Theo dự kiến, vào 3h30 sáng ngày 21/06 theo giờ Việt Nam, MSCI sẽ công bố đánh giá Phân loại thị trường. Việt Nam hiện đang được phân loại ở thị trường cận biên (Frontier Market) và hướng tới được nâng hạng lên thị trường mới nổi (Emerging Market).

Nâng hạng thị trường không chỉ là cách xây dựng hình ảnh cho thị trường tài chính quốc gia mà nó còn tác động trực tiếp lên khả năng thu hút dòng vốn nước ngoài.

Để có cơ hội cao được nâng hạng trong tháng 6/2018, điều đầu tiên Việt Nam cần là được nằm trong Danh sách theo dõi xem xét nâng hạng lên thị trường mới nổi của MSCI trong lần review này (danh sách dự bị). Nếu được vào danh sách dự bị, chứng khoán Việt Nam chắc chắn sẽ đón nhận một đợt sóng mạnh với kỳ vọng từ dòng tiền của khối ngoại.

Với kịch bản khả quan nhất này, có thể Việt Nam sẽ chứng kiến dòng vốn quy mô lớn chưa từng thấy đổ vào thị trường Việt Nam trong 3 năm tới, bao gồm trực tiếp từ các quỹ ETF đầu tư theo bộ chỉ số MSCI và các dòng vốn quỹ đón đầu trước thời điểm được nâng hạng.

Kịch bản tiếp theo, và cũng có khả năng xảy ra là MSCI không đưa Việt nam vào danh sách xem xét kỳ này. Tuy nhiên điều này chỉ có ý nghĩa kéo dài thêm 1 năm cho tới tháng Sáu năm sau, khi các điều kiện về vốn hóa, thanh khoản và mức độ tiếp cận thị trường đã chín muồi.

Kể cả trong trường hợp này thì ngay trước mắt TTCK Việt Nam cũng có thể được hưởng lợi gián tiếp khi Argentina được nâng hạng sang thị trường mới nổi trong kỳ này. Quốc gia này đang chiếm tỷ trọng 18,62% trong MSCI frontier market 100 index. Khoảng trống tỷ trọng của Argentina sẽ được dồn cho Việt Nam do các quốc gia còn lại hầu hết không đáp ứng được tiêu chí về vốn hóa.

Tóm lại, thời điểm 21/6 sắp tới là thời điểm đáng chú ý nhất của lịch sử thị trường chứng khoán Việt Nam. Lần đầu tiên sau hơn 20 năm, TTCK Việt Nam đứng trước cơ hội được xếp hạng và gia nhập với các thị trường lớn, tương đối phát triển cả về chất lượng và quy mô trên toàn cầu, bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ và một loạt  các quốc gia khác.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, điều này có lẽ chưa xảy ra nhưng nếu không có trong danh sách đánh giá, đây cũng có thể là một cơ hội để Việt Nam gia tăng tỷ trọng trong MSCI Frontier Markets nếu Argentina hoặc Nigeria (tổng tỷ trọng là 25%) được nâng hạng lên thị trường mới nổi hoặc chỉ số độc lập. Bên cạnh đó, tỷ trọng của Việt Nam trong Frontier Market index nhiều khả năng sẽ tăng lên sau khi Pakistan được nâng hạng lên thị trường mới nổi.

Cần lưu ý rằng MSCI ước tính Argentina sẽ chỉ chiếm 0,4% tỷ trọng trong MSCI Emerging Markets nếu được nâng hạng. Trong khi đó, nước này hiện đang chiếm tỷ trọng 19,3% trong MSCI Frontier Market 100. Vì vậy, việc chuyển đổi sẽ được ví như Argentina từ sư tử trong hang bé thành mèo con trong một hang lớn.

Sau khi Pakistan được nâng hạng, SSI Research ghi nhận một thay đổi trong chỉ số MSCI Frontier Markets. Khi một số cổ phiếu lớn rời khỏi chỉ số này, mức vốn hóa thị trường điều chỉnh thả nổi giảm xuống, từ tương đương với mức tích lũy 80% trong chỉ số MSCI FM Investable Markets thành 90%. Mức vốn hóa hạ từ 267 triệu USD xuống còn 149 triệu USD (dữ liệu tính đến cuối năm 2016). Do đó khả năng các cổ phiếu nhỏ hơn sẽ được thêm mới sau khi Pakistan (và Argentina) để duy trì số lượng cổ phiếu khoảng 100.

Để phản ánh tốt hơn những thay đổi trên thị trường, MSCI cho phép cổ phiếu được đưa vào chỉ số MSCI Frontier Markets 100 và đánh giá hàng quý, thay vì thêm/bớt cổ phiếu 2 lần trong năm (vào tháng 5 và tháng 11) nếu đáp ứng yêu cầu và nếu giá trị vốn hóa thị trường (đã được điều chỉnh tỷ lệ lưu hành tự do) vượt 1,8 lần mức chỉ số MSCI Frontier Markets 100 Index.