Lệnh cấm nhập cư của Tổng thống Trump vẫn có hiệu lực bất chấp phán quyết của tòa án

Lệnh cấm nhập cư của Tổng thống Trump vẫn có hiệu lực bất chấp phán quyết của tòa án

30/01/2017 10:53 Sáng

(DĐDN) – Vài giờ sau khi thẩm phán liên bang ban hành lệnh đình chỉ mệnh lệnh hành pháp của Tổng thống Trump nhằm hạn chế tạm thời việc nhập cảnh vào Mỹ của công dân 7 nước Hồi giáo, Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (DHS) và một cố vấn cấp cao của Nhà Trắng đưa ra những phản ứng mạnh mẽ, nhấn mạnh rằng sắc lệnh này vẫn có hiệu lực.

Ông Trump ký sắc lệnh cấm công dân 7 nước hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ đã gây nên phản ứng trái chiều

Trong một tuyên bố đưa ra sáng ngày 29/1, Bộ An ninh Nội địa cho biết: “Mệnh lệnh hành pháp của Tổng thống Trump vẫn có hiệu lực – việc cấm đi lại vẫn sẽ là cấm, và chính phủ Mỹ vẫn có quyền thu hồi visa vào bất kì lúc nào nếu thấy cần thiết cho an ninh quốc gia hay an toàn công cộng.”

Tuyên bố cũng nói thêm rằng Bộ sẽ “tiếp tục thi hành các sắc lệnh của Tổng thống Trump theo một cách đảm bảo an toàn và an ninh cho người dân Mỹ.”

Ngoài ra, Stephen Miller – một cố vấn cao cấp của Nhà Trắng, nói với hãng tin AP rằng không có gì trong phán quyết của thẩm phán “có thể cản trở hoặc ngăn cản việc thi hành sắc lệnh của Tổng thống, và sắc lệnh này vẫn còn nguyên vẹn hiệu lực, đầy đủ và toàn diện.”

Phản ứng này được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Thẩm phán liên bang Ann Donnelly của tòa án quận đông New York ban hành lệnh đình chỉ khẩn cấp một số phần của sắc lệnh này vào cuối ngày 28/1. Phán quyết của bà là để giải quyết đơn kiện của ACLU thay mặt hai người tị nạn Iraq bị bắt giữ tại sân bay John F. Kennedy ở New York.

Lệnh đình chỉ sẽ ngăn chặn Chính phủ khỏi việc trục xuất các công dân từ 7 nước Hồi giáo đã đến Mỹ. ACLU ước tính khoảng 200 người sẽ chịu ảnh hưởng bởi phán quyết này.

Tuy nhiên, đối với các hành khách bên ngoài nước Mỹ, kể cả những người có thị thực hợp lệ, phán quyết sẽ không thay đổi những hạn chế sắc lệnh này áp dụng lên họ.

Ai bị ảnh hưởng bởi mệnh lệnh hành pháp của Trump? 

Công dân của 7 quốc gia Hồi giáo đa số gồm Iraq, Iran, Syria, Somalia, Sudan, Libya và Yemen sẽ bị cấm nhập cảnh vào Mỹ trong 90 ngày.

Công dân của bất kì quốc gia nào trong số 7 quốc gia trên được cấp thẻ xanh đang ở ngoài nước Mỹ phải báo cáo với lãnh sự quán Mỹ tại địa phương để “rà soát thêm,” và được chấp nhận hoặc bị từ chối trên cơ sở từng trường hợp cụ thể – các quan chức chính quyền cho biết.

Người tị nạn tìm kiếm tị nạn tại Mỹ: Tất cả những người tị nạn sẽ bị cấm nhập cảnh trong vòng 120 ngày. Người tị nạn Syria sẽ bị cấm vô thời hạn. Những người có quốc tịch Mỹ sẽ không bị ảnh hưởng.

Một phát ngôn viên của DHS ngày 28/1 nói với hãng tin AP rằng những cư dân Mỹ sinh ở nước ngoài, những người có thể bị cấm tái nhập cảnh vào Mỹ dưới sắc lệnh nhập cư của Thổng thống Trump đã được phép quay trở lại Mỹ.

Phát ngôn viên này cho biết tất cả những người có thẻ xanh tìm kiếm nhập cảnh vào Mỹ hôm thứ bảy đã được cấp phép đặc biệt.

Cẩm Anh

Tags :

Bài viết đã chặn phản hồi!

Tin khác đã đăng

Theo bạn, nữ doanh nhân nào có tầm ảnh hưởng nhất?
 • 6.78%
 • 5.08%
 • 6.78%
 • 3.39%
 • 20.34%
 • 8.47%
 • 1.69%
 • 1.69%
 • 15.25%
 • 18.64%
 • 6.78%
 • 5.08%