“Một cửa quốc gia” thông mà chẳng thoáng

“Một cửa quốc gia” thông mà chẳng thoáng

04/02/2017 9:14 Sáng

(DĐDN) – Theo Phó Chủ tịch VCCI Hoàng Quang Phòng, mặc dù cơ chế một cửa quốc gia đã được Tổng cục Hải quan kết nối. Tuy nhiên, nhiều DN phản ánh khi làm thủ tục còn chậm hơn trước kia.

Cùng với thuế, ngành hải quan đã được cộng đồng DN ghi nhận có nhiều cố gắng trong việc cải cách thủ tục hành chính. Tuy nhiên, dường như những cố gắng này vẫn còn chưa thỏa mãn được yêu cầu đổi mới và phát triển không ngừng của DN và nền kinh tế.

Cơ chế một cửa quốc gia kết nối đã tạo thuận lợi rất nhiều cho môi trường kinh doanh

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải Quan – Vũ Ngọc Anh cho biết, đến ngày 29/8/2016, cơ chế một cửa quốc gia đã kết nối chính thức 10 Bộ. Từ tháng 9/2015, Cơ chế một cửa quốc gia của Việt Nam đã sẵn sàng để chính thức kết nối Cơ chế một cửa ASEAN. Cùng với đó, ngành Hải quan đã ký thỏa thuận hợp tác thu thuế xuất nhập khẩu bằng phương thức điện tử với 30 ngân hàng. Mới đây,

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 34/2016/QĐ-TTg về Cơ chế một cửa quốc gia có hiệu lực từ ngày 15/11/2016. Đây là cơ sở pháp lý để thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia đối với phương tiện vận tải vào/rời cảng biển, cảng thủy nội địa, cảng dầu khí ngoài khơi. Quyết định có phạm vi áp dụng đối với 09 thủ tục hành chính cho tàu thuyền tại cảng biển, cảng thủy nội địa và cảng dầu khí ngoài khơi.

Nếu nhìn vào kết quả mà Phó tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan đưa ra thì rõ ràng ngành Hải quan đang bắt kịp với yêu cầu cải cách thủ tục hành chính mà Chính phủ đề ra. Nhưng để nói về thực tế triển khai phải để chính những DN đang ngày ngày tiếp xúc với thủ tục hành chính lĩnh vực hải quan mới có các phản ánh chân thực nhất.

Đại diện Công ty CP Ôtô Trường Hải cho biết, theo quy chế thủ tục một cửa, thông tin trên tờ khai điện tử được sử dụng cho cơ quan ban ngành liên quan. Nhưng khi khách hàng sửa chữa và đăng ký xe, mất 6 tháng mới đăng ký được. Do việc chuyển đổi này phải cung cấp tờ khai hải quan để xác nhận.

Bản thân lãnh đạo Bộ Tài chính cũng cho rằng, việc sử dụng tờ khai hải quan đã có chính sách cụ thể. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện, một só đơn vị có thể đòi hỏi thêm giấy tờ xác nhận tại cơ quan hải quan. Đây là vấn đề của thực thi, Tổng cục Hải quan cần phải xem xét nghiêm túc tránh đề gây khó khăn phiền hà về thủ tục hành chính cho người dân và DN.

Tổng hợp các kiến nghị của DN, VCCI đã đưa ra ba nhóm thủ tục hải quan được các hiệp hội DN và liên minh HTX đánh giá phiền hà nhất đó là giải quyết khiếu nại, xử lý vi phạm hành chính và thủ tục thông quan. Các phiền hà chính vẫn là thời gian giải quyết quá dài và yêu cầu cung cấp thêm nhiều loại thông tin, giấy tờ không cần thiết…

Bên cạnh đó, quy định về mã HS vẫn được các DN phản ánh còn nhiều bất cập, gây khó khăn cho DN. Việc kiểm tra sau thông quan vẫn còn tình trạng kéo dài, chồng chéo, gây mất thời gian của DN…

Bá Tú

>> VCCI kết nối một cửa quốc gia thủ tục cấp C/O form B

Tags :

Bài viết đã chặn phản hồi!

Tin khác đã đăng

Theo bạn, nữ doanh nhân nào có tầm ảnh hưởng nhất?
 • 6.78%
 • 5.08%
 • 6.78%
 • 3.39%
 • 20.34%
 • 8.47%
 • 1.69%
 • 1.69%
 • 15.25%
 • 18.64%
 • 6.78%
 • 5.08%