(DĐDN)- anh-10-copyLương y Nguyễn Bá Nho sinh ra trong một gia đình có truyền thống làm nghề Đông y tại huyện Sóc Sơn, Hà Nội. Sớm ý thức được việc chữa bệnh cứu người là việc làm cao cả, cùng với niềm đam mê nghề nghiệp ông đã tìm tòi nghiên cứu, học hỏi và đúc kết được nhiều kinh nghiệm quý báu cho riêng mình.

Nhờ sự nỗ lực, ý chí phi thường cùng sự phấn đấu không ngừng nghỉ, tên tuổi của ông đã vang xa khắp mọi miền. Danh y Nho không chỉ nổi tiếng với phương pháp chữa ung thư mà còn rất thành công trong việc giúp cho những gia đình hiếm muộn, vô sinh và bệnh u bướu.

anh-1-copy Lương y Nguyễn Bá Nho (đứng giữa) chụp ảnh cùng bệnh nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam 2016

Vốn được sinh ra trong gia đình có truyền thống làm thuốc, chứng kiến nỗi đau dày vò do bệnh tật, lương y Nho luôn trăn trở ngày đêm, quên ăn mất ngủ tìm tòi nghiêm cứu, ông không quản ngại khó nhọc bôn ba khắp nơi để học hỏi bài thuốc hay từ những lương y giỏi kết hợp với những bài thuốc gia truyền, từ đó đúc kết được những gì tinh túy nhất áp dụng vào việc chữa trị cho bệnh nhân.

Những gian truân trên bước đường đưa cái mới vào tư duy cũ

Chúng ta đều biết, ung thư là căn bệnh nguy hiểm hàng đầu nếu không may mắc phải bệnh này thì xem như là nằm chờ “án tử” bởi bệnh này tỷ lệ chữa trị thành công rất thấp và rất hiếm ca khỏi hẳn bệnh; căn bệnh này dường như là vô phương cứu chữa. Thế nhưng, không đồng tình với quan điểm trên, vượt qua áp lực dư luận cũng như rào cản của bản than, lương y Nho đã thầm lặng cống hiến những bài thuốc hay chữa trị nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Sau khi đưa ra những thông tin, ý kiến chia sẻ góc nhìn mới về bệnh và cách chữa trị ung thư, mọi người hầu như không tin rằng ông có thể làm được. Thời gian này ông lang Nho gặp không ít những khó khăn, những ý kiến trái chiều từ dư luận, báo chí xung quanh vấn đề khám chữa bệnh của ông. Trước những sức ép lớn, ông không thanh minh hay lên tiếng bộc bạch mà chỉ cống hiến hết mình vì người bệnh. Và khi cuốn sổ ghi chép những bệnh nhân bị ung thư đã khỏi hẳn sau quá trình điều trị ngày một dày lên, hay sau trường hợp điển hình là PGS. TS Văn Như Cương khỏi bệnh ung thư người ta mới dần tò mò về phương pháp chữa bệnh mới này; lần theo những cái tên bệnh nhân do thầy Nho cung cấp họ đã tìm hiểu và thật sự không dám tin vào những gì đã chứng kiến, những bệnh nhân đó thực sự đã trở lại với cuộc sống thường ngày, đã hoàn toàn khỏi bệnh. Và rồi câu chuyện của PGS TS Văn Như Cương - người bị mắc căn bệnh ung thư gan giai đoạn cuối đã được lương y Nguyễn Bá Nho chữa trị thành công vẫn được người ta truyền tai nhau như một cột mốc đánh dấu sự đột phá trong việc chữa trị căn bệnh “ung thư” mà toàn thế giới quan tâm. Chính vì thế mà Bác sỹ – Tiến sỹ dược học người Pháp Fressy Benharoon đã tìm đến thầy Nho để chữa căn bệnh ung thư vòm họng của mình ”thật kinh ngạc khi mà lương y Nho đã chữa khỏi cho tôi” đó là lời tri ân của Fressy Benharoon.

PGS TS Văn Như Cương bị mắc ung thư gan giai đoạn cuối đã được lương y Nguyễn Bá Nho chữa trị thành công vẫn được người ta truyền tai nhau như một cột mốc đánh dấu sự đột phá trong việc chữa trị căn bệnh “ung thư” mà toàn thế giới quan tâm.

Trong thời gian qua, câu chuyện về danh y Nho trở thành vấn đề có sức ảnh hưởng với ngành Y học nói chung và Đông y nói riêng; ông được nhiều người yêu mến gọi là thần y “đòi lại” sự sống từ lưỡi hái tử thần. Phòng khám của ông không chỉ chữa trị cho bệnh nhân trong nước mà nơi đây còn là địa chỉ tìm đến của nhiều bệnh nhân Việt kiều, bệnh nhân người nước ngoài như Mỹ, Canada, Lào, Campuchia, Trung Quốc, Pháp, Đức, Tiệp Khắc, Nhật Bản, Nga, Thụy Sỹ, Úc, Singapore,… và được mọi người hết lòng tin tưởng.

Sống chết với nghề

Xuất phát từ một thầy lang có truyền thống gia đình làm thuốc; luôn ý thức được việc chữa bệnh cứu người là việc làm cao cả ông đã không ngừng cố gắng nghiên cứu trong sách vở, học hỏi kinh nghiệm từ thực tiễn để rồi đúc kết ra những phương thuốc quý báu để cứu người, giúp đời. Không chỉ có vậy, ông còn là một người vượt lên số phận, hoàn cảnh, vượt qua chính mình và sức ép đời thường để tạo ra những điều phi thường mà ít ai dám nghĩ cũng như thực hiện được.

Với những cống hiến thầm lặng, danh tiếng của ông đã vang xa khắp mọi miền để rồi giờ đây khi nhắc đến căn bệnh ung thư người ta thường nhớ tới danh y Nguyễn Bá Nho xã Xuân Giang, huyện Sóc Sơn, Hà Nội như một địa chỉ cầm tay. Họ truyền tai nhau câu chuyện về danh y đó, về những người bệnh đã được thầy Nho chữa khỏi mà họ từng được chứng kiến; sâu trong tiềm thức là niềm tin, là hy vọng gửi gắm nơi thầy. Họ khâm phục ý chí và lòng quyết tâm từ con người này, ông là một tấm gương sáng trong ngành Đông y.

Không những chú trọng việc chữa bệnh ông còn là người có tấm lòng nhân hậu, ông luôn động viên bệnh nhân vượt lên số phận, cố gắng vượt qua những thử thách tạo cho họ có niềm tin, hy vọng để vượt qua bệnh tật vươn lên trong cuộc sống. Ông quan tâm tới những mảnh đời bất hạnh, những người kém may mắn hơn; phòng khám của ông luôn tạo điều kiện giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn, thầy Nho cho biết trong thời gian tới sẽ có kênh khám bệnh dành riêng cho người nghèo, hỗ trợ khám và chữa bệnh cho họ.

Với những gì đã làm được lương y Nho đã vinh dự nhận được nhiều phần thưởng, bằng khen cao quý từ các cấp, ban ngành trao tặng như: Hội Đông y Sóc Sơn khen tặng có thành tích trong việc bảo vệ sức khỏe cộng đồng, doanh nhân Việt Nam làm theo lời Bác, Doanh nhân văn hóa thời đại Hồ Chí Minh… nhưng có lẽ phần thưởng lớn nhất với ông là nhận được niềm tin từ người bệnh, và hạnh phúc của ông chỉ đơn giản là được nhìn thấy bệnh nhân của mình mạnh khỏe.

Chúng tôi tin rằng, rồi đây sẽ có thêm nhiều người bệnh được ông giúp đỡ, nhiều bệnh nhân ung thư được cứu sống. Xin cảm ơn ông, người đã đem lại niềm tin và hy vọng cho nhiều người bệnh. Chính những thầy thuốc giữ vững danh xưng “lương y như từ mẫu” như lương y Nho đã tạo lòng tin vào những người thầy thuốc chân chính, khiến chúng ta thêm hiểu và kính trọng những người đang ngày đêm âm thầm cống hiến cuộc đời mình cho nền y học nước nhà và là tấm gương sáng cho các thế hệ trẻ noi theo.

Dương Thành