Không như các loại thuốc lá thông thường, thuốc lá điện tử làm bốc hơi nicotine cùng với các thành phần khác có trong điếu thuốc dưới hình thức phun sương để người sử dụng hít khí.

p/Tổng Cục hậu cần kỹ thuật tổ chức cuộc thi Phòng chống tác hại thuốc lá

Tổng Cục hậu cần kỹ thuật tổ chức cuộc thi Phòng chống tác hại thuốc lá

Đe dọa nghiêm trọng sức khỏe

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), các bằng chứng có liên quan đến nguy cơ sức khỏe của người sử dụng thuốc lá điện tử do hít phải các chất độc trong dung dịch dạng phun do thuốc lá điện tử tạo ra được mô tả như sau: Các ảnh hưởng ngắn hạn của việc sử dụng thuốc lá điện tử bao gồm rát mắt và tổn thương đường hô hấp do propylene glycol trong thuốc lá điện tử gây ra. Một số ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng ngắn hạn có thể xảy ra nhưng rất hiếm. Nicotin là một thành phần gây nghiện trong thuốc lá, có thể có ảnh hưởng xấu tới quá trình mang thai của phu nữ và góp phần gây ra các bệnh lý tim mạch. Đã có đủ bằng chứng để cảnh báo trẻ em, trẻ vị thành niên, phụ nữ mang thai và phụ nữ trong độ tuổi sinh sản về việc sử dụng thuốc lá điện tử do việc thai nhi và trẻ vị thành niên phơi nhiễm nicotin sẽ để lại hậu quả lâu dài cho việc phát triển não bộ.

WHO cho rằng, các bằng chứng hiện tại cho thấy hỗn hợp dạng phun sương của thuốc lá điện tử không hoàn toàn là “hơi nước” như thường được quảng cáo. Việc sử dụng thuốc lá điện tử sẽ gây ra các mối đe dọa nghiêm trọng tới trẻ vị thành niên và thai nhi. Ngoài ra, nó còn làm tăng nguy cơ phơi nhiễm nicotin và nhiều chất độc khác của người không hút thuốc và những người xung quanh.

Tác hại khôn lường

Việc sử dụng thuốc lá điện tử với nhận thức sai lầm rằng không ảnh hưởng tới những người xung quanh sẽ gây khó khăn cho việc thực hiện môi trường không khói thuốc, ảnh hưởng tới các nỗ lực hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá. Bởi thực sự thuốc lá điện tử vẫn có hại cho những người xung quanh. Theo WHO, hiện nay chưa có bằng chứng quốc tế chứng minh thuốc lá điện tử có tác dụng cai nghiện thuốc lá điếu thông thường. Trên thế giới vẫn chưa có sản phẩm thuốc lá điện tử nào được các cơ quan chính phủ đánh giá và phê duyệt sử dụng để hỗ trợ cai thuốc.

  Việc sử dụng thuốc lá điện tử sẽ dẫn tới việc người hút sử dụng đồng thời cả thuốc lá thường và thuốc lá điện tử và như vậy tác hại sẽ khôn lường. 

Với một số lượng lớn người hút thuốc, việc sử dụng thuốc lá điện tử sẽ chỉ làm giảm việc hút thuốc chứ không khiến họ bỏ thuốc hẳn. Điều này sẽ dẫn tới việc người hút sử dụng đồng thời cả thuốc lá thường và thuốc lá điện tử và như vậy tác hại sẽ khôn lường. Bên cạnh đó, việc sử dụng các chất tạo hương vị hoa quả, kẹo trong dung dịch thuôc lá điện tử với cách quảng cáo về sự sành điệu rất dễ dàng lôi kéo các bạn trẻ thử thuốc lá điện tử, từ đó dẫn đến nguy cơ nghiện thuốc lá điếu thông thường.

Các chuyên gia cho rằng, thuốc lá điện tử là mối nguy hại tiềm ẩn và kêu gọi các nhà quản lý loại bỏ sản phẩm này khỏi thị trường cho tới khi độ an toàn của chúng được chứng minh một cách thỏa đáng.