Đại sứ Australia, ngài Craig Chittick và các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm “Hồi sinh: Mặt nạ vùng Eo biển Torres” 

Eo biển Torres là một mạng lưới các đảo nằm giữa Bắc Australia và Papua New Guinea. Theo truyền thống nơi đây, những chiếc mặt na được làm thủ công từ những vật liệu của địa phương và từ biển, ví dụ như mai rùa (Koerar), sợi thừng nhỏ và sáp ong hoang dã. Khởi nguồn từ tín ngưỡng, mặt nạ và tạo tác mặt nạ ngày nay được coi là coi là những cách thức phục hưng nền nghệ thuật, văn hóa cổ xưa và những nghi lễ sống động này của vùng Eo biển Torres. Những chiếc mặt nạ là cầu nối, giúp người dân nơi đây truyền lại kiến thức và văn hóa cho các thế hệ sau.  

Tai buổi lễ, Đại sứ Australia, ngài Craig Chittick đã nhấn mạnh: “Trong năm kỷ niệm quan hệ ngoại giao quan trọng của Australia và Việt Nam, chúng tôi đã chọn giới thiệu văn hóa tạo tác và sử dụng mặt nạ của người dân vùng Eo biển Torres, một phần rất quan trọng trong nền văn hóa đa dạng của Australia, với mục đích tăng cường hiểu biết và quan hệ giữa nhân dân hai nước.” 

Phó giáo sư Võ Quang Trọng, Giám đốc Bảo tàng cho biết: “Mặt nạ vùng Eo biển Torres rất phù hợp với chủ đề của ngày Quốc tế Bảo tàng năm nay: “Bảo tàng kết nối số” “Cách tiếp cận mới, công chúng mới”. Việc số hóa và trưng bày hình ảnh chất lượng cao của những hiện vật tạo thêm nhiều cơ hội cho công chúng Việt Nam được thưởng thức những tuyệt tác văn hóa của thế giới.”  

Hình ảnh 13 chiếc mặt nạ được trang trí tuyệt đẹp của vùng Eo biển Torre. Được trưng bày lưu động quốc tế này do Trung tâm văn hóa Gab Titui thực hiện và được Bảo tàng Quốc gia Australia.

Tuyết Mai