Theo đó, sẽ giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến thủ tục đầu tư, đất đai, môi trường, xây dựng và tài chính; Đồng hành với các nhà đầu tư trong việc tháo gỡ khó khăn cũng như trong quá trình triển khai dự án, góp phần thúc đẩy nhanh tiến độ đảm bảo để các dự án sớm được đưa vào hoạt động. Trung tâm cũng được giao nhiệm vụ triển khai các hoạt động xúc tiến về thương mại và du lịch.

Ông Lê Trí Vũ nhấn mạnh, Hải Phòng được đánh giá là một trong những địa phương đi đầu trong việc thực hiện cải cách thủ tục hành chính. Chỉ số cải cách hành chính của TP trong 3 năm 2013 - 2015 xếp thứ 2/63 tỉnh, TP trực thuộc Trung ương. Năm 2016, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của TP tăng 7 bậc từ vị trí 28 lên vị trí thứ 21, quan trọng hơn, Hải Phòng được đánh giá là một trong 10 địa phương hấp dẫn nhất đối với các nhà đầu tư tư nhân.

- Với vai trò là đầu mối giải quyết các trình tự, thủ tục hành chính quan trọng liên quan đến nhà đầu tư, xin ông cho biết các giải pháp của Trung tâm nhằm đẩy mạnh thu hút đầu tư, tạo môi trường đầu tư thông thoáng, thuận lợi?

Thực hiện chủ đề năm “Tăng cường kỷ cương thu, chi ngân sách - Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh”, Trung tâm đã xây dựng chương trình hành động cụ thể với một số nhiệm vụ trọng tâm.

<p/>Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Trung tâm xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch Hải Phòng năm 2016.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm Trung tâm xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch Hải Phòng năm 2016.

Trước hết là tiếp tục cải cách thủ tục hành chính trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Trung tâm mà cụ thể là triển khi có hiệu quả Quy chế phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan trong công tác quản lý Nhà nước đối với các dự án đầu tư không sử dụng vốn đầu tư công; xây dựng quy trình thủ tục, giải quyết các dự án đầu tư của Trung tâm, từ đó có thể giải quyết thủ tục về đầu tư, đất đai, môi trường, quy hoạch, xây dựng, tài chính đối với những dự án đầu tư thuộc thẩm quyền của Trung tâm một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất.
Nhiệm vụ quan trọng của Trung tâm trong thời gian tới là tiếp tục triển khai các Biên bản ghi nhớ đã được ký kết tại Hội nghị xúc tiến đầu tư Hải Phòng năm 2016. Trong đó, tập trung cao để phối hợp, hỗ trợ các nhà đầu tư: Sun Group, Vingroup, Him Lam, FLC, BRG... triển khai thực hiện các thủ tục về đầu tư, xây dựng, đất đai... bảo đảm các dự án được triển khai đúng tiến độ đăng ký đầu tư đồng thời tập trung gặp gỡ, đôn đốc các nhà đầu tư khác triển khai thực hiện các biên bản đã ký kết.

Đặc biệt, Trung tâm sẽ đổi mới hoạt động xúc tiến đầu tư nhằm đẩy mạnh thu hút đầu tư. Theo đó, chúng tôi sẽ tăng cường thực hiện xúc tiến đầu tư tại chỗ, chủ động, quyết liệt tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án đã và đang triển khai; tiếp tục hỗ trợ, mời gọi các nhà đầu tư, tập đoàn kinh tế lớn tiến hành khảo sát, triển khai các dự án đầu tư vào TP.

Đồng thời, Trung tâm tập trung nghiên cứu thị trường và đối tác đầu tư các dự án công nghiệp thuộc các lĩnh vực đang được TP khuyến khích để mời gọi đầu tư; tổ chức đoàn tham quan, khảo sát, học tập kinh nghiệm về hiện trạng và xu hướng phát triển công nghệ, tìm kiếm đối tác tiềm năng trong chuyển giao công nghệ, đầu tư xây dựng các khu công nghệ, kỹ thuật cao, chuyên sâu của TP.

- Được biết Trung tâm sẽ mở rộng lĩnh vực, địa bàn và hình thức thu hút đầu tư nước ngoài, vậy đâu là thị trường trọng điểm, thưa ông?

Việc mở rộng lĩnh vực, địa bàn và hình thức thu hút đầu tư nước ngoài nhằm nâng cao hiệu quả, chất lượng hoạt động xúc tiến đầu tư vào những thị trường giàu tiềm năng và các Tập đoàn kinh tế hàng đầu thế giới. Trong đó, xác định thị trường trọng điểm gồm các quốc gia thuộc liên minh châu Âu (EU), Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ và các quốc gia Đông Bắc Á khác. Trung tâm từng bước thiết lập mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với các cơ quan ngoại giao, tổ chức kinh tế - xã hội quan trọng như: Đại sứ quán của các quốc gia tại Việt Nam, các Phòng Thương mại và Công nghiệp châu Âu, châu Mỹ, các tổ chức xúc tiến đầu tư thương mại quốc tế như JICA, JETRO, AmCham, KOITRA, Japan Desk, Korea Desk … để tăng cường kêu gọi đầu tư.

- Trung tâm thiết lập cơ chế tiếp nhận và xử lý thông tin như thế nào để thông tin của doanh nghiệp được tiếp nhận sớm nhất và được xử lý nhanh nhất, thưa ông?

Thứ nhất, khi nhà đầu tư có yêu cầu về đầu tư thay vì phải đến từng sở, ban, ngành như trước đây thì nhà đầu tư chỉ phải đến một đầu mối duy nhất là Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch TP. Tại Trung tâm, một bộ phận thường trực chuyên tư vấn, tiếp nhận, xử lý các nhu cầu của nhà đầu tư trong các lĩnh vực đầu tư, đất đai, xây dựng, môi trường, tài chính… đã được thành lập.

Thứ hai, để đảm bảo thông tin được nhà đầu tư tiếp nhận một cách nhanh nhất, chính xác nhất, Trung tâm xây dựng đưa vào hoạt động Trang thông tin điện tử, tại đây có đầy đủ hệ thống thông tin, dữ liệu về kinh tế - xã hội và tiềm năng, thế mạnh, chính sách của TP trên các lĩnh vực đầu tư, thương mại, du lịch; thường xuyên cập nhật các thông tin về quy hoạch xây dựng, kế hoạch sử dụng đất, các cơ chế, chính sách ưu đãi, thu hút đầu tư của TP.

Một trong những cải cách trong việc cung cấp thông tin về địa điểm cho nhà đầu tư sẽ được Trung tâm triển khai thực hiện trong thời gian tới là Xây dựng hệ thống ngân hàng địa điểm để phục vụ công tác xúc tiến đầu tư. Trước đây, việc giới thiệu địa điểm đầu tư thường mang tính bị động. Sau khi có đề xuất hoặc quan tâm của nhà đầu tư đến địa điểm đầu tư thì các Sở, ban, ngành liên quan mới tiến hành rà soát để tìm địa điểm phù hợp giới thiệu cho nhà đầu tư. Việc này sẽ gây mất thời gian và thiếu tính chủ động trong giới thiệu địa điểm đầu tư.

Thứ ba, tăng cường đối thoại với các nhà đầu tư, tháo gỡ và giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, dự án, Trung tâm luôn đồng hành cùng nhà đầu tư từ khi họ đến tìm hiểu cơ hội đầu tư tại TP, cũng như trong suốt quá trình triển khai, thực hiện dự án đầu tư của họ.

- Xin cảm ơn ông!