(DĐDN) - Lòng tin của cộng đồng doanh nghiệp đối với chính quyền đã được gia tăng, mối quan hệ giữa chính quyền - doanh nghiệp đã được cải thiện theo chiều hướng rất tích cực… Ông Nguyễn Văn Thời – Chủ tịch Hiệp hội DN tỉnh Thái Nguyên – Chủ tịch HĐQT Cty CP Đầu tư và sản xuất TNG nhận định, đó là một trong những yếu tố nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của Thái Nguyên trong những năm qua.

longtincuaDNIaNăm 2014, lần đầu tiên kể từ khi tham gia đánh giá chỉ số PCI từ năm 2005 đến nay, tỉnh Thái Nguyên xếp hạng thứ 8, tăng 17 bậc số với năm 2013, đứng ở vị trí thứ 2 khu vực miền núi phía Bắc với tổng điểm là 61,25 điểm, cao hơn 1,18 điểm so với năm 2012 và 2,56 điểm so với năm 2013.

- Thái Nguyên được đánh giá là một trường hợp đặc biệt với những chuyển mình thực sự không chỉ trong thu hút vốn đầu tư nước ngoài mà còn cả trong việc kiên trì thực hiện nguyên tắc phát triển “Ba thân thiện” của địa phương: Thân thiện môi trường – Thân thiện DN – Thân thiện người dân. Ông có suy nghĩ gì về đánh giá này?

Ngày 18/4/2012, Tỉnh Uỷ Thái Nguyên đã ban hành Chỉ thị số 19-CT/TU  về các giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) đồng thời giao cho các cấp, các ngành xây dựng những giải pháp cụ thể để cải thiện môi trường đầu tư cũng như môi trường kinh doanh cho các DN. Có thể nhìn thấy, Chỉ thị đã kéo cả hệ thống chính trị từ tỉnh uỷ cho đến Hội đồng nhân dân, UBND, Mặt trận tổ quốc và các cấp các ngành vào cuộc quyết liệt. Bên cạnh đó, Hiệp hội DN và các hội DN trong tỉnh cũng kề vai sát cánh cùng với lãnh đạo tỉnh thực hiện chỉ thị, thông qua việc lắng nghe kiến nghị của DN, đề xuất với tỉnh các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho DN.

Nguyên tắc “Ba thân thiện” được thể hiện rất rõ trong công tác quản lý của tỉnh. Cụ thể, trong năm qua, tỉnh ban hành được rất nhiều văn bản nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động của DN cũng như các nhà đầu tư. Đổi mới mạnh mẽ nhất là thực hiện cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông tại cơ quan hành chính nhà nước ở địa phương. Đặc biệt, ngành thuế cũng vào cuộc một cách quyết liệt. TTHC thuế thông thoáng, minh bạch, thời gian giải quyết nhanh, gọn, chính xác, đúng pháp luật, và đội ngũ cán bộ, công chức ngành thuế ngày càng chuyên nghiệp... tất cả những kết quả tích cực đó đã tạo nên niềm tin và sự hài lòng của mọi người dân đến giao dịch với cơ quan thuế. Cục Thuế Thái Nguyên đã tích cực triển khai hệ thống kê khai thuế qua mạng (iHTKK) đến các DN trên địa bàn. Thực tế triển khai công tác này đã cho thấy tính hiệu quả cao khi phương thức kê khai thuế qua mạng không chỉ giúp DN giảm chi phí thực hiện các thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người nộp thuế hoàn thành tốt nghĩa vụ với NSNN, mà còn nâng cao uy tín, hình ảnh của cơ quan thuế trong cộng đồng xã hội.

Ngoài ra, đào tạo lao động cũng vào cuộc, đào tạo theo đơn đặt hàng của các DN, đáp ứng nhu cầu tuyển dụng lao động của DN. Điển hình, Sam Sung đầu tư vào tỉnh đã tuyển hơn 3 vạn lao động, TNG cũng tuyển hơn một vạn lao động từ các trường, trung tâm đào tạo nghề trong tỉnh...

- PCI thăng hạng có sự đóng góp không nhỏ của cộng đồng DN tỉnh Thái Nguyên. Là tổ chức đại diện cho tiếng nói cộng đồng DN tỉnh, ông có thể chia sẻ thêm về sự đóng góp này?

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của hiệp hội đó là thực hiện vai trò cầu nối giữa DN với chính quyền trên cơ sở đôi bên cùng có lợi. Tức là, chính quyền cải thiện môi trường sản xuất kinh doanh ngày càng thuận lợi cho các DN, DN mạnh lên là tiền đề để cùng với chính quyền thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội của tỉnh.

Do đó, mục tiêu cùng nhau cải thiện mối quan hệ giữa chính quyền - cộng đồng DN được Hiệp hội DN tỉnh Thái Nguyên và chính quyền quyết tâm thực hiện. Hành động đầu tiên, nhưng là định hướng xuyên suốt trong giai đoạn về sau, đó là Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Chỉ thị số 19 về mục tiêu cải thiện môi trường đầu tư, sản xuất kinh doanh cho các DN, cải thiện chỉ số PCI của tỉnh Thái Nguyên trong dài hạn. Trong đó đã xác định mục tiêu, tôn chỉ"Chính quyền thân thiện, đồng hành cùng DN". Đây chính là điểm tựa, là tiền đề bứt phá cho quá trình cải thiện mối quan hệ chính quyền và DN ở tỉnh Thái Nguyên.

Chỉ thị số 19 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Hiệp hội DN tỉnh  đã xác định cùng chính quyền cải thiện môi trường SXKD thuận lợi cho cộng đồng DN là nhiệm vụ trọng tâm. Và Hiệp hội làm đầu mối, chủ động tập hợp những khó khăn vướng mắc của DN để phản ánh, kiến nghị với chính quyền tỉnh để giải quyết. Hiệp hội chủ động mời Chủ tịch UBND tỉnh và Giám đốc các sở, ban, ngành đối thoại thường xuyên hoặc đột xuất khi có vấn đề phát sinh. Hiệp hội thường xuyên giữ mối liên hệ giữa cộng đồng DN - chính quyền thông qua Câu lạc bộ Giám đốc sở, sinh hoạt thường kỳ 1 lần mỗi tháng. Các vấn đề được trao đổi thông qua kênh đối thoại cởi mở, thông tin nhiều chiều, dễ phản ánh, dễ tiếp thu hơn là các kênh trao đổi chính thức tại hội nghị hoặc bằng con đường công văn giấy tờ.

- Là Chủ tịch Hiệp hội DN tỉnh và cũng là người đứng đầu một DN lớn tại Thái Nguyên, như vậy ông rất hiểu được “nỗi khổ” của DN?

longtincuaDNIa1Năm 2014 TNG có những đột phá tạo nên hiệu quả rất tốt, được thị trường chứng khoán đánh giá cao(Ảnh: Thi thợ giỏi tại Nhà máy may Sông Công của Cty TNG)

 Qua thực tế, việc quản lý vận hành sản xuất kinh doanh của Cty và hoạt động Hiệp hội sẽ tạo ra sự tác động bổ trợ nhau để phát triển. Vì thông qua hoạt động sản xuất kinh doanh, đầu tư của DN mình cũng như của các DN khác trên địa bàn tỉnh sẽ phát hiện ra nhưng vấn đề về cơ chế chính sách còn vướng mắc, thiếu sót, khó khăn để có ý kiến kiến nghị lãnh đạo tỉnh. Lấy ví dụ, năm vừa qua tôi đầu tư rất lớn nhà máy ở Sông Công, năm nay tôi đầu tư nhà máy ở Đại Từ, và tiếp tục đầu tư nhà máy ở Phú Lương. Trong quá trình đầu tư thực tế, tôi sẽ biết có vướng gì cần được giải quyết nhằm tạo thuận lợi hơn cho DN. Sau đó, chúng tôi tập hợp ý kiến, gửi kiến nghị lên lãnh đạo tỉnh có thể bằng đối thoại trực tiếp, hay thân thiện hơn là ngồi bàn tròn lãnh đạo tỉnh lắng nghe, chia sẻ từ DN. Từ đó kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho DN. Tôi nghĩ như thế DN thấy thoải mái, tỉnh cũng thể hiện được sự đồng hành cùng DN.

- Cty CP Đầu tư và sản xuất TNG là DN “đầu đàn” của tỉnh, có vẻ DN ông là hình mẫu của các DN khác?

Tôi cho rằng, trước hết mình phải tập trung lãnh đạo Cty thực sự mạnh, có uy tín, khẳng định được thương hiệu trên thị trường khi đó mình mới đóng góp tham gia ý kiến với cương vị Chủ tịch Hiệp hội được. Vì nếu DN của mình lại luôn khó khăn, bên bờ vực phá sản thì nói ai nghe? Cho nên TNG bao năm qua dù khó khăn vẫn trụ vững được, đặc biệt năm 2014 tôi có những đột phá tạo nên hiệu quả rất tốt, được thị trường chứng khoán đánh giá rất cao.

Đột phá của TNG trong năm qua là việc áp dụng được phần mềm quản trị Cty theo IAP.Đột phá của TNG trong năm qua là việc áp dụng được phần mềm quản trị Cty theo IAP. Các phần mềm viết rất lâu nhưng đến năm 2014 chúng tôi đã tập trung chỉ đạo quyết liệt và cũng đã áp dụng thành công từ việc quản trị đơn hàng, đến quản trị dòng tiền đi tiền về, quản trị lao động, quản trị tiền lương, quản trị chất lượng sản phẩm, quản trị tiến độ giao hàng... Điều này đã tiết giảm được chi phí. Đây là một mô hình mà đến nay chưa một đơn vị nào làm được. Mô hình này hàng tháng có thể thông báo cho các cổ đông hiệu quả sản xuất kinh doanh tháng. Việc nắm bắt rõ số liệu tài chính DN có thể giúp ban lãnh đạo đưa ra các quyết sách kịp thời, việc kiểm toán cuối năm cũng rất nhanh và chính xác. Thông tin DN từ đó có thể cung cấp ra thị trường một cách minh bạch, cụ thể. Bên cạnh đó, chúng tôi thực hiện minh bạch mọi chế độ chính sách đối với người lao động. Người lao động có thu nhập tốt, tạo sự tin tưởng yên tâm và cống hiến lao động.

- VN đang bước vào giai đoạn hội nhập sâu rộng với nền kinh tế thế giới, với vai trò Chủ tịch Hiệp hội DN tỉnh Thái Nguyên, ông đã có những định hướng cũng như trang bị kiến thức cho các DN trên địa bàn vững bước hội nhập?

Vấn đề này tôi đã nhìn nhận từ lâu. Thực tế ở nước ta, tỷ lệ DNNVV chiếm tới 96%, công nghệ yếu, năng lực quản trị còn thấp, tài chính hạn chế... so với DN nước ngoài, vì vậy đối với DN Thái Nguyên trong những năm gần đây Hiệp hội đã chú trọng tổ chức các lớp đào tạo cho các DN về nâng cao năng lực quản trị, quản lý kế toán DN. Hiệp hội tổ chức các buổi phân tích đánh giá tình hình kinh tế trong và ngoài nước để định hướng chiến lược kinh doanh, đồng thời giúp DN nhận thức được vị thế của mình đang ở đâu và cần phải làm gì? Các DN cũng nhìn nhận việc hội nhập với các nước trên thế giới đó là xu thế bắt buộc không thể khác được, hội nhập sẽ có lợi cho ngành này nhưng không có lợi cho ngành khác. Như khi Hiệp định TPP được ký kết, rõ ràng dệt may có nhiều lợi thế vì sản phẩm đang cạnh tranh được, còn một số ngành khác sẽ bị thiệt. Do đó, cần tổ chức các lớp đào tạo, chia sẻ thông tin để DNNVV biết và ứng phó. Năm 2015 chúng tôi dự kiến kết hợp với VCCI mở thêm nhiều lớp đào tạo cho DN, tổ chức DN tham gia hội chợ, xúc tiến đầu tư trong và ngoài nước... để DN cọ sát, đồng thời tìm kiếm cơ hội mở rộng kinh doanh, thị trường.

- Xin cảm ơn ông!

Khắc Lãng

thực hiện