(DĐDN) - NHNN đã chính thức công bố quyết định kiểm soát đặc biệt với Ngân hàng TMCP Đông Á (DongA Bank). Từng là một ngân hàng mạnh về mảng bán lẻ, công nghệ,... liệu có còn lối thoát nào cho DongA Bank?

dongabank

Khách hàng giao dịch tại ngân hàng

Ngày 14/8 NHNN đã chính thức công bố kết luận thanh tra toàn diện DongA Bank và quyết định kiểm soát đặc biệt ngân hàng này. Theo đó, NHNN sẽ miễn nhiệm, đình chỉ nhiều chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đong A Bank và phối hợp với các cơ quan xử lý tập thể, cá nhân vi phạm gây thất thoát tài sản của nhà nước và nhân dân. Theo thông cáo chung NHNN, sẽ cử BIDV đảm nhiệm vị trí lãnh đạo chủ chốt để quản trị, điều hành, kiểm soát ngân hàng này.

Rơi vào vòng xoáy bất động sản

Theo chuyên gia tài chính ngân hàng Nguyễn Trí Hiếu, thì ông Trần Phương Bình - Tổng Giám đốc DongA Bank là một thầy giáo gắn bó 8 năm với bục giảng và bất ngờ rẽ sang kinh doanh và trở thành một CEO bản lĩnh trên thương trường. Phương châm điều hành "đi chậm mà chắc", tức không chạy đua theo chỉ tiêu, mà quên đi quản trị rủi ro, là quan điểm trong xây dựng chiến lược phát triển của DongA Bank thời gian mới hình thành. Chính điều này đã giúp DongA Bank đứng vững trong bối cảnh nền kinh tế còn nhiều khó khăn trong những giai đoạn các tổ chức tín dụng còn mỏng.

Giai đoạn này, với việc xác định một mô hình ngân hàng bán lẻ, đồng thời đứng ngoài hoạt động cho vay bất động sản đang nóng sốt nên DongA Bank đã trụ vững được hoạt động bền vững do không bị rơi vào vòng xoáy cám dỗ của bất động sản.

Tuy nhiên, giai đoạn 2008 - 2012, DongA Bank đã không chú trọng nhiều tới tiêu chí mà ngân hàng này đã lựa chọn, mà lại "lao mạnh vào" lĩnh vực bất động sản để đẩy mạnh tín dụng. Từ một ngân hàng mạnh về mảng bán lẻ, công nghệ, DongA Bank chuyển hướng cho vay bất động sản đúng lúc thị trường này đóng băng, dẫn đến sa lầy bởi nợ xấu.

Các chuyên gia kiểm toán của Cty TNHH Est& Young còn chỉ ra một sai lầm khác dẫn đến tình cảnh hiện nay của DongA Bank là thay vì mạnh tay trích lập dự phòng đối với các khoản vay bất động sản, vốn có rủi ro cao, DongA Bank lại đi theo hướng ngược lại là tăng dự thu, khiến cho doanh thu cao chót vót, lãi sau thuế gần nghìn tỷ đồng vào năm 2011.

Trước tình thế này nhiều chuyên viên cao cấp đã tư vấn để DongA Bank định hình và chấp nhận "giải phẫu" triệt để nên tiến hành kê khai, hoạch toán đầy đủ tất cả các khoản nợ xấu để đưa ra giải pháp xử lý tốt nhất. Do vậy, ngân hàng đã rốt ráo bắt tay vào xử lý nợ xấu, chủ yếu thu hồi nợ là chính nên hoạt động cho vay chững lại, năm 2014 tín dụng chỉ tăng 1%. Trong khi đó lãi suất cho vay lại thấp khiến cho khoản lãi thu về không cao. Do vậy, từ năm 2012 - 2013, thu nhập lãi thuần của DongA Bank không chỉ giảm dần đều mà bắt đầu đứt gãy mạnh vào năm 2014 khi kéo từ 2.227 tỷ đồng cuối năm 2013 về 1.483 tỷ đồng.

Hoạt động cho vay cũng không có gì khởi sắc khi năm 2014 âm 2,3% so với năm 2013. Trong khi đó lãi suất cho vay lại thấp khiến cho khoản lãi thu về không cao. Đáng lo ngại hơn, nợ xấu đã gia tăng đột biến từ mức 1,69% (năm 2011) lên 3,95% (năm 2012). Đến cuối năm 2013, tỷ lệ nợ xấu vẫn ở mức 3,99%. Cuối năm ngoái, nợ xấu của ngân hàng không được công bố, nhưng theo nhiều nguồn tin thì tỷ lệ này đã dâng ở mức cao.

Tuy nhiên, theo NHNN thì những khoản cho vay do vướng mắc chính sách khiến thủ tục giấy tờ chưa hoàn thiện dẫn đến khoản vay trở thành không có tài sản đảm bảo thì vẫn bị coi là nợ xấu. Như vậy, với cách tính này thì nợ xấu của DongA Bank không chỉ dừng lại ở mức thấp. Một chi tiết khác, đường biểu thị lãi cơ bản trên cổ phiếu (EPS) cũng dốc đứng khi giảm kỷ lục từ 2.105 đồng cuối năm 2011 xuống còn 54 đồng vào cuối năm 2014.

Có thể nói, nợ xấu từ bất động sản là nguyên nhân chính khiến cho Dong A Bank bị rơi vào kiểm soát đặc biệt, dù theo lãnh đạo ngân hàng đa số các khoản nợ sau 31/7/2014 đã được giải quyết.

Nỗ lực tìm lối thoát?

Ông Bình cho biết, trước khi bị rơi vào kiểm soát đặc biệt, ngân hàng đang trong giai đoạn tái cơ cấu và đã có văn bản xin Thủ tướng cho phép kéo dài thời gian đến cuối năm để xây dựng đề án cơ cấu lại ngân hàng. Theo ông, có hai phương án chính là tăng cường xử lý nợ xấu và bán cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược nước ngoài, trong đó phương án hai là giải pháp tốt nhất.

DongA Bank được thị trường chú ý khi có ý định sáp nhập với Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) - một ngân hàng có quy mô tương đương nhưng lợi nhuận tốt hơn. Tuy nhiên “mối lương duyên” này đã lỡ hẹn.

Nợ xấu từ bất động sản là nguyên nhân chính khiến cho Dong A Bank bị rơi vào kiểm soát đặc biệt.Tại ĐHCD thường niên 2015, HĐQT Dong A Bank đã trình xin ý kiến cổ đông về việc Tập đoàn Kinh Đô (KIDO) tham gia rót vốn vào ngân hàng và tăng vốn điều lệ lên 10.000 tỷ đồng bằng cách phát hành thêm 100 triệu cổ phiếu với mệnh giá 10.000 đồng/cổ phiếu. Trong kế hoạch tăng vốn này, ngân hàng có dự định bán vốn cho nhà đầu tư nước ngoài với tỷ lệ tới 49% và hỗ trợ tài chính để nhà băng xử lý nợ xấu.

Tuy nhiên sau đó, Kinh Đô công bố không đầu tư vào nhà băng này nữa do tình hình tài chính của DongA Bank có quá nhiều vấn đề cần cải thiện.

Năm 2015, DongA Bank đặt kế hoạch 200 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, gấp gần 6 lần năm 2014. 7 tháng đầu năm 2015, lợi nhuận trước thuế của DongA Bank đạt hơn 105 tỷ đồng, huy động vốn gần 82.000 tỷ đồng, tăng gần 5,5%, trong khi tín dụng chỉ tăng 1%.

Theo ông Cấn Văn Lực - Chuyên gia cao cấp của Ngân hàng BIDV, trong lịch sử ngành ngân hàng, đã có nhiều nhà băng từng bị rơi vào trường hợp kiểm soát đặc biệt nhưng sau đó đã phục hồi và phát triển mạnh. Đáng chú ý như Eximbank. Năm 1997, Eximbank thực sự rơi vào bế tắc và đứng trước nguy cơ đổ vỡ nên phải đặt dưới sự kiểm soát đặc biệt của NHNN, được sự hỗ trợ về tài chính của Nhà nước, thông qua việc giao cho Vietcombank tiếp quản. Nhiều năm sau đó, ngân hàng đã lấy lại đà phát triển.

Những nỗ lực cho thấy Dong A Bank đang cố vượt qua cơn bĩ cực tìm hướng đi cho mình. Đã nhiều ngân hàng rơi vào vòng kiểm soát nhưng vẫn tự bứt phá và thoát khỏi vòng kiểm soát đặc biệt của NHNN. Hy vọng, với sự nỗ lực của chính mình, cơ hội tìm thấy ánh sáng dưới đường hầm của Dong A Bank vẫn còn le lói…

Phương Hà