(DĐDN) - Đây là câu hỏi mà giới tài chính thế giới đang đặt ra trước thềm cuộc họp của Fed ngày 14 - 15/3 tới đây. Nếu nhìn vào các động thái của Fed gần đây, có vẻ như Fed đã sẵn sàng cho một kỳ nâng lãi suất mới, và điều này sẽ tác động thế nào tới thị trường VN?

Bên ngoài trụ sở Fed trầm lắng, nhưng dường như phía bên trong Fed đã sẵn sàng cho một kỳ nâng lãi suất mới

Các số liệu thời điểm này đã đủ chín muồi cho một đợt tăng lãi suất của Fed, thậm chí Bloomberg còn dự báo Fed sẽ tăng lãi suất trong 15 ngày nữa.

Đầu tiên là nền kinh tế Mỹ dù chưa đến mức đột pháđang cho thấy một sự hồi phục mạnh mẽ nhất kể từ đầu năm, gần như không có một chỉ số nào quá xấu trong tháng 3. Bà Yellen, Chủ tịch Fed nói rằng thị trường lao động, tỷ lệ thất nghiệp cũng như lạm phát đã đủ ở mức kỳ vọng của Ủy ban thị trường mở (FOMC).

Ông William Dudley, Chủ tịch Fed New York nói rằng kinh tế đã đủ độ chín để tăng lãi suất khi đang trên lộ trình tăng khoảng khoảng 2%.

Nhớ lại giữa năm ngoái, giới tài chính thế giới đã “nín thở” việc Fed tăng lãi suất nhưng rồi Fed đã phải không tăng do nước Anh Brexit và hàng loạt thông tin về nền kinh tế Trung Quốc, phải mãi tới cuối năm Fed mới nâng lãi suất.

Nhưng đó là câu chuyện của năm ngoái, năm 2017 các chuyên gia đều đang rất lạc quan về triển vọng kinh tế.

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) dự báo kinh tế thế giới dự kiến tăng trưởng 3,3% năm 2017, cao hơn so với mức dự kiến 3,2% đưa ra hồi tháng 9/2016. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF)  cũng đưa ra dự báo kinh tế thế giới tăng trưởng 3,4% năm 2017, tương tự mức ước tính đưa ra hồi tháng 10/2016, so với mức ước tăng 3,1% năm 2016. Còn WB dự báo tăng trưởng của kinh tế toàn cầu trong năm 2017 đạt 2,7%, so với mức ước tăng 2,3% trong năm 2016.

WB lưu ý rằng các chính sách của Mỹ sẽ có những thay đổi dưới Chính quyền mới của Tổng thống Donald Trump, qua đó tác động đáng kể đến cả nền kinh tế Mỹ và thế giới. Theo ước tính của WB, việc triển khai toàn diện các đề xuất cắt giảm thuế của chính quyền mới sẽ giúp tăng trưởng GDP của Mỹ có thể đạt 2,2 - 2,5% trong năm nay và tăng trưởng 2,5-2,9% trong năm tới.

Trong bối cảnh này, một câu hỏi đặt ra là nếu Fed tăng lãi suất sẽ ảnh hưởng thế nào tới thị trường tài chính VN?

Theo TS. Lê Anh Tuấn, Kinh tế gia trưởng, giám đốc khối nghiên cứu Kinh tế thuộc Dragon Capital, nếu Fed tang lãi suất sẽ gây áp lực nên tỉ giá VND, nhưng ảnh hưởng không nhiều và tỷ giá sẽ chỉ tang khoảng 2% trong năm 2017.

“Nhiều ý kiến cho rằng đồng USD sẽ tang giá mạnh, nhưng theo tôi tỉ giá đồng USD so với đồng tiền mạnh khác chỉ tang cao nhất từ 3-5%. Trong khi nền kinh tế VN đang ổn định, lạm phát được kiểm soát ở mức thấp và cả năm nay cũng khó có thể tăng cao”. TS. Lê Anh Tuấn nói.

Ông Nguyễn Duy Hưng – Chủ tịch HĐQT CTCK Sài Gòn (SSI) nói rằng, lãi suất và tỷ giá đồng USD tăng có thể sẽ làm chi phí trả nợ tăng. Về tác động đến XK, ông Hưng cho biết thị trường Mỹ chiếm khoảng 22% XK và là thị trường lớn nhất, chủ yếu là các ngành sử dụng nhiều lao động như dệt may da giày. “Nhìn tổng thể, VN ít nhiều hưởng lợi và có thể khuyến khích các doanh nghiệp xuất khẩu do đồng USD lên giá.” Ông Hưng chia sẻ.

Giới phân tích cho rằng, có thể ông Donal Trump sẽ tiếp tục giữ quan điểm từ những ngày tranh cử là sẽ kích thích tài khóa với những chính sách cắt giảm thuế và mạnh tay đầu tư cho cơ sở hạ tầng…nhưng có lẽ còn quá sớm để nói rằng Fed sẽ dựa vào những yếu tố này để có quyết định tang lãi suất hay không.

Vậy nên, với những phân tích trên, nếu thị trường không có gì đột biến thì nhiều khả năng Fed sẽ nâng lãi suất ngay sau cuộc họp sắp tới.

Quốc Anh