(DĐDN) - Myanmar là mỏ vàng cuối cùng ở châu Á. Tuy nhiên, việc khai thác mỏ vàng này không phải là một chuyện dễ dàng đối với các doanh nghiệp muốn đầu tư vào quốc gia này.

xây-d-ng

Việc cấp phép xây dựng tại Myanmar không cấp một lần cho cả công trình, Myanmar chỉ cấp một lần cho một tầng của tòa nhà, nếu muốn xây lên cao lại phải tiếp tục xin giấy phép

Đó là nhận định của ông Barry David Weisblatt - Giám đốc khối phân tích, Công ty chứng khoán Ngân hàng Việt Nam Thịnh vượng (VPBank) tại hội thảo “Giới thiệu về môi trường kinh doanh và đầu tư vào Myanmar” diễn ra mới đây tại TPHCM.

Đồng ý kiến, ông Edwin Vanderbruggen - Giám đốc Cao cấp công ty luật VDB Loi cũng cho rằng, bên cạnh những tiềm năng khi đầu tư vào thị trường Myanmar các nhà đầu tư cũng nên chú ý đến những rủi ro có thể gặp phải tại thị trường này.

Cụ thể, thứ nhất, các chính sách phát triển của nước này cứ 6 tháng lại có sự thay đổi vì thế các nhà đầu tư cần phải cập nhật liên tục các chính sách mới do chính quyền sở tại ban hành.

Thứ 2, việc cấp phép xây dựng không như các nước khác cấp một lần cho cả công trình, Myanmar chỉ cấp một lần cho một tầng của tòa nhà, nếu muốn xây lên cao lại phải tiếp tục xin giấy phép.

Thứ 3, nếu một doanh nghiệp đầu tư muốn xây dựng một nhà máy thì sau khi có giấy phép vẫn phải thông qua ý kiến của các hộ dân sống xung quanh công trình đó với số lượng ít nhất là 30 đến 40 hộ dân trước khi khởi công xây dựng. Theo ông Edwin Vanderbruggen, nếu không làm vậy trong quá trình xây dựng công trình chỉ cần một hộ dân không đồng ý, gửi đơn lên chính quyền sở tại trình báo công trình đó làm ảnh hưởng đến đời sống của họ là chính quyền yêu cầu dừng ngay việc thi công.

Ngoài ra còn vấn đề khác như thuê đất và sử dụng đất tại Myanmar cũng có rất nhiều điều phức tạp. Đất nông nghiệp ở đây chỉ để làm nông, không được chuyển đổi mục đích sử dụng.

Ông Nguyễn Thế Hưng, Phó Giám đốc VCCI Hồ Chí Minh cho biết, những năm gần đây Myanmar là một trong những thị trường mục tiêu của nhiều doanh nghiệp Việt Nam. Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, năm 2014, quan hệ thương mại song phương Việt Nam – Myanmar đã đạt được trên 480,65 triệu USD, trong đó kim ngạch xuất khẩu sang thị trường Myanmar đạt 345,9 triệu USD, tăng 51,8% so với năm 2013; kim ngạch nhập khẩu từ thị trường Myanmar đạt 134,8 triệu USD, tăng 9,1% so với cùng kỳ năm trước. Năm 2015, hai nước phấn đấu đạt kim ngạch thương mại hai chiều 500 triệu đô la Mỹ. Những mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu cao của Việt Nam sang Myanmar gồm: các sản phẩm từ sắt thép, máy móc thiết bị dụng cụ phụ tùng, sắt thép các loại, kim loại… Việt Nam hiện là nước đầu tư lớn thứ 9 tại Myanmar với 33 dự án, với tổng giá trị 688,6 triệu đô la Mỹ.

Nam Phong