Sáng 5/6, Hội đồng quản trị (HĐQT) Sacombank đã ban hành Nghị quyết số 69 về việc rút tên ông Nguyễn Đức Hưởng và bà Nguyễn Thị Bích Hồng ra khỏi danh sách ứng cử viên HĐQT, Ban kiểm soát Sacombank nhiệm kỳ 2017 - 2021.

Nội dung nghị quyết cho biết, việc ông Hưởng và bà Hồng rút tên khỏi danh sách ứng cử viên HĐQT, Ban kiểm soát ngân hàng này này do "thể theo nguyện vọng cá nhân".

Đồng thời, HĐQT Sacombank sẽ xem xét đề cử 2 ứng cử viên vào HĐQT trong thời gian sớm nhất để kịp ĐHĐCĐ thường niên sắp tới dự kiến tổ chức vào ngày 30/06/2017

Trước đó, ngày 4/6, sau một tháng có tên trong danh sách các ứng viên HĐQT Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), ông Nguyễn Đức Hưởng đã chính thức nộp đơn không tham gia ứng cử HĐQT Sacombank nhiệm kỳ 2017 – 2021, đồng nghĩa ông Hưởng sẽ không tham gia tái cơ cấu Sacombank.

Việc ông Nguyễn Đức Hưởng rút khỏi “ghế nóng” tại Sacombank đang đặt ra cấu hỏi lớn về nhân sự trong tiến trình tái cơ cấu ngân hàng này.

Ông Nguyễn Đức Hưởng sinh năm 1962 tại Phú Thọ, hiện là cố vấn cao cấp Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank), đồng thời là Phó Chủ tịch Hiệp hội Mắc ca Việt Nam.

Vị cựu Phó Chủ tịch LienVietPostBank này là cử nhân Đại học Ngân hàng, cử nhân Chính trị, Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (MBA), Đại học Touro, New York, Mỹ và là Tiến sĩ Kinh tế với đề tài “Chuyển Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam thành Tập đoàn Tài chính”.

Hiện ông Hưởng đang sở hữu hơn 22 triệu cổ phiếu LVB của LienVietPostBank, chiếm tỷ lệ 3,37%.

Trước đó, ngày 26/4, Sacombank công bố danh sách ứng viên Hội đồng Quản trị nhiệm kỳ 2017-2021 gồm ông Nguyễn Đức Hưởng, ông Kiều Hữu Dũng, ông Nguyễn Miên Tuấn, ông Nguyễn Xuân Vũ, ông Nguyễn Văn Cựu, ông Phạm Văn Phong, bà Nguyễn Thị Bích Hồng, bà Nguyễn Thị Thành Mai, ông Lê Văn Tòng, ông Hà Tôn Trung Hạnh, ông Trần Minh Triết. 

Và từ thời điểm đó đến ngày 4/6, cái tên Nguyễn Đức Hưởng luôn được nhắc đến mỗi khi đề cập tới vị trí "ghế nóng" chủ tịch Sacombank.

Bà Nguyễn Thị Bích Hồng là Tổng giám đốc CTCP Chứng khoán Liên Việt, ứng cử Thành viên HĐQT độc lập. Tính đến cuối năm 2016, CTCP Chứng khoán Liên Việt (LVS) có cổ đông lớn là CTCP Him Lam sở hữu 89,5% và LienVietPostBank sở hữu 5,5% vốn.

Tuy nhiên, với những diễn biến mới nhất cho thấy ông Nguyễn Đức Hưởng không còn là ứng viên cho HĐQT Sacombank nhiệm kỳ 2017 - 2021. Và tại Nghị quyết số 69, ông Kiều Hữu Dũng - Chủ tịch ngân hàng này cho biết HĐQT sẽ xem xét đề cử bổ sung 2 ứng cử viên HĐQT nhiệm kỳ 2017 - 2021 (trong đó có một ứng cử viên HĐQT độc lập) trong thời gian sớm nhất để kịp tiến độ tổ chức đại hội đồng cổ đông theo dự kiến.

Nguồn tin của phóng viên cho biết, một trong hai ứng viên với của HĐQT Sacombank nhiệm kỳ tới là người đến từ Sở giao dịch Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank).

Ở một diễn biến khác, ông Dương Công Minh - Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank đã thông qua quyết định đầu tư 500 tỷ đồng để mua trái phiếu kỳ hạn 42 tháng của Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (Sacomreal).

Với những thông tin liên quan, vị trí tân chủ tịch Sacombank vẫn còn là một ẩn số khó tìm lời giải. Nếu không có gì thay đổi, vào ngày 30/6 tới, ngân hàng này sẽ tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên 2015,2016. Và theo lộ trình dự kiến 10 ngày trước ngày tổ chức đại hội, Sacombank sẽ công bố danh sách các ứng viên chính thức.