(DĐDN) - Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP.HCM (MAUR) và Công ty Cisco Systems (Hoa Kỳ) vừa ký hợp tác thực hiện hợp đồng nghiên cứu khả thi giải pháp tích hợp hệ thống thông tin tín hiệu điều khiển trung tâm cho các tuyến đường sắt đô thị TPHCM.

Đại diện MAUR và Cisco Systems trong lễ ký kết

Nghiên cứu khả thi này có tổng vốn khoảng 1,5 triệu USD được thực hiện thông qua vốn tài trợ không hoàn lại của Cơ quan Thương mại và Phát triển Hoa Kỳ (USTDA) để hỗ trợ MAUR lên kế hoạch cho việc ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông cho các trung tâm điều khiển của hệ thống đường sắt đô thị TP.HCM. Dự án sẽ triển khai thực hiện từ giữa tháng 6/2015 và dự kiến đến tháng 11/2015 hoàn thành.

Mục tiêu của dự án là xây dựng một kế hoạch chiến lược về Công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) nhằm xây dựng và thiết kế tích hợp hệ thống thông tin tín hiệu trong hệ thống đường sắt đô thị, nâng cao hiệu quả khai thác, khả năng quản lý, vận hành thông suốt, đồng thời kết nối với hệ thống giao thông công cộng khác (xe buýt, taxi, giao thông thuỷ v.v). Ngoài ra, Cisco sẽ cung cấp dịch vụ tư vấn, kiến ​​nghị kiến ​​trúc ICT, tiêu chuẩn kỹ thuật, hướng dẫn và đưa ra một số giải pháp tối ưu giúp cho công tác quản lý và điều hành của MAUR đối với các dự án đường sắt đô thị Thành phố.

Theo ông Bùi Xuân Cường - Trưởng Ban Quản lý đường sắt đô thị TPHCM, dự án này là hết sức cần thiết cho việc hoạch định chiến lược phát triển hệ thống đường sắt đô thị trong thời gian tới, nhất là sau khi tuyến metro số 1: Bến Thành – Suối Tiên đi vào hoạt động năm 2020.

Minh Hương