Brendan Blumer, CEO của Block.One

Brendan Blumer, CEO của Block.One

Block.one đang tài trợ nền tảng blockchain của nó được gọi là eos.ios thông qua việc nhà đầu tư sẽ trả bằng tiền ảo hoặc ICO. Nỗ lực gây quỹ đã đem về hàng tỷ đô la, nhiều hơn gấp đôi việc chào bán. Nhưng các nhà đầu tư vẫn không biết phần lớn số vốn đó sẽ được sử dụng như thế nào.

Nhiều người đã đổ tiền vào dựa trên sự hứa hẹn rằng những người sáng lập, những người đã thực hiện các dự án blockchain nổi tiếng khác, có thể lặp lại thành công của họ. 

Thông qua ICO, Block.one đang cung cấp một loại tiền ảo gọi là eos. Những người tham gia trong phiên ICO đã sử dụng đồng ethereum thay USD để đổi lấy các token eos mới. Tổng cộng phiên ICO đã huy động được 7,12 triệu ether theo Token Report, theo một bộ phận của công ty tư vấn blockchain New Alchemy, tương đương 4,1 tỷ USD.

Trên chương trình "Last Week Tonight" vào tháng 3, người dẫn chương trình John Oliver đã nhấn mạnh vào eos khi cảnh báo người xem về "sự điên cuồng đầu cơ" và rủi ro của việc đầu tư vào tiền ảo.

"Thật khó có thể nói được công ty nào là thật", Oliver cho biết. "Nếu bạn muốn có một ví dụ điển hình về điều này, hãy nhìn vào Block.one, nền tảng đã huy động được 1,5 tỷ USD". 

"Thậm chí nền tảng này còn chưa ra mắt", Oliver nói. Ông đã nêu ra một số lo ngại: Sự thiếu nghiêm túc của nhà tư vấn và nhà đầu tư bitcoin sớm Brock Pierce, tốc độ huy động vốn theo cấp số nhân so với những gã khổng lồ công nghệ như Facebook, và một báo cáo của Wall Street Journal gọi eos là "một công ty khởi nghiệp phần mềm không có kế hoạch bán bất kỳ phần mềm nào".

Hệ thống, theo những người sáng lập, sẽ hỗ trợ các hoạt động hiệu quả hơn cho "các ứng dụng mạng ngang hàng" so với các nền tảng hiện có như ethereum. Nếu eos.ios thành công, nền tảng có thể thúc đẩy việc áp dụng nhiều hơn những công nghệ liên quan đến tiền ảo. Nhưng họ vẫn còn rất nhiều điều phải chứng minh khi sản phẩm đi vào hoạt động ngày 1/6. 

William Mougayar, đối tác quản lý của JM3 Capital, cho biết: "Họ đã đặt ra tiêu chuẩn rất cao cho chính họ về mặt kỳ vọng vào sản phẩm. Bây giờ là lúc họ không chỉ phải cung cấp một loại tiền ảo mà còn cả công nghệ đi kèm".

Các chuyên gia khác cho rằng niềm tin vào Brendan Blumer, CEO của công ty, và Dan Larimer, giám đốc công nghệ, là lý do mà các nhà đầu tư tin tưởng rằng công ty khởi nghiệp này sẽ thành công. Larimer đã thành lập hai công ty tiền ảo lớn là Bitshares và Steemit.

"Dan là một trong những nhà phát triển blockchain thành công nhất trên toàn cầu", Kyle Samani, đối tác quản lý của Multicoin Capital, một nhà đầu tư vào eos, cho biết. "Dan đã làm rất tốt và được tôn trọng trong lĩnh vực này".

Tương tự như cách iOS của Apple và Android của Google đã chiến đấu để trở thành hệ thống điều hành thống trị thị trường, các công ty blockchain nhiều khả năng rơi vào một cuộc chiến như vậy. Nhưng cuộc cạnh tranh này sẽ có ít nhất 10 công ty thay vì 2 và "sẽ hỗn loạn hơn rất nhiều", Samani nói.

"Trong thị trường này, câu trả lời là huy động nhiều tiền nhất có thể", ông nói. "Chúng ta có thể nói rằng công ty nào huy động được nhiều tiền nhất là người giành chiến thắng trong cuộc chiến công nghệ." 

Bạn đang đọc bài viết Một start - up blockchain huy động được 4 tỷ USD đầu tư tại chuyên mục Khoa Học - Công nghệ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,