Macron giành đa số tại Nghị viện Pháp

Macron giành đa số tại Nghị viện Pháp

Phong trào Republic on the Move của Macron, được biết đến với cái tên LREM, đang giành được khoảng 360 ghế trong số 577 ghế Quốc hội, các nhà thăm dò ước tính, dựa trên những mẫu phiếu ban đầu. Đây sẽ là chiến thắng lớn nhất trong 15 năm qua, mặc dù cuộc bỏ phiếu này cũng chứng kiến tỷ lệ cử tri đi bầu thấp nhất trong một cuộc bầu cử nghị viện Pháp, một dấu hiệu cho thấy sự bất bình và thất vọng phản ánh chiến dịch năm nay. Khảo sát trước khi vòng bỏ phiếu thứ 2 bắt đầu cho thấy LREM có thể giành được 470 ghế.

Macron đã xây chắc vị thế của mình trong một tháng qua với những quan điểm mạnh mẽ về biến đổi khí hậu và cải cách kinh tế và cho một số thành viên hàng đầu của hai đảng truyền thống, Xã hội và Cộng hòa, thôi giữ các vị trí nội các .

“Các cử tri không hoàn toàn cho ông ấy quyền lực", Brice Teinturier, người đứng đầu cuộc thăm dò tại Ipsos, cho biết. "Đây là một thắng lợi nhưng nhiệm kỳ tổng thống của ông đang được theo dõi. Đây không phải là làn sóng thần được mong đợi”.

Le Pen chiến thắng

Thủ tướng của Macron, Edouard Philippe, cho biết kết quả này mang đến cho chính phủ một "đa số rõ ràng" để thực hiện chương trình nghị sự của mình, mặc dù ông thừa nhận tỷ lệ cử tri đi bầu thấp. "Sự không tham gia bỏ phiếu không bao giờ là tốt cho dân chủ”, Philippe nói. "Chính phủ sẽ coi nó có nghĩa vụ phải thành công. Bây giờ đã đến lúc phải hành động”.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết bà mong muốn được tiếp tục hợp tác với Macron, trong khi Ngoại trưởng Sigmar Gabriel nói trên Twitter rằng cuộc bỏ phiếu hôm chủ nhật mở đường cho cải cách ở Pháp. Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker đã đăng một bức thư ông gửi cho Philippe cho biết kết quả này ho thấy "một nước Pháp hiện đại, kiên cường quyết tâm tham gia vào một tương lai mạnh mẽ của châu Âu".

Marine Le Pen đã chiến thắng trong cuộc chạy đua ở miền bắc nước Pháp và lần đầu tiên sẽ có ghế trong Quốc hội. Đảng của bà được dự đoán sẽ giành được 8 ghế, ít hơn 15 ghế cần thiết để thành lập một nhóm nghị sĩ và tham gia vào các cuộc tranh luận.

'Phá vỡ hệ thống'

Ipsos dự đoán rằng LREM của Macron và các đồng minh MoDem của ông cuối cùng sẽ giành được 355 ghế, trong khi đó ước tính của Kantar 360, của Elabe là 355 đến 365 chỗ. Các thành viên đảng Cộng hòa sẽ trở thành nhóm đối lập lớn nhất, với khoảng 130 ghế, các nhà thăm dò cho biết.

"Người Pháp muốn cho Tổng thống một đa số rõ ràng, và nó đã được thực hiện. Tôi chúc mừng ông ấy”, lãnh đạo đảng Cộng hòa Francois Baroin cho biết. "Chúng tôi có một nhóm đủ mạnh để được lắng nghe, để bảo vệ lợi ích của chúng tôi và làm rõ sự khác biệt của chúng tôi”.

Nhà lãnh đạo đảng Xã hội Jean-Christophe Cambadelis đã từ chức ngay sau khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa, nói rằng đảng của ông đã phải chịu một thất bại "hiển nhiên" và phải đối mặt với một cuộc đấu tranh lâu dài để xây dựng lại vị thế của nó. Đảng Xã hội, những người chiếm đa số trong quốc hội trước, có thể chỉ còn nắm giữ ít hơn 40 ghế.

Đảng France Unbowed cực tả của Jean-Luc Melenchon có thể giành được khoảng 25 ghế, và ông đã cam kết "sự phản đối hoàn toàn” với kế hoạch đơn giản hóa luật lao động của Macron. Melenchon, người đã giành ghế tại Marseille, nói rằng tỷ lệ cử tri đi bầu thấp đã phủ nhận bất kỳ tính chính thống nào của đa số.

Bất chấp sự tỏ ra can đảm của các nhà lãnh đạo phe đối lập của Pháp, tất cả họ đều phải đối mặt với những thách thức nội tại sau một mùa bầu cử thất bại ê chề.

"Mặc dù Emmanuel Macron và Tony Blair có nhiều điểm chung, nhưng ông Blair không bao giờ tìm cách phá vỡ hệ thống đảng của Anh. Macron đã làm điều đó ở Pháp", Charles Grant, giám đốc Trung tâm Cải cách châu Âu, cho biết trong một bài đăng trên Twitter, đề cập đến cựu Thủ tướng Anh, người đã giành chiến thắng 3 cuộc bầu cử liên tiếp từ năm 1997.