Bãi bỏ hàng trăm thủ tục hành chính: Bộ Công thương có thật sự tiên phong?

Bãi bỏ hàng trăm thủ tục hành chính: Bộ Công thương có thật sự tiên phong?

02/02/2017 5:54 Sáng

(DĐDN) – Bộ Công Thương vừa tuyên bố việc bãi bỏ và đơn giản hóa khoảng 123 thủ tục hành chính liên quan đến doanh nghiệp được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá là một cuộc “đại phẫu” đối với ngành này.

thep-copy

Thép sản xuất, nhập khẩu đã được Bộ Công Thương đơn giản hoá thủ tục kiểm tra chất lượng

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh vừa ký quyết định đơn giản hoá thủ tục hành chính trong lĩnh vực quản lý Nhà nước của Bộ năm 2017.

Một năm “đại phẫu”

Cụ thể, theo quyết định đã ký, Bộ quyết định bãi bỏ 15 thủ tục hành chính và đơn giản hóa 108 thủ tục trong tổng số 443 thủ tục thuộc phạm vi Bộ quản lý. “Đây được xem là cuộc cải cách chưa từng có trong lịch sử ngành Công Thương nhiều năm nay”, quyết định nêu. Các lĩnh vực đơn giản hoá gồm kiểm tra chất lượng thép sản xuất, nhập khẩu (5 thủ tục), thương mại quốc tế (3 thủ tục), công nghiệp nặng (2 thủ tục), sản xuất kinh doanh thuốc lá (6 thủ tục), kinh doanh khí (18 thủ tục), kinh doanh rượu (19 thủ tục), xăng dầu (15 thủ tục), an toàn thực phẩm (12 thủ tục), xuất nhập khẩu (8 thủ tục), xúc tiến thương mại (5 thủ tục)…

Với việc việc chiếm hơn 8% ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện (22/267), kiểm soát 443 thủ tục, ngành Công Thương là một lĩnh vực quan trọng đối với quản lý nhà nước về kinh tế.

Với DN FDI, Bộ quyết định mảng DN này không phải làm thủ tục xin quyền xuất khẩu, nhập khẩu; mở rộng quyền bán buôn các mặt hàng là nguyên vật liệu phục vụ sản xuất của DN c… Quyền phân phối bán buôn chỉ giới hạn trong phạm vi một số ngành hàng nhất định thuộc danh mục do Bộ Công Thương ban hành…

Có thật sự tiên phong?

Hành động quyết liệt của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh được cho là “cuộc cách mạng” về cải cách hành chính và Bộ Công Thương thực hiện sứ mệnh tiên phong. Bởi mỗi một thủ tục được bãi bỏ chính là xóa đi một rào cản giúp DN và người dân được kinh doanh một cách… hanh thông. Bởi vì bãi bỏ thủ tục sẽ giảm bớt hành hạ nhũng nhiễu, bớt tốn kém bôi trơn…

Hơn nữa, ngoài việc bớt chi phí thời gian và tiền bạc cho thủ tục để tăng sức lực và tích lũy cho DN thì bãi bỏ thủ tục còn mang đến món ăn tinh thần, chính là niềm tin của người dân và DN vào chính quyền.

Ông Trần Hữu Linh – Chánh Văn phòng Bộ Công Thương cho biết Bộ Công Thương cố gắng phấn đấu đạt top 10 về chỉ số xếp hạng par index trong các bộ ngành.

Nhìn một cách tổng thể, với hàng loạt động thái được cho là “mạnh tay” trong một thời gian ngắn, dường như Bộ Công Thương đang muốn gửi đi thông điệp về một quyết tâm trong việc làm thay đổi hình ảnh của mình.

Với cá nhân Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, ông đang khẳng định quyết tâm cải tổ mạnh mẽ, mang lại niềm tin cho xã hội của một Bộ chiếm khoảng hơn 2/3 tổng thu ngân sách mỗi năm mà nó ít nhiều bị mất uy tín trong thời gian qua.

Tuy nhiên, nói như ông Nguyễn Anh kết – TGĐ Cty cổ phần Thanh Hà, DN không cần Bộ “kinh doanh thay” mà DN cần Bộ có những chính sách tường minh, tạo hành lang pháp lý đủ rộng để DN có thể đàng hoàng phát triển.

Nhưng ông Kết cũng băn khoăn: với quá nhiều “khối u” cần đại phẫu như vậy, Bộ trưởng Bộ Công Thương còn quá nhiều việc cần làm…

 Quốc Anh

>> Thấy gì từ cuộc “đại phẫu” ở Bộ Công thương?

Tags :

Bài viết đã chặn phản hồi!

Tin khác đã đăng

Theo bạn, nữ doanh nhân nào có tầm ảnh hưởng nhất?
 • 6.78%
 • 5.08%
 • 6.78%
 • 3.39%
 • 20.34%
 • 8.47%
 • 1.69%
 • 1.69%
 • 15.25%
 • 18.64%
 • 6.78%
 • 5.08%