĩnh vực hoạt động, các chỉ tiêu tài chính, tiềm năng tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận, EPS… và quan trọng hơn là diễn biến giao dịch của cổ phiếu trên sàn, yếu tố quyết định thời điểm giải ngân.

Nói cách khác, tiêu chí lựa chọn đầu tư của mỗi nhà đầu tư là yếu tố quyết định. Nếu tiêu chí của nhà đầu tư là ngành mà DN đang hoạt động thì có thể thấy, Cty mẹ thường hoạt động đa ngành, còn Cty con vốn là Cty phụ trách một mảng nào đó trong các lĩnh vực của Cty mẹ, nên thường hoạt động đơn ngành. Nhiều nhà đầu tư đánh giá Cty đa ngành sẽ ít rủi ro hơn Cty đơn ngành khi có ngành này “gánh” ngành kia.

Tất nhiên khi cùng niêm yết trên sàn giao dịch, mối quan hệ sâu sắc giữa 2 Cty là mẹ - con cũng sẽ tạo nên sự biến động tương đồng trong diễn biến giá cổ phiếu. Một thông tin tốt về hoạt động kinh doanh có thể đem lại sự cải thiện trong lợi nhuận của Cty con cũng đồng thời đóng góp thêm khoản lợi nhuận cho Cty mẹ và tác động tích cực đến giá cổ phiếu.

Đặc biệt đối với nhà đầu tư cá nhân, diễn biến giao dịch của cổ phiếu thường chi phối lớn vào quyết định đầu tư. Khi đó, một Cty con vừa niêm yết, cơ cấu cổ đông cô đặc, giao dịch chưa ổn định, sẽ khiến nhà đầu tư có xu hướng chờ đợi và quan sát. Còn cổ phiếu của Cty mẹ đã được niêm yết trong thời gian dài, thậm chí nhà đầu tư có thể tự tin nắm bắt được quy luật của cổ phiếu, do đó lựa chọn đầu tư thường có nhiều cơ sở hơn.

Phương Hà