(DĐDN)-  nguyen_ngoc_phuong_quang_binh-copyTrước thực trạng “Thật thà ăn cháo - láo nháo ăn cơm” đang khiến DN và nông dân sản xuất thực phẩm an toàn nản lòng - ĐBQH Nguyễn Ngọc Phương, Phó trưởng đoàn ĐB tỉnh Quảng Bình (Ủy viên Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội) cho rằng, Chính phủ cần dùng pháp luật để nâng cao ý thức đạo đức người sản xuất kinh doanh.

Theo ĐB Phương, việc Chính phủ chưa kiểm soát được vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) là vấn đề nóng được cử tri và ĐBQH đặc biệt quan tầm từ QH khóa XIII đến nay. QH đã coi đây là vấn đề rất bức bách của xã hội nên phải giám sát tối cao VSATTP.

- Theo ông, trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước ra sao khi không kiểm soát được thực phẩm bẩn?

Để chạy theo lợi nhuận, những hành vi vi phạm về VSATTP ngày càng tinh vi từ sản xuất đến phân phối. Trong khi, năng lực quản lý của các cơ quan chức năng thì chưa theo kịp.

Đầu nhiệm kỳ này, Bộ trưởng Bộ Công thương, Bộ trưởng Bộ Y tế đã tuyên bố rất mạnh mẽ vào cuộc nhưng giải quyết dứt điểm thì chưa và vấn đề vẫn còn nhiều nan giải. Vì đây là vấn đề rất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, đến giống nòi, nên đỏi hỏi Chính phủ phải có trách nhiệm đầu tư thêm cả về con người, phương tiện và thay đổi chính sách. Đặc biệt, chính sách pháp luật phải đi vào cuộc sống để chuyển biến ý thức đạo đức người sản xuất kinh doanh thực phẩm.

Bài liên quan:

- Với việc rất nhiều người dân và DN đầu tư sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, nhưng không phát triển được vì sự “giả danh” thì sao, thưa ông?

Điều này rõ ràng khó có thể đổ lỗi hoàn toàn do ý thức người dân còn hạn chế mà lỗi chính từ quản lý còn yếu. Đơn cử như việc lẫn lộn giữa người trồng rau sạch và rau bẩn hiện vẫn chưa có quy trình, thiết chế để xác định được ranh giới. Người trồng rau bẩn, sản xuất thực phẩm bẩn vẫn có thể sống nhờ, lợi dụng người sản xuất thực phẩm sạch an toàn để trục lợi khá dễ dàng.

Kể cả một số siêu thị cũng chạy theo lợi nhuận không kiểm soát chất lượng và cứ dán mác thực phẩm an toàn để trục lợi.

Vì nản lòng với quy trình quản lý chất lượng thực phẩm trong nước, nhiều người dân đã quay lưng với sản phẩm nội mà tìm đến những sản phẩm nhập ngoại.

- Liệu chúng ta phải có chính sách lấy lại lòng tin của người tiêu dùng với hàng Việt hay cứ để quy luật cạnh tranh của thị trường tác động giúp sản phẩm trong nước tốt lên, thưa ông?

Rõ ràng, không chỉ thực phẩm mà nhiều sản phẩm tiêu dùng khác của Việt Nam đã bị một bộ phận người dân mất lòng tin. Chủ yếu từ khâu kiểm soát chất lượng sản phẩm của chúng ta chưa tốt. Thậm chí, cả khâu kiểm soát hàng hóa nhập khẩu vào trong nước cũng còn nhiều hạn chế. Không ít sản phẩm kém chất lượng, quá “đát”, không đảm bảo VSATTP đã lọt vào thị trường trong nước thời gian qua.

Nâng cao hiệu quả kiểm soát chất lượng sản phẩm cũng chính là nâng cao giá trị và thương hiệu sản phẩm của Việt Nam. Đây là việc không chỉ riêng DN có thể làm được mà Chính phủ phải sớm có những giải pháp giúp sản phẩm của DN lấy được lòng tin của không chỉ người tiêu dùng trong nước mà cả quốc tế.

- Mặc dù, sang năm 2017 QH mới tiến hành đợt giám sát tối cao một cách toàn diện về VSATTP ở tất cả các địa phương. Nhưng vào lúc này, ông có thể đưa ra kiến nghị gì với Chính phủ về vấn đề kiểm soát VSATTP?

Tất nhiên, việc đưa ra kiến nghị cụ thể với Chính phủ thì sẽ phải căn cứ vào kết quả giám sát của QH trong năm tới. Tuy nhiên, theo tôi kiểm soát VSATTP là vấn đề thường xuyên và liên tục. Đặc biệt, muốn nâng cao ý thức đạo đức của người sản xuất kinh doanh thực phẩm cần phải bằng sự nghiêm minh của pháp luật, sự nghiêm túc trong thực thi.

Rất nhiều người đã nói là do pháp luật của chúng ta không nghiêm nên thực phẩm bẩn mới có thể lan tràn và ngang nhiên đi vào bàn ăn của từng gia đình. Pháp luật không nghiêm nên người ta mới có thể trục lợi từ thực phẩm bẩn với đạo đức kinh doanh xuống cấp.

- Gần đây, chúng ta đã nói rất nhiều về chuỗi liên kết sản xuất kinh doanh thực phẩm sạch, an toàn. Đây có phải là một trong những giải pháp, những mô hình giúp thay đổi nhận thức về VSATTP của người sản xuất kinh doanh và người tiêu dùng, thưa ông?

Xây dựng chuỗi liên kết là một giải pháp rất tốt đối với vấn đề VSATTP. Tái cơ cấu nông nghiệp phải làm được việc này. Chúng ta cần có những thương hiệu sản phẩm an toàn được người dân tin dùng. Từ những mô hình liên kết tốt, Chính phủ xây dựng chính sách khuyến khích, hỗ trợ người dân và DN tham gia chuỗi cung ứng sản phẩm.

Mọi người thấy lợi ích của việc sản xuất thực phẩm sạch từ mô hình chuỗi liên kết sẽ cùng tham gia và cuối cùng hầu hết sản phẩm trên thị trường đều phải cung cấp bởi các chuỗi. Không nên để ai muốn mua, muốn bán, muốn sản xuất thế nào cũng được.

Luật Hỗ trợ DNNVV được thông qua và đi vào triển khai cũng cũng phải hướng đến hỗ trợ DNNVV hình thành chuỗi liên kết cung ứng sản phẩm. DNNVV cần được hỗ trợ chuyển giao khoa học kỹ thuật, công nghệ cao khi tham gia vào các chuỗi này. Ngoài ra, Nhà nước cũng cần có chính sách hỗ trợ về mặt tuyên truyền cho người dân và DN trong việc xây dựng chuỗi sản xuất thực phẩm an toàn.

- Xin cảm ơn ông!

 ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng - Ủy viên thường trực Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội:

luu-binh-nhuong-copyVSATTP là vấn đề trọng đại của cả quốc gia liên quan đến đạo đức xã hội và chất lượng cuộc sống. Việc QH giám sát toàn diện VSATTP cũng phải đặt vấn đề vì sao QH đã chất vấn Chính phủ khá quyết liệt từ nhiệm kỳ trước đến nay chưa giải quyết được?

Một trong các khâu yếu nhất là công tác quản lý nhà nước chưa phân định rõ trách nhiệm của từng bộ ngành. Chúng ta phải quy rõ trách nhiệm từ khâu kiểm soát phân bón, thuốc trừ sâu, chất bảo quản thực phẩm, không phải muốn sử dụng ra sao cũng được. Pháp luật phải đủ sức răn đe, cơ quan tố tụng xét xử, thi hành án thì phải xử lý được những hành vi sản xuất kinh doanh thực phẩm bẩn.

ĐBQH Phạm Tất Thắng - Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, giáo dục, Thanh thiếu niên của Quốc hội:

pham-tat-thang-copyThời gian qua, dự luận xã hội và báo chí đã lên án, phản ánh rất nhiều về sự xuống cấp của đạo đức kinh doanh đối với VSATTP. Chúng ta phải coi đây là sự đầu độc cả một thế hệ, đầu độc cả nòi giống. Quốc hội đã cho đây là quốc nạn.

Việc người dân quay lưng với thực phẩm nội trách nhiệm đầu tiên của nhà nước. Chính phủ phải có sự thay đổi cơ bản trong kiểm soát chất lượng VSATTP. Tiếp đến DN cũng phải chủ động nhìn nhận việc nâng cao trách nhiệm với cộng đồng chính là giúp sản phẩm của mình đến với người dân. Thương hiệu của DN gắn chặt với thương hiệu của quốc gia. 

 

 Bá Tú thực hiện

>> Thực phẩm bẩn: “Quả bom” nổ chậm!