Để rộng đường dư luận, Báo DĐDN xin tiếp đăng tải toàn bộ nội dung trao đổi bằng văn bản xung quanh vấn đề này với  đại diện Ngân hàng MaritimeBank(MSB)...

MaritimeBank có đi “ngược” chủ trương của Chính phủ hỗ trợ DN sản xuất kinh doanh?

Trong văn bản trả lời báo DDDN, Ngân hàng MSB cho rằng bản án của Toà án Hải Phòng

Trong văn bản trả lời báo DDDN, Ngân hàng MSB cho rằng bản án của Toà án Hải Phòng có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng

Câu hỏi 1: Mặc dù Toà án Nhân dân cấp cao, Viện kiểm sát ND tối cao, Bộ Công Thương và các ban ngành đã có văn bản trả lời đồng ý với bản án xử lý phúc thẩm số 29/2016 ngày 19/9/2016 của Toà án Hải Phòng về tranh chấp hợp đồng tín dụng số 0096/HP và HĐTD số 0081/HP giữa Ngân hàng MSB và Công ty CP Điện máy hoàn toàn đúng các trình tự và qui định của pháp luật. Nhưng tại sao đến thời điểm này Ngân hàng MSB vẫn chưa giao trả lại giấy tờ Chứng nhận quyền sử dụng đất số D0361027 do UBND TP Hải Phòng cấp cho Cty CP Điện máy Đầu tư Hải Phòng?Lý do vì sao?

Liên quan đến sự việc này, Maritime Bank chưa nhận được bất cứ văn bản trả lời đồng ý nào với Bản án số 29/2016 (Tòa án Hải Phòng) của Tòa án Nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao, Bộ Công thương.

Hiện tại, TAND Tối cao đang tiếp nhận Đơn đề nghị xem xét Giám đốc thẩm bản án số 20/KDTM-PT của Maritime Bank  và khách mua tài sản (Biên bản tiếp công dân ngày 07/8/2017 gửi kèm).

Nội dung đơn yêu cầu TAND Tối cao  xem xét ra quyết định giám đốc thẩm tuyên hủy kết quả bán đấu giá tài sản (Bản án số 29 dựa trên kết quả công nhận việc bán tài sản của Bản án số 20 để cố tình tuyên buộc Maritime Bank phải trả lại giấy tờ Chứng nhận quyền sử dụng đất số D0361027 do UBND TP Hải Phòng cấp cho Cty CP Điện máy Đầu tư Hải Phòng).

Do vậy, Maritime Bank hiện chưa có cơ sở để thực hiện thi hành án và Ngân hàng đã gửi văn bản trả lời Giám đốc thẩm của TAND Tối cao về việc đủ cơ sở để giải quyết đến cơ quan Thi hành án Quận Hải An.

Câu hỏi 2: Căn cứ vào  Quyết định sửa chữa bổ sung bản án phúc thẩm số 190/2017/QĐ SCBSBA ngày 5/4 của Toà án nhân ND Hải Phòng về việc cưỡng chế  Ngân hàng MSB địa chỉ số 54 Nguyễn Chí Thanh Hà Nội  về việc trao trả nhà và công trình xây dựng cho Cty CP Điện máy& Đầu tư gồm toàn bộ tài sản thế chấp nhà và công trình xây dựng trên đất . Theo Chi cục Thi hành án dân sự  Quận Hải An thì Ngân hàng MSB có điều kiện thi hành án nhưng không tự nguyện?

-Có hay không việc Ngân hàng MSB cố tình không thực hiện yêu cầu của Chi cục Thi hành án Quận Hải An?

-Ban Lãnh đạo Ngân hàng MSB lý giải  về việc này thế nào,có phải MSB tiếp tục gây khó dễ cho hoạt động của DN trái ngược với thông điệp của Thủ tướng Chính phủ tạo mọi thuận lợi cho DN hoạt động sản xuất kinh doanh… 

Quyết định sửa chữa bổ sung Bản án phúc thẩm số 190/2017/QĐ SCBSBA ngày 5/4/2017 của Toà án nhân Nhân dân Hải Phòng có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng theo khoản 1 Điều 268 và Khoản 2 Điều 486 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 cả về thẩm quyền ban hành lẫn nội dung ban hành nên Maritime Bank đã có Đơn khiếu nại ngày 17/5/2017 gửi đến TAND cấp cao tại Hà Nội và Đơn tố cáo ngày 03/8/2017 đến Cục Điều tra hình sự - VKSND Tối cao để xem xét về hành vi ra Quyết định trái pháp luật theo Điều 296 Bộ luật hình sự năm 2003. Cục Điều tra đã tiếp nhận và đang thực hiện điều tra giải quyết theo quy định của pháp luật. Riêng TAND cấp cao chưa có câu trả lời.

Do vậy, theo các điều khoản quy định trong luật khiếu nại tố cáo, trong thời gian cơ quan điều tra hình sự đang điều tra làm rõ hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật của Chánh án và Phó Chánh án Tòa án TP. Hải Phòng khi ra quyết định sửa chữa bản án thì Maritime Bank chưa đủ cơ sở để thi hành một Quyết định trái pháp luật nghiêm trọng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của Maritime Bank.

Câu hỏi 3: Mặc dù các cơ quan Viện kiểm soát ND cấp cao, Toà án Nhân dân tối cao, Bộ Công thương đều đã có thông báo cho Ngân hàng MSB về việc trả lời kháng nghị theo trình tự giám đốc thẩm khẳng định, bản án phúc thẩm của Toà án Nhân dân TP Hải Phòng là khách quan  hợp tình hợp lý?

Vậy lý do tại sao bên Ngân hàng MSB tiếp tục khiếu kiện kéo dài,làm công ty không thể yên ổn kinh doanh trong suốt thời gian qua? Vậy Ban Lãnh đạo Ngân hàng lý giải sao về điều này…

Maritime Bank không nhận được thông báo nào của Toà án Nhân dân tối cao, Bộ Công thương về việc trả lời kháng nghị theo trình tự giám đốc thẩm khẳng định, bản án phúc thẩm của Toà án Nhân dân TP Hải Phòng là khách quan  hợp tình hợp lý.

Bản án của TAND Hải Phòng đang vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng và hiện đang được Tòa án nhân dân tối cao xem xét theo trình tự thủ tục pháp luật và đã có văn bản xác nhận nội dung đủ cơ sở kháng nghị giám đốc thẩm. Đây chính là lý do MSB chưa có cơ sở pháp lý để thi hành bản án cũ do Tòa án TP. Hải Phòng phán quyết.

Hiện tại, Maritime Bank đang tuân thủ các quy định của pháp luật để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Tuy nhiên, Cty CP ĐM&ĐT Hải Phòng gây khó khăn khi không thực hiện đúng cam kết về hoàn thiện các thủ tục để sang tên tài sản dẫn đến không thực hiện được Hợp đồng bán đấu giá tài sản. Đây là lý do mà Maritime Bank và như Công ty TNS phải gửi Đơn đề nghị Giám đốc thẩm hủy kết quả bán đấu giá. 

Câu hỏi 4: Căn cứ vào công văn số 3127 ngày 10/6/2013 của Tổng Giám đốc Ngân hàng MSB đã đồng ý miễn toàn bộ lãi phát sinh đến thời điểm tất toán các khoản vay cho Công ty CP Điện máy. Tuy nhiên cho đến nay Công ty đã thực hiện toàn bộ các yêu cầu trả nợ theo thoả thuận và quyền lợi của ngân hàng đã được đảm bảo nhưng MSB vẫn tiếp tục đòi nợ  truy cứu các khoản lãi phát sinh này và tiếp tục kháng nghị giám đốc thẩm làm ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động sản xuất kinh doanh của DN. Vậy ý kiến của Ban Lãnh đạo Ngân hàng MSB giải trình về vấn đề này thế nào?

Đến thời điểm hiện tại, Công ty ĐM&ĐT Hải Phòng cố tình không thực hiện việc hoàn thiện các thủ tục sang tên, chuyển nhượng tài sản cho đối tác trúng đấu giá mua tài sản như đã cam kết theo thỏa thuận 3127 và theo quy định của pháp luật, do đó việc mua bán chưa được hoàn tất. Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá Hải Phòng cũng có văn bản đề nghị hủy kết quả bán đấu giá do Cty CP ĐM&ĐT Hải Phòng không tuân thủ Hợp đồng bán đấu giá và các thỏa thuận liên quan.

Việc không tuân thủ cam kết của Cty CP ĐM&ĐT Hải Phòng đối với khách trúng đấu giá mua tài sản dẫn đến tình trạng khách mua tài sản không hoàn thiện được thủ tục mua bán, khoản vay tài trợ để mua tài sản này do không có nguồn trả nợ nên cũng bị chuyển thành nợ xấu.

Khách mua tài sản hiện đã khởi kiện nội dung bản án của TAND Hải Phòng tại Tòa tối cao. Tòa án tối cao cũng đã có văn bản xác nhận việc đang thụ lý vụ kiện của khách mua tài sản và xác nhận nội dung khởi kiện có cơ sở kháng nghị giám đốc thẩm đối với bản án phúc thẩm của TAND Hải Phòng. Do vậy, Maritime Bank chưa có đủ căn cứ để thi hành bản án và cũng chưa có đủ căn cứ để miễn giảm lãi cho Công ty ĐM&ĐT Hải Phòng...

Liên quan đến vấn đề này, chúng tôi tiếp tục thông tin đăng tải các ý kiến trái chiều của các luật sư và đại diện Bộ Công thương, Toà án, xung quanh vụ việc này...