Từng sản xuất và lắp đặt rất nhiều các máy phát truyền thanh, truyền hình cho các đài địa phương trong nước như: Thái Nguyên, Bắc Giang, Hải Dương, Thái Bình, Hà Nam,Thanh Hóa, Nghệ An, Đà Nẵng, Vĩnh Long, Sóc Trăng, Cà Mau… và xuất khẩu cả sang Campuchia và nước bạn Lào, thế nhưng chưa lần nào Tổng Giám Công ty Cổ phần phát triển Truyền thông - Truyền hình (CTC), ông Nguyễn Tiến Minh lại vui như lần này, khi chiếc máy phát hình, phát hai chế độ DVB - T2 và Analog 5000W - Băng tần UHF giải nhiệt bằng chất lỏng Ký hiệu: CTC AD04502 DEX L được bạn hàng Indonesia đặt mua.

Quả ngọt từ những đêm trắng thập kỷ 90

“Đối tác này đã sang thị trường Việt Nam từ những năm 2014, để kiểm tra năng lực sản xuất, và nhất là kiểm tra tình trạng hoạt động thực tế của các máy phát hình do Công ty CTC đã lắp đặt tại các tỉnh thành của Việt Nam” - ông Minh cho biết.

Ông Nguyễn Tiến Minh, Tổng Giám đốc Công ty CTC

Ông Nguyễn Tiến Minh, Tổng Giám đốc Công ty CTC

Theo ông Minh, đây là một chiếc máy phát có công suất 5KW, bán kính phủ sóng lên đến 70km, được giải nhiệt bằng chất lỏng, với công nghệ mới này nhiệt sinh ra do linh kiện hoạt động trên bề mặt kim loại được chất giải nhiệt lấy nhiệt lượng đưa ra bên ngoài trời, thông qua hệ thống quạt gió. Sau đó, chất giải nhiệt có nhiệt độ thấp hơn được đưa trở lại và cứ luân chuyển tuần hoàn, giúp làm giảm tiếng ồn, nâng cao tuổi thọ của máy.

Công nghệ này giải quyết được các nhược điểm của phương pháp giải nhiệt bằng không khí, như không cần không gian lớn để đặt máy, cũng như cách âm để giảm tiếng ồn, và lắp đặt điều hòa để làm mát phòng đặt máy.

Còn nhớ trong những năm đầu của thập kỷ 90, ông Nguyễn Tiến Minh và các cộng sự đã có những đêm trắng tại căn nhà 129 đường Giải phóng, trụ sở của Trung tâm nghiên cứu sản xuất thiết bị chuyên ngành phát thanh – truyền hình, thuộc Công ty xuất nhập khẩu truyền hình Việt Nam, để cho ra đời những sản phẩm máy phát hình made in Việt Nam đầu tiên.

Vươn lên sau cổ phần hóa

Sau khi Cổ phần hóa Doanh nghiệp năm 2007, Công ty CTC chỉ có số vốn chưa đến 5,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, với những nỗ lực không ngừng, đặc biệt đầu tư chiều sâu về nghiên cứu, các sản phẩm máy phát hình của Công ty CTC ngày một khẳng định uy tín và chất lượng trên thị trường đủ sức cạnh tranh với hàng nhập ngoại. Để hôm nay, sản phẩm máy phát hình của CTC, đã vươn khơi, phát sóng tại “xứ sở vạn đảo”.

Nhân viên công ty CTC chuẩn bị đóng hàng để xuất sang Indonesia

Nhân viên công ty CTC chuẩn bị đóng hàng để xuất sang Indonesia

Một trong những ưu điểm mà máy phát hình công suất 5KW - UHF thuyết phục được khách hàng, không chỉ là giá sản phẩm chỉ bằng 50% so với máy phát hình tương tự nhập từ Mỹ, Anh, Đức mà còn là chính sách bảo hành lên đến 2 năm. Không những vậy, Công ty CTC còn cử kỹ sư sang Indonesia, đào tạo vận hành và chuyển giao công nghệ cho đối tác. Đồng thời Công ty CTC cũng ứng dụng công nghệ quản lý, điều khiển, xử lý sự cố của máy phát (nếu có) thông qua mạng Internet mà không cần phải cử kỹ sư sang tận nơi đặt máy để sửa chữa.

Đây có thể coi là một dấu mốc son, là bước đệm của Công ty CTC trong thời kỳ kinh tế hội nhập toàn cầu. Từ Indonesia, máy phát hình madein Việt, sẽ tiếp tục vươn xa, khẳng định chất lượng và thương hiệu của CTC, khi mà những ý tưởng, sáng tạo vẫn luôn tràn đầy trong huyết mạnh của người kỹ sư - Tổng Giám đốc Nguyễn Tiến Minh và các cộng sự của ông.