(DĐDN) - Sáng 28/2, gần 100 nhà xe đang khai thác vận tải hành khách, tại 2 tỉnh Nam Định và Thái Bình đã kéo về Hà Nội để phản đối việc phân luồng, chuyển tuyến.

Nhà xe lo phá sản

Khoảng 8h30 phút, khoảng gần 200 xe khách tiến từ Thái Bình, Nam Định hướng về Hà Nội với băng rôn, biểu ngữ đòi Sở GTVT Hà Nội giải thích về việc đột nhiên họ bị chuyển từ bến xe Mỹ Đình sang bến xe Nước Ngầm.

Khoảng 9h, đoàn xe đã bị lực lượng CSGT, thanh tra giao thông dừng lại tại trạm thu phí Liêm Tuyền (Thuộc cao tốc Pháp Vân – Ninh Bình). Tuy nhiên, các doanh nghiệp đã nêu ý kiến chính đáng cũng như vận chuyển xe khá trật tự nên lực lượng chức năng đã để cho đi.

Tuy nhiên, đến khoảng 10h, khi đoàn xe di chuyển đến trạm thu phí Pháp vân thì bị lực lượng chức năng dừng lại.

Các chủ doanh nghiệp cho biết, họ muốn được đối thoại trực tiếp với Sở GTVT Hà Nội và lãnh đạo Hà Nội về việc đột nhiên luân chuyển các nhà xe từ bến xe Mỹ Đình đến bến xe Nước Ngầm hồi cuối năm 2016.

“Chúng tôi đang phục vụ hành khách tại bến xe Mỹ Đình, ký kết với các doanh nghiệp để khai thác đến năm 2020, nhưng đùng một cái chuyển chúng tôi xuống bến xe Nước Ngầm. Từ cuối năm ngoái đến giờ, không có hành khách để phục vụ. Phí dịch vụ bến lại thu cao. Giờ chúng tôi đứng trước nguy cơ phá sản” – đại diện các nhà xe bức xúc.

“Từ khi chúng tôi bị ép về bến Nước Ngầm, hành khách không có, chúng tôi phải chạy xe không. Mỗi chuyến, được vài hành khách, không đủ chi phí xăng dầu chứ nói gì đến trả lương cho lái, phụ xe” – Chủ doanh nghiệp vận tải Chiến Dung cho biết.

“Phí dịch vụ bến Nước Ngầm rất cao, xe lại không có khách vì hành khách về khu vực Mỹ Đình, Cầu Giấy, Từ Liêm…mà trả ở bến Nước Ngầm thì họ phải mất thêm một chuyến nữa, nên họ không đi” – Chủ doanh nghiệp vận tải Đức Mỡi bức xúc.

Sở GTVT Hà Nội sẵn sàng lắng nghe doanh nghiệp

Trong khi đó, lãnh đạo bến xe Nước Ngầm cho biết: “Chúng tôi đã nhận được thông tin các nhà tuyến Nam Định, Thái Bình tập hợp lại thành đoàn để đi xe không lên Hà Nội phản đối phân luồng tuyến. Hiện, lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội và các cơ quan chức năng, CSGT, Thanh tra giao thông… đã có mặt tại bến xe Nước Ngầm”.Trao đổi với PV Diễn đàn doanh nghiệp, giám đốc bến xe Mỹ Đình cho hay, hiện tại bến xe Mỹ Đình vẫn hoạt động bình thường, không có các xe khách căng băng zôn, khẩu hiệu phản đối phân luồng tuyến.

Đội Cảnh sát giao thông số 6 Công an thành phố Hà Nội cho hay, tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông tại bến xe Mỹ Đình cơ bản vẫn ổn định. Còn các xe khách nói trên là di chuyển từ Thái Bình và Ninh Bình về Hà Nội nhưng đã bị chặn lại trên quốc lộ 1, không cho vào Hà Nội.

Đại diện Sở GTVT Hà Nội cho biết, sáng cùng ngày, đơn vị đã cử cán bộ phối hợp với Cảnh sát hướng dẫn các nhà xe trên cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ tập trung về Hà Nội, mỗi nhóm chừng 2-3 xe, chứ không di chuyển thành đoàn xe tránh việc ùn tắc giao thông.

“Ngay trong sáng cùng ngày, Sở đã có buổi gặp gỡ với các doanh nghiệp vận tải để tiếp thu ý kiến của các doanh nghiệp” – Người phát ngôn Sở GTVT Hà Nội nói.

Trước đó, ngày 15/2/2017, Văn phòng Chính phủ phát đi một thông báo, gửi Bộ Giao thông vận tải trụ trì, phối hợp với UBND Tp. Hà Nội và các cơ quan liên quan tổ chức họp với các doanh nghiệp đang hoạt động vận tải tại bến xe Nước Ngầm để xem xét, xử lý việc điều chỉnh Quy hoạch luồng tuyến giao thông trên địa bàn và báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 10/3.

DĐDN sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Trang Lê – Hoàng Sang